Tổng giám đốc IMF: Dịch bệnh do COVID-19 "tác động nhẹ" với kinh tế toàn cầu

10:02' - 13/02/2020
BNEWS Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 13/2 đánh giá tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng "nhẹ" do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: Reuters/TTXVN

Người đứng đầu IMF đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng CNBC.

Theo bà Georgieva, IMF kỳ vọng "tác động hình chữ V" đối với kinh tế, theo đó, tiếp theo sự sụt giảm hoạt động kinh tế ở Trung Quốc là sự phục hồi mạnh, nghĩa là khả năng chỉ gây "tác động nhẹ đối với thế giới".

Tuy nhiên, Tổng giám đốc IMF nhấn mạnh "vẫn còn quá sớm để đưa ra những dự đoán".

Theo bà, kinh thế thế giới ở thời điểm hiện tại có chút yếu kém hơn so với thời điểm Trung Quốc đối mặt với dịch Hội chứng viêm đường hô cấp (SARS) năm 2003. Do đó, mức độ ảnh hưởng đối với riêng kinh tế Trung Quốc và toàn thế giới cũng có sự khác biệt.

IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2020, so với mức tăng trưởng 10% của nước này trong năm 2003.

Trong khi đó, giới chức Mỹ tỏ ra dè dặt trong việc đưa những dự báo về ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đối với kinh tế Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhận định dịch bệnh này ảnh hưởng lớn đến kinh tế Trung Quốc là vấn đề không phải bàn cãi, song đối với kinh tế Mỹ, ông cho rằng dịch bệnh sẽ không gây ảnh hưởng sau năm 2020.

Ông nhắc lại tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhấn mạnh Mỹ "đang theo dõi sát sao tình hình"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục