Dịch do virus Corona: Trung Quốc có thể tổn thất 62 tỷ USD về kinh tế

10:03' - 01/02/2020
BNEWS Các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này có thể giảm tới 2% trong quý hiện tại.
Người dân tới nhà ga tàu hỏa Hongqioa để về nhà ở thành phố Thượng Hải ăn Tết, ngày 23/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (2019-nCoV) tại Trung Quốc, nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra ước tính về thiệt hại kinh tế mà nước này có thể phải gánh chịu dù con số khó tính toán chính xác ở thời điểm hiện tại.

Các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này có thể giảm tới 2% trong quý hiện tại và thực tế tình hình dịch bệnh lây lan hiện nay đã khiến nhiều ngành ở Trung Quốc vẫn đang phải ngừng hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Mức giảm này tương đương với khoản tổn thất 62 tỷ USD.

Các nhà kinh tế nhận định Trung Quốc có thể sẽ phải cắt giảm thuế, tăng chi tiêu và cắt giảm lãi suất cơ bản để giảm bớt hậu quả thiệt hại bởi dịch bệnh hiện nay trong bối cảnh kinh tế nước này đang lâm vào tình trạng suy yếu trong năm qua với mức tăng trưởng thấp nhất trong 3 thập kỷ (6,1%) cùng với cuộc chiến thương mại với Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục