Diễn biến mới việc Mỹ thu hồi giấy phép bán hàng cấp cho Huawei

15:38' - 18/01/2021
BNEWS Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo cho một số nhà cung cấp của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc) về việc thu hồi một số giấy phép bán hàng cấp cho Huawei.

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo cho một số nhà cung cấp của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc), trong đó có nhà sản xuất chip Intel, về việc thu hồi một số giấy phép bán hàng cấp cho Huawei và có thể sẽ từ chối hàng chục đơn xin cấp phép cung cấp khác cho "gã khổng lồ" công nghệ này.
Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang có hàng loạt hành động nhằm vào Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Trump.

Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực dài hạn làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà Mỹ coi là mối nguy đối với an ninh quốc gia và các lợi ích trong chính sách đối ngoại của Washington.
Trước động thái mới trên, đã có khoảng 150 đơn xin chờ được cấp giấy phép với tổng giá trị hàng hóa và công nghệ lên tới 120 tỷ USD.

Tất cả đang bị đình lại do các cơ quan khác nhau của Mỹ không thể thống nhất việc cấp phép hay không. Hiện Huawei chưa có bình luận gì về việc này.
Trước đó, hãng tin Reuters cho biết ngày 15/1, Hiệp hội Công nghiệp chất bán dẫn Mỹ đã thông báo Bộ Thương mại có "ý định từ chối một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép xuất khẩu sản phẩm cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó”. Hành động này sẽ bao trùm một loạt sản phẩm trong lĩnh vực chất bán dẫn.
Từ tháng 5/2019, Mỹ đã đưa Huawei vào "danh sách đen" của Bộ Thương mại viện dẫn các lo ngại về an ninh quốc gia, hạn chế các nhà cung cấp bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, vẫn có một số sản phẩm được cấp phép trong khi Mỹ tiếp tục tăng cường các biện pháp hạn chế đối với Huawei, bao gồm việc mở rộng thẩm quyền của Mỹ trong việc cấp giấy phép bán chất bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài với công nghệ của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục