BNEWS Theo các chuyên gia, tình trạng khan thuốc và tăng giá thuốc trên thế giới có thể xảy ra khi dịch COVID-19 làm đứt quãng nguồn cung nguyên liệu dược phẩm từ Trung Quốc.
Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) ngày 13/2 dự báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) có thể khiến doanh thu của các hàng hãng không trên thế giới thiệt hại từ 4-5 tỷ USD.
Theo ICAO, hơn 70 hãng hàng không đã hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, trong khi 50 hãng khác phải giảm hoạt động của mình.Các ước tính sơ bộ cho thấy điều này đồng nghĩa với việc giảm gần 20 triệu hành khách so với dự báo trong quý I/2020, tương đương với mức thất thu tới 5 tỷ USD.
Tuyên bố của ICAO nêu rõ: "Trước khi bùng phát dịch COVID-19, các hãng hàng không đã có kế hoạch tăng năng suất 9% trên các đường bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc lần đầu tiên trong quý I/2020 so với năm 2019". Trên thực tế, khả năng vận tải hàng không nước ngoài đã giảm 80%. Theo ICAO, Nhật Bản sẽ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc giảm lượng du khách đi bằng đường hàng không từ Trung Quốc trong quý I/2020, gây thiệt hại 1,29 tỷ USD.Trong khi đó, Thái Lan sẽ hứng chịu thiệt hại 1,15 tỷ USD. ICAO cho biết các tác động của dịch COVID-19 (nCoV) đối với ngành hàng không dự kiến sẽ lớn hơn so với đợt dịch Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003 vì số chuyến bay phải hủy hoãn cao hơn nhiều so với trước.
Trong một diễn biến khác, giới chuyên gia dược phẩm cảnh báo tình trạng khan hiếm và nguy cơ tăng giá thuốc từ Ấn Độ ngày càng rõ nét nếu dịch COVID-19 làm đứt quãng nguồn cung nguyên liệu dược phẩm từ Trung Quốc đến tận tháng 4. Là một nhà cung cấp lớn về thuốc cho thế giới, các công ty Ấn Độ nhập từ Trung Quốc gần 70% các thành phần hoạt chất dược phẩm (API) để sản xuất. Các nhà sản xuất thuốc của Ấn Độ cho biết hiện họ có đủ nguồn cung API từ Trung Quốc để sản xuất thuốc trong 3 tháng tới. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh kéo dài sẽ hạn chế số lượng hoạt chất dược phẩm và thuốc mà Trung Quốc có thể xuất khẩu, dẫn tới tình trạng thiếu thuốc và giá cả leo thang, đặc biệt ở Mỹ.Ấn Độ cung cấp gần 1/3 dược phẩm được bán tại Mỹ, thị trường chăm sóc sức khỏe lớn nhất và sinh lời nhất thế giới.
Tổng giám đốc Hiệp hội sản xuất thuốc Ấn Độ, ông Daara Patel dự báo nguồn cung từ Trung Quốc có thể bị đứt quãng từ tháng 4 tới.Các loại vitamin và kháng sinh nằm trong số các dược phẩm sẽ bị tác động nhiều nhất vì Ấn Độ là nhà sản xuất lớn đối với cả hai loại dược phẩm này./.
Tin liên quan
WHO: Tình hình lây lan COVID-19 ngoài Trung Quốc không nghiêm trọng
Theo Người phụ trách các biện pháp khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, số ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bên ngoài Trung Quốc không tăng đến mức "thảm họa"
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiLâm Đồng gỡ khó cho hơn 60% dự án ngoài ngân sách bị đình trệ
Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, tính tới 30/6 các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tháo gỡ 225 dự án trong tổng số 365 dự án đầu tư ngoài ngân sách đang gặp khó khăn, vướng mắc phải dừng thực hiện.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh gấp rút khơi thông hệ thống thoát nước, phòng ngập úng đô thị
Trung tâm Thoát nước và Xử lý nước thải (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh) đang khẩn trương triển khai gói thầu nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước tại phường Bắc Giang theo lệnh khẩn cấp.
-
Kinh tế xã hộiThu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế
Tại Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2026, Bộ Tư pháp cho biết, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng được thu hồi.
-
Kinh tế xã hộiPhú Thọ khẩn trương khắc phục sạt lở trên tỉnh lộ 433
Theo UBND xã Cao Sơn (Phú Thọ), rạng sáng 2/7, tại Km40+400 trên tỉnh lộ 433, đoạn qua thôn Ênh của xã đã xảy ra sạt lở đất đá từ taluy dương xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.
-
Kinh tế xã hộiNgười dân Australia đang ngày càng giàu hơn so với các quốc gia khác
Theo Báo cáo Tài sản Toàn cầu năm 2026 vừa được Ngân hàng Thụy Sĩ UBS công bố, Australia hiện xếp thứ ba thế giới về mức giá trị tài sản trung vị.
-
Kinh tế xã hộiĐoàn cứu hộ Việt Nam tại Venezuela: Chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân động đất tại Venezuela
Đoàn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela gồm 124 thành viên.
-
Kinh tế xã hộiThiết lập khung pháp lý toàn diện cho dịch vụ carbon rừng
Nghị định 180/2026/NĐ-CP được kỳ vọng biến tiềm năng carbon rừng thành nguồn lực tài chính thực tế, đồng thời tạo nền tảng cho phát triển thị trường carbon rừng tại Việt Nam.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội miễn vé xe buýt trong Vành đai 1, vận hành vé điện tử
Hà Nội triển khai miễn vé xe buýt trong khu vực Vành đai 1 đến 30/6/2027, đồng thời vận hành hệ thống vé điện tử liên thông nhằm khuyến khích giao thông công cộng và giảm phát thải.
-
Kinh tế xã hộiNhà xuất bản Thông tấn đón Huân chương Lao động hạng Ba
Kỷ niệm 25 năm thành lập, Nhà xuất bản Thông tấn đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, khẳng định vai trò trong hoạt động xuất bản, thông tin đối ngoại và thúc đẩy chuyển đổi số ngành xuất bản.











