WB không cho Trung Quốc vay mới để chống dịch do virus Corona
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass mới đây cho biết như vậy.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Malpass nói rằng định chế tài chính đa phương toàn cầu này đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc chống dịch bệnh do nCoV, bao gồm cả các hoạt động tư vấn trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và dịch tễ.
Song ông Malpass cho hay WB không có kế hoạch hỗ trợ tài chính vì Trung Quốc có nguồn lực khá dồi dào. Tính đến tháng 1/2020, dự trữ ngoại hối của nước này đạt khoảng 3.115 tỷ USD. Ông Malpass cũng nói rằng các chuyên gia của WB đang thảo luận với chính quyền Trung Quốc và có thể hỗ trợ ngay lập tức trong việc giám sát dịch bệnh, đảm bảo an ninh lương thực cùng nhiều kinh nghiệm khác từ các đại dịch trước đây. Các chuyên gia này cũng sẽ phân tích về tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế Trung Quốc. Khi được hỏi, Chủ tịch WB đã từ chối đưa ra ước tính về ảnh hưởng của bệnh dịch đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và thế giới. Ông nói dù dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona rõ ràng đang kéo chậm đà tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020, nhưng còn quá sớm để xác định liệu WB có cần hạ dự báo tăng trưởng cả năm hay không. Hiện WB đang sở hữu lượng tài sản trị giá khoảng 470 tỷ USD và Trung Quốc là một trong số những nước vay từ tổ chức này nhiều nhất. Tính từ năm 2011, dư nợ đã cam kết của Trung Quốc đạt mức 14,8 tỷ USD. Song nền kinh tế hàng đầu châu Á cũng là cổ đông lớn thứ ba của ngân hàng này, chỉ xếp sau Mỹ và Nhật Bản. Trước đây, Trung Quốc đã từng bị chỉ trích là “quá giàu” để được nhận những khoản vay lãi suất thấp từ WB. Hồi tháng 12/2019, tổ chức này đã đưa ra kế hoạch 5 năm về việc cho Trung Quốc vay từ 1 -1,5 tỷ USD mỗi năm, giảm so với mức trung bình 1,8 tỷ USD của giai đoạn 5 năm trước đó. Ông Malpass cho biết khoản vay cho Trung Quốc trong năm tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 30/6) có thể sẽ giảm xuống dưới phạm vi đó.>>> Chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch nCoV sẽ chấm dứt vào tháng 4
Tin liên quan
-
Đời sống
Dịch virus Corona: "Kinh tế tại gia" gặp thời phát đạt
16:28' - 11/02/2020
Khi mọi người được khuyên hạn chế ra ngoài do virus corona (2019-nCoV) diễn biến đáng lo ngại tại Trung Quốc, "kinh tế tại gia" được cho là gặp thời phát triển ở mọi nơi trên toàn quốc gia này.
-
Kinh tế xã hội
Dịch do virus Corona: Kỷ luật hai quan chức cấp cao tỉnh Hồ Bắc
16:12' - 11/02/2020
Ngày 11/2, tờ ChinaDaily của Trung Quốc đưa tin 2 quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc bị kỷ luật trong bối cảnh dư luận chỉ trích về cách xử lý phòng chống dịch do virus Corona gây ra.
-
Kinh tế xã hội
Dịch do virus Corona: Các doanh nghiệp phát triển phương thức xét nghiệm virus
16:11' - 11/02/2020
Nhiều công ty công nghệ sinh học trên thế giới đang tích cực làm việc để tăng cường năng lực chẩn đoán virus Corona khởi phát tại Trung Quốc và đang lây lan ra toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường “thúc” tiến độ loạt dự án ở Đắk Lắk
09:21'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Đắk Lắk đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư để hoàn thành các dự án thủy lợi trọng điểm trong năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Công bố Top 10 Chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 7 - 2026
09:17'
Ban tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 7-2026 công bố Top 10 chung khảo mùa giải năm nay.
-
Kinh tế xã hội
Anh thả lính dù xuống đảo Tristan da Cunha để hỗ trợ cho ca nhiễm virus Hanta
07:30'
Quân đội Anh đã triển khai một chiến dịch đặc biệt, thả dù lực lượng y tế xuống đảo Tristan da Cunha nhằm cung cấp hỗ trợ khẩn cấp sau khi xuất hiện một trường hợp nghi nhiễm virus Hanta tại đây.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ khẳng định đủ năng lực ứng phó ổ dịch virus hanta trên tàu du lịch
07:29'
Ngày 10/5, các hành khách đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch MV Hondius ngay sau khi con tàu tới ngoài khơi đảo Tenerife của Tây Ban Nha, mở đầu quá trình đưa họ trở về các quốc gia quê nhà.
-
Kinh tế xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ chỉ trích phản hồi của Iran
07:28'
Ngày 10/5, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã bác bỏ phản hồi của Iran đối với đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông, đồng thời coi điều đó là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 11/5/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 11/5, sáng mai 12/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hội
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam (Hàn Quốc)
21:45' - 10/05/2026
Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 được tổ chức để kỷ niệm Ngày Quốc tế (20/5) và thúc đẩy sự hiểu biết về các nền văn hóa và truyền thống khác nhau.
-
Kinh tế xã hội
Kết nối và phát triển thế hệ lãnh đạo trẻ người Việt tại châu Âu
21:15' - 10/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 9/5, lễ khai mạc Chương trình “VIETLEAD 2026 - Vietnamese Leadership in Europe” đã được tổ chức trang trọng tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp.
-
Kinh tế xã hội
Cơ hội vàng cho giáo dục tư thục Anh
21:15' - 10/05/2026
Tại St Leonards School ở St Andrews, nơi học phí nội trú lên tới 54.420 bảng/năm (gần 70.000 USD), số hồ sơ từ Trung Đông tăng đột biến.

Các nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN