Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tại Đông Nam Á
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tại cuộc họp báo chiều 27/5 ở thủ đô Viêng Chăn, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 Lào cho biết tính tới ngày 27/5, nước này đã có 45 ngày liên tiếp không phát hiện trường hợp nào dương tính với căn bệnh nguy hiểm nói trên.
Lào đã thực hiện tổng cộng 5.938 lần xét nghiệm, phát hiện 19 trường hợp dương tính với bệnh COVID-19.
Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Y tế Lào đã thông báo thêm tin vui trong cuộc chiến phòng chống COVID-19 tại nước này, theo đó, cũng trong ngày 27/5, đã có thêm 2 bệnh nhân của nước này được chữa khỏi và xuất viện để tiếp tục cách ly tại gia đình. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã chữa khỏi cho 16/19 bệnh nhân mắc COVID-19.
Dự kiến, nếu tình hình kiểm soát dịch COVID-19 tại Lào tiếp tục có tiến triển tốt như hiện tại, đầu tháng 6 tới, Chính phủ Lào có thể tiếp tục ban hành các biện pháp nới lỏng tiếp theo.
Cùng ngày, Philippines thông báo có 380 ca nhiễm mới, mức cao nhất theo theo ngày trong hơn 7 tuần qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 15.049, kể từ khi dịch bệnh xuất hiện hồi tháng 1.
Bộ Y tế nước này cho biết số ca khỏi bệnh tiếp tục tăng lên 3.506 sau khi có thêm 94 người khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong tăng lên 904, sau khi có thêm 18 bệnh nhân tử vong.
17 thị trưởng khu vực thủ đô, nơi cư trú của 16,5 triệu người, đã đề nghị nới lỏng các biện pháp phòng dịch tại Manila và cho phép thêm nhiều hoạt động kinh doanh được nối lại với hy vọng khởi động lại nền kinh tế vốn đang bị tê liệt do lệnh đóng cửa áp dụng từ giữa tháng 3.
Theo ước tính, lệnh đóng cửa buộc người dân phải ở nhà và doanh nghiệp tạm dừng hoạt động đã khiến kinh tế Philippines suy giảm 0,2% trong quí I/2020.
Indonesia ngày 27/5 thông báo có thêm 686 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên 23.851. Indonesia cũng xác nhận 55 ca tử vong mới, đưa tổng số ca tử vong lên 1.473. Tính đến 27/5, đã có 6.057 người khỏi bệnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, khoảng 400.000 công nhân ngành da giầy Indonesia mất việc làm do đại dịch COVID-19.
Chủ tịch Hiệp hội da giầy Indonesia (Aprisindo), ông Firman Bakri cho biết ngành da giầy nước này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.
Đặc biệt là thời điểm từ tháng 2/2020 đến nay, nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất đã bị ngưng trệ do các nhà cung cấp chính từ thị trường Trung Quốc tạm ngừng hoạt động.
Nguyên liệu thô khan hiếm dẫn đến tình trạng giá cả bị đẩy lên cao, làm cho giá thành sản phẩm cũng tăng gấp nhiều lần so với giai đoạn trước khi bùng phát dịch bệnh.
Trong khi đó, việc xuất khẩu hàng hóa cũng đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.
Trước tình trạng trên, các doanh nghiệp sản xuất da giầy của Indonesia không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tạm ngừng hoạt động và buộc phải cho công nhân nghỉ việc.
Theo thống kê sơ bộ, hiện có khoảng 400.000 công nhân da giầy của Inodnesia phải tạm thời nghỉ việc.
Cũng theo ông Firman Bakri, những gì đang diễn ra cho thấy ngành da dày của Indonesia đang gặp rất nhiều khó khăn, rất nhiều nhà máy, xí nghiệp phải tạm thời đóng cửa, một số nhà máy vẫn cố gắng duy trì hoạt động nhưng chỉ vận hành với công suất khoảng 40% hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu.
Tình trạng này sẽ còn tiếp tục kéo dài bởi dịch bệnh COVID-19 tại Indonesia vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Như vậy, số lượng công nhân phải nghỉ việc chắc chắn sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với con số hiện tại.
Trong khi đó, Thái Lan cùng ngày thông báo số ca nhiễm mới COVID-19 đã tăng thêm 9 người, tất cả đều là công dân Thái Lan quay trở về từ nước ngoài và được được cách ly.
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Sukhum Kanchanapimai cho rằng thời gian cách ly 14 ngày có thể không đủ dài và cần phải được xem xét lại. Giới chức y tế sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này và xem liệu có cần kéo dài thời gian cách ly hay không.
Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Thái Lan hiện là 3.054, trong đó có 2.931 ca khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong vẫn là 57.
Trong ngày 27/5, Bộ Y tế Singapore đã công bố 533 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 32.876, trong khi đó Bộ Y tế Malaysia cho biết đã phát hiện 15 ca nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 7.619 và số ca tử vong vẫn là 115./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Cần có sự can thiệp tâm lý khẩn cấp cho các nhân viên y tế
16:02' - 27/05/2020
Các nghiên cứu tại Bỉ cho thấy số nhân viên y tế muốn bỏ nghề hiện cao gấp đôi bình thường, còn số người cảm thấy lo lắng khổ sở cao gấp 4 lần.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID-19 ở châu Âu: Số ca nhiễm tại Nga vượt 370.000 người
15:36' - 27/05/2020
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, giới chức y tế Nga ngày 27/5 thông báo đã có thêm 8.338 ca nhiễm mới COVID-19 trong 24h qua tại nước này, nâng tổng số ca nhiễm tại Nga lên 370.680.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 6 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
11:04' - 27/05/2020
Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng 27/5 cho biết: Đã có thêm 6 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/12/2025
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng, chính sách lúa gạo Nhật Bản, EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan từ Mỹ, làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37' - 28/12/2025
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan với Mỹ
13:03' - 28/12/2025
Dù EU đã đạt thỏa thuận hạ thuế với Mỹ, ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức, vẫn chật vật trong năm 2026 do thuế thép, nhôm cao và căng thẳng thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
11:38' - 28/12/2025
Kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: kim loại quý lập đỉnh lịch sử, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, hàng nghìn chuyến bay bị hủy do bão, loạt quyết sách thương mại và tiền tệ quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh
09:49' - 28/12/2025
Tháng 11/2025, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc giảm 13,1% so với cùng kỳ, mức mạnh nhất hơn một năm, phản ánh áp lực dư thừa công suất, nhu cầu nội địa yếu và niềm tin tiêu dùng thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố dự thảo quy định quản lý AI
07:00' - 28/12/2025
Ngày 27/12, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định lấy ý kiến công chúng nhằm thắt chặt giám sát đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Dầu cọ thắng thế trong thỏa thuận Mỹ-Indonesia
05:30' - 28/12/2025
Trong vòng đàm phán mới nhất, Mỹ đã đồng ý cho phép dầu cọ của Indonesia nhập khẩu vào thị trường nước này mà không phải chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN