Dịch do virus Corona: Nhật Bản cho phép thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị HIV

18:49' - 16/02/2020
BNEWS Trước đó, Trung Quốc, Thái Lan và một số nước khác đã công bố rằng triệu chứng của bệnh nhân nhiễm virus nCoV đã được cải thiện sau khi họ được dùng thuốc điều trị HIV.
Hành khách trong chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc), tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (2019nCoV) gây ra, được kiểm tra y tế qua màn hình tại sân bay Narita ở quận Chiba, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản ngày 23/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa quyết định cho phép một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (NCGM) tại Tokyo tiến hành thử nghiệm lâm sàng việc sử dụng thuốc điều trị HIV để chữa trị cho các bệnh nhân của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Trước đó, Trung Quốc, Thái Lan và một số nước khác đã công bố rằng triệu chứng của bệnh nhân nhiễm virus nCoV đã được cải thiện sau khi họ được dùng thuốc điều trị HIV.

Tại Nhật Bản, khi sử dụng thuốc điều trị HIV để chữa trị cho một bệnh nhân vào tháng trước, các triệu chứng đã đỡ hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu thuốc có giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân không.

Vì vậy, MHLW đã quyết định sẽ xác nhận tính hiệu quả và an toàn của thuốc điều trị HIV đối với các bệnh nhân nhiễm virus nCoV.

Theo dự kiến, các nhà khoa học tại NCGM sẽ thử nghiệm dùng thuốc cho các bệnh nhân khác để thu thập thêm dữ liệu và tìm kiếm các phương pháp hiệu quả để sử dụng thuốc.

Cũng liên quan tới dịch bệnh COVID-19 (nCoV), ngày 16/2, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết chính phủ sẽ xây dựng và cung cấp cho người dân bộ tiêu chí để họ xác định xem khi nào và làm thế nào để tìm kiếm những trợ giúp y tế liên quan tới dịch COVID-19 (nCoV).

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, Bộ trưởng Kato nói Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp với các chuyên gia để soạn thảo các hướng dẫn về việc kiểm tra y tế đối với virus nCoV.

Bộ trưởng Kato cho biết các nhà chức trách y tế nước này cũng đã xác nhận thêm 70 trường hợp nhiễm virus nCoV trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ngoài khơi cảng Yokohama, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus nguy hiểm này trên du thuyền lên 355.

Đáng chú ý, có tới 38 trong số 70 trường hợp này không có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào như sốt và ho.

Đến nay, MHLW đã tiến hành xét nghiệm cho tổng cộng 1.219 trong tổng số khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền này.

Trước đó, hôm 14/2, giới chức Nhật Bản đã xác nhận một trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên tại khu vực Kyushu. Đó là một nữ tài xế taxi trong độ tuổi 60. Bà có thể đã tiếp xúc với hành khách trên du thuyền Diamond Princess, cập cảng Naha hôm 1/2.

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức chuyến bay thứ 5 đến Trung Quốc để đưa công dân nước này tại tỉnh Hồ Bắc về nước.

Đây có thể sẽ là chuyến bay thuê bao cuối cùng đưa công dân Nhật Bản rời khỏi Trung Quốc trong đợt dịch bệnh này./.    

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục