Điểm gắn kết giữa Nga và Trung Quốc
Chuyến thăm này thực sự đã trở thành một sự kiện chính trị mang tính biểu tượng quan trọng.
Theo kết quả bốn tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại Nga-Trung giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng thời điểm đó, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 5,3%, trong khi xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc giảm 9,1%. Sự sụt giảm này một phần là do giá các mặt hàng xuất khẩu chính của Nga giảm, nhưng dù vậy vẫn cần có những động lực mới và chuyển đổi sang chất lượng mới.
Ví dụ, mặc dù vấn đề thanh toán ngân hàng đang dần được giải quyết, nhưng mối nguy trừng phạt vẫn treo lơ lửng. Các ngân hàng lớn nhất của Nga đã tạo ra một hệ thống thanh toán bù trừ lẫn nhau riêng cho các giao dịch với Trung Quốc nhằm giảm nguy cơ bị phương Tây trừng phạt. Hệ thống này không sử dụng hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT hoặc tài khoản đại lý tại các ngân hàng phương Tây. Nó cho phép thanh toán trực tiếp đến bất kỳ ngân hàng Trung Quốc nào (trong vòng vài ngày), với điều kiện là hàng hóa không phải chịu lệnh trừng phạt và bên đối tác được đăng ký tại một trong 11 tỉnh được chọn của Trung Quốc, nơi sản xuất phần lớn hàng hóa xuất khẩu sang Nga.
Chi phí tối thiểu của dịch vụ China Track này, bao gồm phí và chênh lệch tỷ giá hối đoái, là khoảng 1% đối với hàng nhập khẩu và 0,5% đối với hàng xuất khẩu, so với mức 2-4% bên ngoài hệ thống và lên tới 12% vào thời điểm đỉnh điểm khó khăn vào năm ngoái với khối lượng thương mại song phương kỷ lục 245 tỷ USD, khó khăn thanh toán đã dẫn đến chi phí cao như vậy do các ngân hàng Trung Quốc lo ngại về lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ.
Một vấn đề đáng chú ý của quan hệ kinh tế song phương là mức độ đầu tư lẫn nhau chưa đủ cao. Các đối tác Trung Quốc vẫn còn thận trọng. Thỏa thuận cập nhật về thúc đẩy và bảo vệ lẫn nhau cho các khoản đầu tư, được ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích họ.
Sự tham gia của các công ty Trung Quốc vào những dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga đã được thảo luận, đặc biệt có liên quan trong bối cảnh các công ty phương Tây rời đi và Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đối với một số dự án LNG. Ngày nay, CNPC và Quỹ Con đường tơ lụa của Trung Quốc (SRF) sở hữu 20% và 9,9% trong dự án LNG Yamal, trong khi CNPC và CNOOC của Trung Quốc mỗi bên sở hữu 10% trong dự án LNG Bắc Cực 2, dự án đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.
Ngoài ra, Tổng thống Nga đặc biệt nhấn mạnh rằng Nga hoan nghênh việc Trung Quốc thành lập các nhà máy sản xuất ô tô tại Nga. Nga đã trở thành nước nhập khẩu chính những sản phẩm công nghiệp ô tô của Trung Quốc.
Các công ty Trung Quốc đang dần vững chân tại Nga. Năm 2024, số lượng công ty có đồng sở hữu là người Trung Quốc tại Nga đã tăng 32% so với năm 2023. Tỷ lệ doanh nghiệp Trung Quốc trong số các công ty mới đăng ký tăng từ 13% vào năm 2021 lên 34% vào năm 2024, đưa Trung Quốc lên vị trí đầu tiên trong số các công ty nước ngoài tham gia thị trường Nga, vượt gần 1/3 so với số doanh nhân Belarus, từng dẫn đầu vào năm 2023.
Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng Alexander Novak, trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, dự án năng lượng quan trọng nhất – đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia-2 đã đạt được tiến triển. Dự án này có khả năng cung cấp tới 50 tỷ mét khối khí đốt cho Trung Quốc mỗi năm từ Tây Siberia. Hơn nữa, việc cung cấp qua đường ống Sức mạnh Siberia đã đạt đến công suất thiết kế (38 tỷ mét khối). Trung Quốc không muốn nhận thêm khí đốt từ Nga qua Kazakhstan thông qua đường ống dẫn khí đốt đã được lên kế hoạch trước đó, mà nước này cho rằng việc xây dựng quá tốn kém.
Trung Quốc muốn nhận khí đốt qua Mông Cổ thông qua Đường ống Sức mạnh Siberia 2 hoặc dưới dạng LNG. Chiều dài của đường ống là 6.700 km, trong đó 2.600 km sẽ nằm trên lãnh thổ Nga. Trong bối cảnh hợp tác năng lượng với châu Âu không tiến triển, tính cấp thiết của việc “chuyển hướng sang phương Đông” vẫn vô cùng cấp bách.
- Từ khóa :
- Quan hệ Nga-Trung
- trung quốc
- kinh tế nga
- trung quốc
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Giải mã chiến lược của Mỹ trong "cuộc chiến" thuế quan với Trung Quốc
17:38' - 14/05/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung bất ngờ hạ nhiệt đã phần nào hé lộ chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
-
Phân tích - Dự báo
Thỏa thuận tại Geneva – Bài cuối: Điều gì sẽ xảy ra sau 90 ngày?
06:30' - 14/05/2025
Bên cạnh những nhận định tích cực về thỏa thuận cắt giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc, một số chuyên gia đã đặt câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra sau 90 ngày giảm thuế?
-
Phân tích - Dự báo
Thỏa thuận tại Geneva – Bài 1: Tác động đối với hai siêu cường
05:30' - 14/05/2025
Truyền thông quốc tế (các tờ Wall Street Journal, The Economist và trang mạng Caixin) đồng loạt đăng các bài viết nhận định về thỏa thuận bất ngờ vừa đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc tại Geneva.
-
Phân tích - Dự báo
Tại sao OPEC+ tăng nguồn cung dù giá dầu giảm?
05:30' - 05/05/2025
Trong một tuyên bố, OPEC+ cho biết thị trường đang "khỏe mạnh" và lưu ý rằng tồn kho dầu vẫn ở mức thấp.
-
Phân tích - Dự báo
Nguy cơ biến động giá dầu mỏ
05:30' - 29/04/2025
Theo EIA, khó có quốc gia nào vượt qua kỷ lục sản lượng của Mỹ trong tương lai gần, vì chưa nước nào đạt công suất 13 triệu thùng/ngày.
-
Phân tích - Dự báo
Điểm yếu chí mạng của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh
06:30' - 19/04/2025
Tờ The New York Times phiên bản tiếng Tây Ban Nha cảnh báo rằng sự phụ thuộc quá lớn vào khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Mỹ có thể trở thành điểm yếu nghiêm trọng của Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Chuyên gia lo ngại về sự an toàn của vàng lưu giữ tại Mỹ
11:42' - 24/01/2026
Một phần lớn dự trữ vàng của Đức hiện vẫn nằm trong kho của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York.
-
Phân tích - Dự báo
AMRO nâng dự báo tăng trưởng ASEAN+3, Việt Nam dẫn đầu khu vực
16:39' - 21/01/2026
Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực ASEAN+3 giai đoạn 2025–2026, nhờ sức bật công nghệ và dòng vốn FDI, trong đó Việt Nam được dự báo tăng trưởng cao nhất.
-
Phân tích - Dự báo
Liệu thuế quan trừng phạt của Tổng thống Trump liên quan đến Greenland có hiệu quả?
08:00' - 21/01/2026
"Xuất khẩu rượu vang Pháp, pho mát Hà Lan và dược phẩm Đan Mạch từ Budapest sang Mỹ có thể đột ngột tăng vọt", một nhà ngoại giao EU được hãng thông tấn AFP dẫn lời cho biết.
-
Phân tích - Dự báo
IMF dự báo kinh tế Anh tăng trưởng nhanh thứ ba trong G7
09:42' - 20/01/2026
IMF dự báo kinh tế Anh sẽ tăng trưởng nhanh thứ ba trong G7 năm tới, nhờ làn sóng đầu tư vào AI, dù vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và căng thẳng thương mại.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Âu đối mặt nguy cơ tụt hậu so với Mỹ và Trung Quốc
08:02' - 20/01/2026
Các số liệu thống kê cho thấy sự suy yếu rõ rệt của nền kinh tế châu Âu. Kể từ năm 2000, thu nhập bình quân đầu người của châu Âu đã tụt lại phía sau Mỹ khoảng 25%.
-
Phân tích - Dự báo
Cơ hội từ động lực tăng trưởng mới
12:24' - 16/01/2026
Tiến sĩ Lê Thị Thùy Vân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính - Kinh tế (Bộ Tài chính) đã khuyến nghị những giải pháp then chốt để nền kinh tế giữ vững đà tăng trưởng.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc siết xuất khẩu, thị trường bạc đối mặt biến động lớn
15:56' - 15/01/2026
Động thái mới nhất của Trung Quốc trong việc áp đặt các quy định hạn chế xuất khẩu đối với bạc đang làm chao đảo thị trường kim loại quý toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
CEO JPMorgan Chase: Chính phủ Mỹ không thể duy trì thói quen vay mượn vô tận
13:39' - 15/01/2026
Nợ công khổng lồ đang là rủi ro hiện hữu đối với tương lai kinh tế Mỹ. CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon đã cảnh báo chính phủ Mỹ không thể duy trì thói quen vay mượn vô tận.
-
Phân tích - Dự báo
Standard Chartered lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2026
16:57' - 13/01/2026
Ngân hàng Standard Chartered tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2026, dù dự báo tăng trưởng cho năm nay có phần thận trọng hơn so với mục tiêu 10% mà Chính phủ đề ra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP/TTXVN