EU đánh giá về những tác động kinh tế của dịch COVID-19

08:01' - 14/02/2020
BNEWS Theo Báo Thương mại (Handelsblatt) của Đức, trong Dự báo Kinh tế mùa Đông, EC đưa ra giả định ban đầu là dịch đạt đỉnh trong quý I/2020 với quy mô lây lan toàn cầu ở mức tương đối hạn chế.
Bảng thông tin về dịch viêm phổi do virus Corona tại sân bay Tegel, Berlin, Đức, ngày 26/1/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/2 cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) là nguy cơ đối với kinh tế, song cho rằng tác động toàn diện của dịch bệnh sẽ phụ thuộc vào thời gian kéo dài dịch bệnh cũng như quy mô lây nhiễm của loại virus này.
Theo Báo Thương mại (Handelsblatt) của Đức, trong Dự báo Kinh tế mùa Đông, Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra giả định ban đầu là dịch đạt đỉnh trong quý I/2020 với quy mô lây lan toàn cầu ở mức tương đối hạn chế.

Dịch càng kéo dài, nguy cơ xảy ra "phản ứng dây chuyền" sẽ càng cao khi sự lạc quan của giới doanh nghiệp bị giảm sút đồng thời với việc tiếp cận tín dụng khó khăn hơn trên toàn cầu.

Dựa trên giả định này, EC nhận định tăng trưởng khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ ổn định ở mức 1,2% trong năm nay và năm tới, trong khi với 27 nước EU, mức tăng trưởng trong giai đoạn 2020-2021 dự kiến sẽ giảm xuống 1,4%, từ mức 1,5% của năm 2019.
Với Đức, báo cáo của EC nhận định nền kinh tế đầu tàu châu Âu sẽ đạt mức tăng trưởng 1,1% trong năm 2020 và 2021, thấp hơn mức trung bình của EU, trong khi mức tăng trưởng của Italy sẽ chỉ đạt 0,3% trong năm nay và 0,6% trong năm tới.

Theo Ủy viên phụ trách kinh tế và tiền tệ của EU, ông Cameron Gentiloni, đây chỉ là những giả định, không phải là dự báo, đồng thời cho rằng còn quá sớm để đánh giá những tác động của dịch bệnh. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng với vai trò quan trọng của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu, một cuộc khủng hoảng xảy ra sẽ có những tác động tiêu cực.

Theo vị cựu Thủ tướng Italy này, không thể so sánh mức tác động của dịch hiện nay với Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hồi năm 2003, bởi thời điểm đó, Trung Quốc mới chỉ có đóng góp 4,5% sản lượng kinh tế toàn cầu, nhưng hiện nay mức đóng góp của Trung Quốc đã lên tới 17,7%.

Trong khi đó, chi phí đi lại của cư dân Trung Quốc đại lục hiện cũng chiếm tới 18% mức chi phí đi lại trên toàn thế giới.
Cũng theo ông Gentiloni, triển vọng kinh tế khu vực Eurozone còn phụ thuộc vào quan hệ tương lai không chắc chắn giữa Anh và EU. Bên cạnh đó còn có nguy cơ xảy ra xung đột thương mại, thuế quan giữa Mỹ và châu Âu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục