Tổng thống Mỹ sẵn sàng thúc đẩy kế hoạch đầu tư 2000 tỷ USD
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sẵn sàng thúc đẩy kế hoạch đầu tư 2.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng mà không cần có sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng Cộng hòa nếu không đạt được thỏa thuận lưỡng đảng.
Bà Granholm nói ông Biden sẽ muốn kế hoạch của ông nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, nhưng có thể sẽ sử dụng thủ tục lập pháp đặc biệt được gọi là quy trình hòa giải để cho phép đảng Dân chủ thông qua kế hoạch này tại Quốc hội.Theo bà, người đã thúc đẩy đề xuất trên trong một chương trình tin tức trên truyền hình ngày 4/4, hiện đa phần người Mỹ ủng hộ kế hoạch của ông Biden.
Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng Một, ông Biden đã nhiều lần khẳng định mong muốn hợp tác với đảng Cộng hòa.Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng của ông, sáng kiến pháp lý lớn thứ hai, cho đến nay được cho là sẽ không thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng nhiều hơn so với sáng kiến đầu tiên là gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD đã được thông qua khi chỉ được đảng Dân chủ phê chuẩn trong tháng trước, nhờ thủ tục lập pháp đặc biệt nói trên.
Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuần trước đã nói kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng của ông Biden là mạnh mẽ và táo bạo nhưng sẽ làm tăng thuế và tăng nợ. Ông cam kết sẽ theo sát mỗi bước đi của kế hoạch này. Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa Roy Blunt ngày 4/4 hối thúc ông Biden giảm đáng kể quy mô của kế hoạch trên nếu muốn nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng này.Ông cho rằng một mục tiêu thấp hơn, với khoảng 615 tỷ USD, có thể sẽ dễ dàng được một số nghị sỹ đảng Cộng hòa chấp nhận hơn.
Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa Roger Wicker cùng với các nghị sỹ khác trong cùng đảng đang xem kế hoạch của ông Biden là một dự luật nhằm tăng thuế hơn là một nỗ lực nâng cấp các mạng lưới giao thông, truyền thông, nước và điện. Kế hoạch của ông Biden sẽ tăng thuế thu nhập doanh nghiệp lên 28% từ mức 21% hiện nay. Người tiền nhiệm của ông là ông Donald Trump cùng các nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã hạ mức thuế này từ 35% xuống 21% vào năm 2017./.- Từ khóa :
- Joe biden
- mỹ
- đảng cộng hoà
- kinh tế mỹ
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Joe Biden nhận định triển vọng kinh tế trong nước khả quan nhờ gói cứu trợ
10:13' - 26/03/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/3 cho biết triển vọng kinh tế Mỹ trở nên khả quan nhờ vào gói cứu trợ kinh tế mới nhất trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bắt đầu chuyển tiền cho người dân theo gói cứu trợ mới 1.900 tỷ USD
14:31' - 13/03/2021
Những khoản tiền đầu tiên trong gói cứu trợ 1.900 tỷ USD được Tổng thống Joe Biden vừa phê chuẩn bắt đầu được gửi vào tài khoản người dân Mỹ từ cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lấy tiền từ đâu để thực hiện các gói cứu trợ khổng lồ trong đại dịch COVID-19?
06:30' - 12/03/2021
Nếu không phải Mỹ, khó có một quốc gia khác có thể chi ra một lượng tiền cứu trợ khổng lồ đến 5.000 tỷ USD mà không phá sản, nhưng vì Mỹ bơm tiền, lạm phát được "xuất khẩu" ra khắp thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.

Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 15/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN