Dịch do virus Corona: Thêm 2 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc được xuất viện

12:00' - 18/02/2020
BNEWS Sáng 18/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) tổ chức ra viện cho hai bệnh nhân mắc COVID-19 là P.V.C. và N.T.Y.
Đội ngũ y bác sỹ chúc mừng hai bệnh nhân được xuất viện. Ảnh: Danh Lam- TTXVN

Bệnh nhân nam P.V.C ., 29 tuổi ở tại Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc, là một trong số 8 công nhân được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán, Hồ Bắc trong 2,5 tháng, trở về Việt Nam ngày 17/1/2020.
Bệnh nhân xuất hiện đau rát họng, ho từ 21/1/2020. Ngày 26/1/2020, bệnh nhân sốt cao, đến khám và nhập viện tại Khoa Cấp cứu, được xác định dương tính với mẫu xét nghiệm lấy ngày 26/1.
Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, toàn trạng ổn định, tuy nhiên mẫu xét nghiệm ngày 7/2 và 9/2 còn dương tính với COVID-19. Tiếp đó, ngày 11 và 12/2, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả âm tính. Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 10 ngày, toàn trạng ổn định.
Bệnh nhân thứ hai là N. T. Y. nữ, 55 tuổi; ở tại Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, có tiếp xúc với người được xác định nhiễm COVID-19. Ngày 30/1, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. 
Đến ngày 5/2, bệnh nhân còn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người, được cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc). Từ ngày 5- 9/2, bệnh nhân còn sốt, kèm thêm ho khan, chụp XQ có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm COVID-19 và được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.
Trong hai ngày 12/2 và 15/2, các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân đều âm tính, tình trạng viêm phổi cải thiện. Hiện tại, toàn trạng bệnh nhân ổn định. Các kết quả XQ, xét nghiệm đều bình thường.

Như vậy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 5 bệnh nhân mắc COVID-19, đều từ Vĩnh Phúc. Đến nay, tất cả các bệnh nhân đều đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện.

Có mặt tại Lễ tiễn bệnh nhân ra viện, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ niềm vui được cùng các thầy thuốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiễn bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện.

“Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói chung và Khoa Cấp cứu nói riêng là nơi đầu sóng ngọn gió tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân dương tính với COVID- 19. Hai bệnh nhân hôm nay khỏe mạnh ra viện, tôi xin chúc mừng các thầy thuốc và các bệnh nhân. Tôi mong đây sẽ là hai bệnh nhân cuối cùng của Bệnh viện. Thành công này thật đáng tự hào”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói.
Phát biểu trước khi ra viện, cả hai bệnh nhân gửi lời cảm ơn các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện đã quan tâm và tận tình điều trị, chăm sóc.
Các chuyên gia y tế khẳng định dù chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng COVID-19, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới, chúng ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh.
Vĩnh Phúc có 11 ca mắc COVID-19. Dự kiến, trong ngày 18/2, bốn bệnh nhân đang điều trị tại tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà sẽ được xuất viện, gồm: 3 người là mẹ và em gái, chị họ của bệnh nhân N.T.D. (23 tuổi, ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc); người thứ tư là nữ công nhân trong đoàn đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc) cùng với bệnh nhân D.
Đến nay, Việt Nam ghi nhận 16 ca mắc Covid-19; từ ngày 13/2 đến nay chưa phát hiện thêm ca mắc mới./.

>>> Cập nhật tình hình dịch do virus Corona chủng mới sáng 18/2

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục