Diễn biến đáng chú ý của thị trường ngũ cốc thế giới
Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Özdemir cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này sang nhóm các quốc gia ở Nam Bán cầu (các nước nghèo và đang phát triển).
Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản EU tại Luxembourg ngày 23/10, Bộ trưởng Cem Özdemir nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm mọi cách để cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Mục tiêu chung của chúng tôi là Ukraine có thể bán các sản phẩm nông nghiệp của mình cho nhóm các nước Nam Bán cầu”.
Theo ông Özdemir, Đức đang nỗ lực giải quyết vấn đề này, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán với người đồng cấp Ukraine Mykola Solskyi. Ông cũng đánh giá cao việc Ba Lan là nước chủ động hơn trong vấn đề này. Ngày 26/9, 4 quốc gia Trung Âu gồm Cộng hòa Czech, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã kêu gọi EU rà soát kỹ lưỡng tuyến đường mà ngũ cốc Ukraine đi qua để đến các nước thứ ba.Giới chức nông nghiệp của 4 quốc gia Trung Âu này cho rằng một phần lượng ngũ cốc được vận chuyển từ Ukraine vẫn ở lại các nước như Ba Lan và tác động bất lợi tới nông dân sở tại do rẻ hơn nhiều so với nông sản địa phương./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine và EU thảo luận về hành lang xuất khẩu ngũ cốc thay thế
09:22' - 03/10/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thảo luận về các "hành lang" thay thế khả thi cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Ukraine nêu điều kiện rút khiếu nại 3 nước EU về lệnh hạn chế ngũ cốc
07:41' - 29/09/2023
Ukraine cho rằng 3 nước EU không có quyền áp đặt các hạn chế đơn phương đối với hàng hóa Ukraine, cho rằng các lệnh hạn chế như vậy là bất hợp pháp và không thỏa đáng.
-
Thị trường
Nga mở rộng nguồn cung ngũ cốc sang Tunisia
08:30' - 27/09/2023
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 26/9 cho biết Nga và Tunisia đang thảo luận về việc mở rộng nguồn cung cấp ngũ cốc của Nga sang quốc gia Bắc Phi này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo tại siêu thị Nhật Bản tăng tuần thứ 16 liên tiếp
21:42' - 28/04/2025
Giá gạo tại các siêu thị ở Nhật Bản đã tăng tuần thứ 16 liên tiếp và cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù chính phủ đã cung cấp gạo từ kho dự trữ khẩn cấp ra thị trường nhằm bình ổn giá.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp
15:53' - 28/04/2025
Giá dầu tăng nhẹ tại châu Á trong phiên 28/4 dù vẫn bị chi phối bởi sự không chắc chắn trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Tiêu hủy gần 1 tấn chân gà rút xương, cá nục không đảm bảo chất lượng
15:25' - 28/04/2025
Lực lượng chức năng vừa kiểm tra đột xuất 1 cơ sở kinh doanh L.T.H trên địa bàn phường Ba Hàng, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, phát hiện xử lý gần 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Hàng hoá
Hơn 3 tấn khí nghi là khí cười bị tạm giữ để điều tra nguồn gốc
12:34' - 28/04/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra 2 đối tượng, tạm giữ hơn 3 tấn khí (nghi khí cười N2O) chứa trong 190 chai kim loại, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 600 triệu đồng.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ bất chấp lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu
10:43' - 28/04/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 28/4, nhưng vẫn chịu áp lực bởi những bất ổn xung quanh đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
-
Hàng hoá
Ngăn chặn hàng chục tấn gà không đảm bảo chất lượng chuẩn bị tuồn ra thị trường
09:59' - 28/04/2025
Đội Quản lý thị trường số 17 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan để làm rõ hành vi vi phạm, đồng thời tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
Hàng hoá
Tạm giữ gần 1.500 túi xách giả mạo nhãn hiệu GUCCI
09:06' - 28/04/2025
Đại diện Công ty Vĩnh Phát chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đội Quản lý thị trường số 5 đã tạm giữ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.
-
Hàng hoá
Giá cà phê chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 3
08:45' - 28/04/2025
Nguyên liệu công nghiệp đang trên đà tăng của toàn thị trường, trong khi đó, giá dầu quay đầu suy yếu trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung trong tương lai.
-
Hàng hoá
“Tấm vé” đưa sản phẩm OCOP vào các hệ thống phân phối hiện đại
10:50' - 27/04/2025
Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cũng được xem là “tấm vé” thông hành để các sản phẩm OCOP được tiêu thụ tại các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại trên cả nước.