Dịch do virus Corona: WHO kêu gọi toàn thế giới đối phó với dịch bệnh
Trong hai ngày 11-12/2, Diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu tại trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ, trong bối cảnh WHO tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) là vấn đề toàn thế giới phải đối phó.
WHO cũng đã công bố tên chủng virus corona mới gây ra dịch viêm phổi cấp là "Covid-19" ("co" là viết tắt của corona, "vi" là virus và "d" là disease -dịch bệnh).
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra không còn là việc riêng của Trung Quốc mà là mối đe dọa đối với các nước còn lại trên thế giới. Điều mấu chốt là sự đoàn kết, đặc biệt liên quan tới việc chia sẻ mẫu phẩm, chuỗi virus và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc điều trị cũng như vaccine phòng ngừa. Để chiến thắng dịch bệnh này cần phải cởi mở và chia sẻ công bằng tuân theo nguyên tắc bình đẳng và công bằng.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Geneva, Tiến sĩ Charu Kaushic, Giám đốc khoa học tại Viện nghiên cứu sức khỏe Canada (CIHR) cho biết: Nhận thức được sức mạnh của khoa học, các chiến lược nghiên cứu và phát triển để kiểm soát sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, WHO đã phối hợp cùng với Tổ chức nghiên cứu toàn cầu về phòng chống bệnh truyền nhiễm (GLOPID-R) để tổ chức cuộc họp hai ngày này.
Diễn đàn tập hợp những đối tác quan trọng bao gồm các nhà khoa học hàng đầu cũng như các cơ quan y tế công cộng, các bộ y tế và các nhà tài trợ nghiên cứu để cùng nhau làm việc xem hoạt động nghiên cứu là cần thiết để đối phó với chủng mới của virus corona.
Liên quan đến câu hỏi về tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, cũng như nỗ lực của các nước trong đó có Việt Nam, để cùng tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, phát triển như khả năng sản xuất vaccine, bộ kiểm tra nhanh, nuôi cấy và phân lập chủng virus corona mới…, bà Charu Kaushic, hiện cũng là Phó Chủ tịch GLOPID-R khẳng định: Hợp tác toàn cầu là vô cùng quan trọng.
Như chúng ta đã biết đa số các trường hợp nhiễm bệnh là ở Trung Quốc nhưng bệnh cũng đã được báo cáo có ở 24 quốc gia. Sự hợp tác quốc tế cần được chú trọng để có được các biện pháp phối hợp phản ứng cùng ứng phó với virus corona chủng mới.
Thời gian qua, các phòng thí nghiệm, nghiên cứu, cơ quan y tế của nhiều nước trên thế giới đã nỗ lực chạy đua với thời gian để tiến hành các hoạt động nghiên cứu trong đó có việc bào chế vaccine, cách để phát hiện và theo dõi các trường hợp nhiễm virus sớm.
Các nước khác nhau cũng như các nhà tài trợ nghiên cứu cùng trao đổi về các thứ tự ưu tiên. Các nhà khoa học cũng đã được tập trung tại Geneva hoặc thông qua hội thảo từ xa để thảo luận về chương trình nghiên cứu ưu tiên đối với "Covid-19".
Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus hy vọng sớm đạt được một lộ trình nghiên cứu chung cho các chuyên gia và các nhà tài trợ. Diễn đàn được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu thuốc điều trị, phương pháp chuẩn đoán và vaccine phòng ngừa trong bối cảnh lo ngại gia tăng về khả năng lây lan của "Covid-19".
Khoảng 400 nhà nghiên cứu và quan chức chính phủ các nước đã tham gia hội nghị. Các chuyên gia Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) dự họp qua video trực tuyến.
Với vai trò điều phối, WHO đang nỗ lực khai thác sức mạnh của khoa học, đưa ra kế hoạch chi tiết cho hoạt động Nghiên cứu và Phát triển nhằm huy động hành động quốc tế ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.
Diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu tại Geneva đã tập hợp các nhà khoa học hàng đầu, các cán bộ y tế, các nhà sinh học có chuyên môn, các nhà tài trợ nghiên cứu, phát triển vaccine, xét nghiệm hiệu quả và các loại thuốc có thể được sử dụng để cứu sống, cũng như ngăn chặn dịch bệnh quy mô lớn./.
Xem thêm:>>WHO đặt tên mới cho nCoV là "Covid-19", thông báo có vaccine trong vòng 18 tháng
>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục nhờ tin lạc quan về dịch bệnh do virus Corona
08:13' - 12/02/2020
Ngày 11/2, chỉ số chứng khoán S&P 500 và Nasdaq của Mỹ đã lập kỷ lục mới sau khi giới chức y tế Trung Quốc cho biết dịch do virus Corona gây ra sẽ đạt đỉnh trong tháng này và kết thúc vào tháng 4 tới.
-
Kinh tế xã hội
Cập nhật mới nhất về dịch do virus Corona đến sáng 12/2
08:01' - 12/02/2020
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho rằng đợt bùng phát dịch bệnh do virus Corona sẽ đạt đỉnh tại Trung Quốc trong tháng này và sẽ qua đi vào tháng Tư tới.
-
Kinh tế xã hội
Dịch do virus Corona: 94 ca tử vong mới tại Hồ Bắc trong ngày 11/2
07:46' - 12/02/2020
Số ca tử vong mới tại tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch do virus Corona ở Trung Quốc là 94 người trong ngày 11/2, qua đó nâng số ca tử vong do dịch này tại riêng tỉnh này đến nay là 1.068 người.
-
Kinh tế xã hội
WB không cho Trung Quốc vay mới để chống dịch do virus Corona
21:35' - 11/02/2020
Ngân hàng Thế giới (WB) đang hỗ trợ kỹ thuật, giúp Trung Quốc ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), song sẽ không cho nước này vay một khoản vay mới nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo sau phiên họp kín về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus 2019nCoV gây ra, tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 30/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN