Dịch viêm phổi do virus corona: Philippines tạm ngừng cấp visa cho công dân Trung Quốc

11:45' - 28/01/2020
Bnews Nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp do virus 2019-nCoV, Philippines đã tạm thời ngừng cấp thị thực du lịch (visa du lịch) cho các công dân Trung Quốc tới nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra những đảm bảo rằng quốc gia Đông Nam Á này có thể kiềm soát hoàn toàn sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra vì đã đẩy mạnh công tác giám sát và đánh giá tình hình.

Phát biểu trên truyền hình hôm 27/1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-chakhẳng định chính phủ đã kiểm soát 100% tình hình, đồng thời cho biết những biện pháp phòng ngừa của nước này phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và việc soi chiếu thân nhiệt để sàng lọc hành khách quốc tế đã phát huy hiệu quả.

Theo Thủ tướng Prayut, trong số 8 trường hợp nhiễm virus corona mới được ghi nhận ở Thái Lan, 5 người đã bình phục và được xuất viện, và những bệnh nhân còn lại đang được theo dõi y tế chặt chẽ.

Bộ Y tế nước này đã nâng mức độ khẩn cấp y tế lên mức cao nhất là cấp 3 nhằm đảm bảo tất cả các cộng đồng trên toàn quốc cũng như các bệnh viện và sân bay có thể đối phó với sự lâu lan mạnh của dịch bệnh.

Những biện pháp phòng ngừa khác cũng đã được áp dụng tại tất cả 5 sân bay lớn ở Thái Lan, cũng như những khu vực khác như biên giới, bến cảng và cầu tàu nhằm tăng cường giám sát và soi chiếu thân nhiệt của hành khách đến từ Vũ Hán và những khu vực có nguy cơ cao khác ở Trung Quốc.

Ông Prayut nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp thông tin về dịch bệnh, không được có bất cứ sự che dấu nào, đồng thời nói rằng các hệ thống khám chữa bệnh và y tế của Thái Lan đã được trang bị tốt để giám sát và ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trong khi đó, tại Triều Tiên, báo Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 28/1 đưa tin nước này đã tăng cường các nỗ lực nhằm cách ly người bệnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus 2019-nCoV gây ra.

Theo tờ báo này, nhà chức trách Triều Tiên đang lập các kế hoạch để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên, trong đó có việc tăng cường kiểm tra tại các khu vực biên giới, hải cảng và sân bay và đang giám sát chặt chẽ những công dân đi du lịch nước ngoài trong thời gian gần đây để đảm bảo việc cách ly những công dân này trong trường hợp họ bị nghi ngờ nhiễm virus corona mới.

Tờ báo trên nhấn mạnh những nỗ lực nhằm cách ly người bệnh đang được thực hiện để ngăn chặn virus corona mới thâm nhập vào nước này.

Cũng nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp do virus  2019-nCoV, tại Philippines, chính quyền nước này cho biết đã tạm thời ngừng cấp thị thực du lịch cho các công dân Trung Quốc tới nước này. 

Virus 2019nCoV gây lo ngại toàn cầu vì nó giống với loại virus từng gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2002-2003 làm hàng trăm người ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong thiệt mạng, cũng xuất phát từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã.

Virus chủng mới trên được cho là đã lây lan từ động vật sang con người tại khu chợ ở thành phố Vũ Hán (Wuhan), sau đó truyền từ người sang người. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết chính xác cách thức truyền bệnh.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Trung Quốc, đã có 106 người tử vong và 4.515 người nhiễm loại virus nguy hiểm này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục