Dịch do virus Corona: Nỗi lo từ những con tàu 5 sao

16:52' - 14/02/2020
BNEWS Sự kiện UBND tỉnh Quảng Ninh từ chối cho hành khách và thuyền viên trên tàu du lịch 5 sao quốc tế Aida Vita lên bờ, tham quan các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đang làm “nóng” dư luận địa phương.

Tỉnh Quảng Ninh có lý do để ra quyết định này bởi công tác phòng chống dịch COVID-19 (nCoV) đang được thực hiện một cách quyết liệt, nghiêm túc với mục tiêu cao nhất là không để dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.
* Bài học nhãn tiền
Có thể thấy rằng, sự việc tàu du lịch 5 sao Diamond Princess (thuộc hãng tàu của Hoa Kỳ) đang bị cách ly tại Nhật Bản bởi trên tàu có hơn 200 người nhiễm virus Corona là bài học nhãn tiền cho các địa phương.

Tàu du lịch "Diamond Princess" bị cách ly sau khi phát hiện các ca nhiễm virus corona chủng mới, tại cảng Yokohama ngày 7/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo nhận định ban đầu, du khách Hong Kong (Trung Quốc) lên tàu tại cảng Hong Kong được cho là người mang mầm bệnh. Sau đó, dịch bệnh lây lan nhanh chóng trên tàu Diamond Princess.
Nếu như ngày 31/1, cơ quan chức năng mới chỉ phát hiện du khách này bị nhiễm virus Corona thì đến ngày 13/2 con số này đã lên tới 218 người. Đặc biệt, một nhân viên y tế Nhật Bản đi kiểm tra hành khách trên tàu cũng đã dương tính với nCoV.
Đáng chú ý, con tàu này ghé qua các cảng Đà Nẵng, Huế vào ngày 27/1 và đến Hạ Long ngày 28/1. Du khách trên tàu đã lên bờ tham quan một số điểm tại thành phố Hạ Long. Toàn bộ hành khách, thủy thủ trên tàu Diamond Princess khi đến Hạ Long đều thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế, xong không phát hiện ra dịch bệnh.

Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9 giờ 15 phút đến 18 giờ ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, nhiều du khách trên tàu đã tham quan vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác.
Ngay sau khi nhận được thông tin tàu Diamond Princess có người nhiễm virus Corona, để phòng chống dịch COVID-19 (nCoV), ngày 11/2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng hoạt động để tiến hành tiêu độc, khử trùng đối với 40 tàu du lịch tiếp xúc với tàu Diamond Princess và kiểm tra sức khỏe các nhân viên có tiếp xúc với hành khách trên con tàu này.
Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Du lịch Quảng Ninh, có khoảng 300 người từng tiếp xúc với khách du lịch trên tàu Diamond Princess bị cách ly tại cơ sở y tế hoặc ở nhà riêng để giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.
* Ngăn dịch bệnh từ ngay “ngõ vào”
Theo phân tích của các nhà quản lý du lịch: Tàu du lịch 5 sao quốc tế thường hoạt động theo dạng xe bus trên biển. Tàu có hoạt động đón khách, thủy thủ mới và trả khách, thủy thủ cũ khi hết hợp đồng tour, hợp đồng lao động tại mỗi cảng mà mình neo đậu. Người mới xuống tàu, người cũ lên bờ rất khó có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh.
Tàu Diamond Princess đã đón 1 khách Hong Kong ở cảng Hong Kong ngày 25/1 được cho là mang mầm bệnh xuống tàu. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin con tàu này đã trả bao nhiêu khách tại các cảng mình ghé qua, trong đó có Đà Nẵng, Huế và Hạ Long.
Đây cũng là lý do Quảng Ninh lo ngại dịch bệnh sẽ xâm nhập từ những du khách trên tàu du lịch 5 sao đến tham quan Hạ Long hoặc du khách, thủy thủ trở về sau khi trải qua hành trình ghé thăm nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch bệnh như Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Singapore…
Ngày 11/2, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn hỏa tốc chỉ đạo việc triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 (nCoV) trong việc đón chuyến tàu biển Aida Vita dự kiến cập cảng tại thành phố Hạ Long ngày 13/2. Theo đó, UBND tỉnh đồng tình với đề xuất của Sở Du lịch Quảng Ninh không để hành khách và thuyền viên trên tàu Aida Vita lên bờ, tham quan các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.
Trước đó, tàu Aida Vita đã có hành trình ghé qua 2 cảng của Philippines, 1 cảng của Malaysia, 1 cảng Singapore... là những quốc gia có người nhiễm virus Corona.
Bị từ chối cho hành khách và thuyền viên lên bờ tham quan, Công ty TNHH VFQN Agency và Công ty TNHH dịch vụ vận tải hàng hải Thiên Ý (các đơn vị làm đại lý cho tàu Aida Vita) đã có công văn đề nghị UBND tỉnh cho phép thay đổi thuyền viên và khách tàu Aida Vita.
Cụ thể, các đơn vị đại lý thông tin, trên tàu Aida Vita có 19 thuyền viên hết hạn hợp đồng phải rời tàu và bay về nước theo vé máy bay đã đặt tại các sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Cát Bi (Hải Phòng); 291 hành khách đã hoàn tất tour, vé đi tour hết giá trị cần rời tàu đúng hạn. Tàu cũng sẽ nhận 21 thuyền viên mới lên tàu làm việc và đón 297 khách mới mua tour đi du lịch trên tàu từ cảng Hạ Long.
Rõ ràng, nếu cho phép tàu Aida Vita cùng với hơn 1.000 du khách lên bờ với mục đích tham quan du lịch, các thủy thủ và hành khách hết hợp đồng lên bờ di chuyển tới nhiều địa phương khác nhau thì việc giám sát dịch bệnh đối với những người này rất khó khăn.
Ông Bùi Đức Long (chủ hãng tàu du lịch Hương Hải Sealife) đồng tình với quan điểm của chính quyền địa phương. Ông Long cho rằng: Không ai dám chắc số người lên bờ này có ủ bệnh hay không. Nhất là các tàu này đã có lịch trình đi qua cảng của những quốc gia có dịch bệnh. Việc đón và trả khách tại các quốc gia này còn chưa minh bạch, thiếu thông tin.
Theo ông Long, chính quyền ứng xử như vậy không có nghĩa là kỳ thị khách du lịch mà chỉ đơn giản đó là động thái bảo vệ cộng đồng và bảo vệ chính du khách. Các hãng tàu, công ty lữ hành lúc này cần bỏ cái lợi trước mắt mà nhìn cái lợi lâu dài.
Đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay: Việc không cho hành khách tàu Aida Vita lên bờ tham quan chỉ là một trong những giải pháp tình thế để phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập. Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục tìm các giải pháp phù hợp để đảm bảo hài hòa giữa công tác phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả với lợi ích phát triển kinh tế - xã hội./.

Xem thêm:

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục