Dịch COVID: Xử lý hình sự một số vụ điển hình nhằm răn đe trong công tác phòng chống dịch
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa có chỉ thị yêu cầu các đơn vị cấp dưới và Viện Kiểm sát quân sự phối hợp cơ quan điều tra, Tòa án cùng cấp xử lý nghiêm những hành vi phạm tội liên quan phòng chống dịch COVID-19 theo Bộ luật Hình sự.
Trong đó, đáng chú ý, Chỉ thị yêu cầu trước mắt, Viện Kiểm sát nhân dân phối hợp cơ quan tố tụng cùng cấp chọn một số vụ điển hình để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhằm răn đe trong công tác phòng chống dịch.
Theo Chỉ thị, hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường. Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương và có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, kiểm soát tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu tội phạm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự; gây hoang mang, lo lắng, bất bình trong xã hội.
Chỉ thị yêu cầu Viện Kiểm sát các cấp chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, Tòa án cùng cấp để phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi phạm tội liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ luật Hình sự, như: Không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng (như hành vi trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly…); vi phạm quy định ở nơi đông người gây thiệt hại do phát sinh chi phí phòng, chống dịch COVID-19 từ 100 triệu đồng trở lên.
Bên cạnh đó là các hành vi: đưa ra những thông tin bịa đặt, không đúng sự thật về dịch bệnh gây hoang mang, lo lắng trong xã hội hoặc nhằm mục đích chống Nhà nước; lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi trái pháp luật nhằm trục lợi (như hành vi đầu cơ, buôn lậu; làm giả hàng hóa, lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tham nhũng hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng;…); chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng.
Trên cơ sở đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao yêu cầu các đơn vị phối hợp cơ quan điều tra, tòa án cùng cấp xử lý nhanh chóng những hành vi đó. Áp dụng ngay thủ tục rút gọn đối với các vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Đối với những vụ án không áp dụng thủ tục rút gọn thì phải khẩn trương tiến hành các hoạt động tố tụng để xử lý tội phạm trong thời hạn ngắn nhất.
Chỉ thị cũng yêu cầu ngành tăng cường kiểm sát chặt chẽ việc giam, giữ bị can, bị cáo, phạm nhân tại các cơ sở giam giữ trên cả nước, bảo đảm việc giam, giữ tuân thủ đúng quy định về cách ly đối với người bị lây nhiễm hoặc nghi bị lây nhiễm; giảm tối đa việc thăm gặp người bị giam, giữ… để phòng, chống dịch bệnh.
Thủ trưởng đơn vị thuộc Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân, Viện kiểm sát quân sự các cấp chủ động nắm bắt thông tin, trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị mình, đặc biệt là trong xử lý các vụ án, vụ việc liên quan đến dịch COVID-19.
"Nơi nào để xảy ra vi phạm hoặc xử lý không kịp thời, nghiêm minh hành vi phạm tội liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, dẫn đến bỏ lọt tội phạm và người phạm tội thì tùy tính chất, mức độ, Viện trưởng Viện kiểm sát, Thủ trưởng đơn vị nơi đó phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và quy định của ngành Kiểm sát nhân dân" - Chỉ thị nhấn mạnh./.
Xem thêm:
>>Khởi tố đối tượng không chấp hành đo thân nhiệt, chống người thi hành công vụ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 sáng 5/4: Châu Âu, Italy đã ghi nhận giảm số ca điều trị tích cực
06:12' - 05/04/2020
Tại châu Âu, Italy đã ghi nhận giảm số ca điều trị tích cực trong 24h qua. Tuy nhiên, Tây Ban Nha, Itay, Đức và Pháp đã vượt xa Trung Quốc, nơi khởi nguồn của dịch bệnh này, về tổng số ca nhiễm.
-
Kinh tế & Xã hội
Sáng tạo trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Hà Nội
06:00' - 05/04/2020
Trong lúc khó khăn, người Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là “pháo đài” chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
EU vẫn chưa thống nhất được kế hoạch chi tiêu chung để ứng phó dịch COVID-19
22:23' - 04/04/2020
Hiện tại, 27 quốc gia thành viên EU đang ứng phó dịch COVID-19 với các kế hoạch chi tiêu riêng, trong đó các nước giàu như Đức và Hà Lan có thể thực hiện các gói chi tiêu lớn.
-
Bất động sản
Dịch vụ cách ly cao cấp “thời” COVID-19 ở Thụy Sỹ
20:53' - 04/04/2020
Hướng đi mới này có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn tại của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và chưa có dấu hiệu kết thúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Thái Lan triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại
09:28'
Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 20 đối tượng, gồm 5 người mang quốc tịch Ấn Độ và 15 người Thái Lan, với cáo buộc liên quan đến một mạng lưới lừa đảo qua điện thoại nhằm vào người trung niên ở Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc Công ty Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn
19:46' - 22/03/2023
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Khiêm (Giám đốc Công ty Cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn).
-
Kinh tế và pháp luật
Công an tỉnh Bến Tre đồng loạt kiểm tra 11 cơ sở của F88
18:57' - 22/03/2023
Công an tỉnh Bến Tre phối hợp Công an các huyện, thành phố đồng loạt kiểm tra hành chính đột xuất một chi nhánh và 10 điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn toàn tỉnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm doanh nhân tổ chức đánh bạc
17:38' - 22/03/2023
Cục Cảnh sát Hình sự vừa phát hiện, bắt giữ quả tang một nhóm gồm 22 đối tượng là chủ doanh nghiệp, người có điều kiện kinh tế, có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc, hoạt động với quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng)
17:26' - 22/03/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố vì gây thất thoát khi chỉ định trồng cây tại Hà Nội
16:55' - 22/03/2023
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của Nhà nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Bạc Liêu kiểm tra đồng đoạt 8 cơ sở kinh doanh của F88
12:18' - 22/03/2023
Ngày 22/3, Công an tỉnh Bạc Liêu đồng loạt ra quân kiểm tra hành chính việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với hoạt động cho vay tài chính tại Công ty Cổ phần kinh doanh F88.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 10/4, Chủ tịch Công ty chứng khoán Trí Việt hầu tòa
11:37' - 22/03/2023
Viện Kiểm sát xác định, Phạm Thanh Tùng đã chỉ đạo, điều hành, định hướng ông Nam phê duyệt chính sách, giải quyết cho vay và đã giải quyết cho nhóm của Đỗ Thành Nhân vay hơn 748 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Ứng dụng công nghệ số quản lý hoạt động cửa khẩu
11:10' - 22/03/2023
Việc triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số giúp đẩy mạnh cải cách hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.