Điềm lành cho kinh tế Eurozone
Theo kết quả khảo sát, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng tổng hợp (PMI) của Ngân hàng Thương mại Hamburg (HCOB), do S&P Global thu thập và được coi là thước đo về “sức khỏe” tổng thể của nền kinh tế, đã tăng lên 47,9 trong tháng Một vừa qua từ mức 47,6 của tháng 12/2023 theo như ước tính sơ bộ trước đó.
Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7/2023 nhưng vẫn dưới 50 – ngưỡng để phân biệt giữa tăng trưởng và giảm sút. Tuy nhiên, cả chi phí đầu vào và đầu ra trong tháng trước cũng tăng nhanh hơn. Chỉ số giá đầu ra cũng tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng qua, lên 54,2.
Nhà kinh tế trưởng Cyrus de la Rubia tại HCOB cho rằng: “Sự do dự của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc cắt giảm lãi suất trở nên rõ ràng hơn khi xem xét sự gia tăng của các chỉ số giá PMI”. Theo chuyên gia này, với việc cả giá đầu vào và đầu ra trong lĩnh vực dịch vụ đều tăng, ECB sẽ chưa sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ. Chỉ số PMI cho lĩnh vực dịch vụ của Eurozone trong tháng 1 vừa qua đã giảm xuống 48,4 từ mức 48,8 trong tháng 12/2023 theo như ước tính sơ bộ. Cuối tháng trước, ECB đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục 4% và tái khẳng định cam kết chống lạm phát. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, ECB giữ nguyên lãi suất sau một thời gian dài tăng lãi suất nhằm kiềm chế mức tăng của giá cả.Tăng trưởng của Eurozone đã dao động ở mức 0 trong hầu hết năm 2023. Diễn biến này đã giúp hạ nhiệt lạm phát, vốn đã vượt quá mục tiêu của ECB trong nhiều năm và buộc các nhà hoạch định chính sách phải tăng lãi suất lên mức cao kỷ lục trong giai đoạn trước.Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết các chỉ số suy yếu cho thấy tình trạng suy giảm kinh tế trong tháng 12/2023 và xác nhận khả năng xảy ra suy thoái kỹ thuật vào nửa cuối năm 2023. Điều này cũng khiến triển vọng kém sáng hơn trong thời gian tới.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Kinh tế Eurozone tránh được suy thoái, chứng khoán châu Âu tăng điểm
08:22' - 31/01/2024
Chứng khoán châu Âu tăng điểm trong phiên giao dịch 30/1 sau khi dữ liệu cho thấy Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tránh được suy thoái vào cuối năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone tránh được suy thoái kỹ thuật
21:49' - 30/01/2024
Theo báo cáo sơ bộ của Eurostat, tăng trưởng của 20 nền kinh tế trong khu vực chững lại (0%) trong quý IV/2023.
-
Ngân hàng
Chủ tịch ECB: Lãi suất của Eurozone đã chạm đỉnh
13:38' - 12/01/2024
Ngày 11/1, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết lãi suất ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu đã chạm đỉnh sau khi tăng nhanh nhằm ứng phó với tình trạng lạm phát tăng cao trong năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia khuyến cáo cảnh giác với virus Ebola trước thềm giải đấu World cup
11:27' - 23/05/2026
Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng Canada cần cảnh giác trước đợt bùng phát virus Ebola tại châu Phi trong bối cảnh Vòng Chung kết bóng đá thế giới (World Cup) 2026 sắp diễn ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo trẻ của Lào đánh giá cao tầm vóc và kỷ nguyên phát triển của Việt Nam
20:33' - 20/05/2026
Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thongly Sisoulith bày tỏ ngưỡng mộ trước những mục tiêu kinh tế lớn mà Việt Nam đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01' - 20/05/2026
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.

Khách hàng lựa chọn mua hàng hoá trong siêu thị ở Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Milan, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN