Diễn biến trái chiều của dịch COVID-19 tại châu Âu
Phát biểu tại họp báo, nữ phát ngôn viên WHO Margaret Harris cho biết: "Vào thời điểm hiện tại ở châu Âu, khu vực Tây Âu, số ca nhiễm mới vẫn cao nhưng đang giảm dần, trừ Nga và Đông Âu, nơi số ca nhiễm mới hằng ngày vẫn tăng".
Nga đã ghi nhận 8.863 ca nhiễm mới trong ngày 2/6, nâng tổng số ca nhiễm lên 423.741 ca, mức cao thứ 3 thế giới, trong đó có 5.037 ca tử vong.
Trong khi đó, Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Anh ghi nhận nhiều tiến triển tích cực.
Ngày 2/6, Tây Ban Nha không ghi nhận ca nhiễm mới nào lần đầu tiên sau 3 tháng. Italy ngày 1/6 ghi nhận nhiễm mới ở mức tăng thấp nhất trong một ngày (thêm 178 ca) kể từ ngày 26/2.
Số ca tử vong tăng thêm 60 ca, cũng là mức tương đối thấp so với số liệu trung bình thời gian gần đây của nước này.
Tại Pháp, ngày 1/6, Bộ Y tế nước này đã ghi nhận thêm 31 ca tử vong, mức thấp nhất trong một ngày kể từ giữa tháng 3.
Vương quốc Anh cũng ghi nhận số ca tử vong thấp nhất kể từ khi bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa vào tháng 3.
Trước đó, ngày 1/6, WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa suy yếu sau khi có thông tin của một bác sĩ hàng đầu Italy cho rằng chủng virus này đã biến đổi và yếu dần.
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của WHO và cũng là một chuyên gia về dịch bệnh, ông Michael Ryan cho biết virus mới sau khi xuất hiện, chúng có thể biến đổi và trở nên suy yếu hoặc đôi khi chúng thậm chí có thể trở nên mạnh hơn.
Theo ông, SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người và loài người cần thận trọng. Ông cảnh báo sự nguy hiểm khi xuất hiện ý niệm cho rằng virus đã suy yếu hơn./.
- Từ khóa :
- Tổ chức Y tế Thế giới
- WHO
- nga
- covid 19
- dịch covid 19
- nga
- châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nga thông báo thời điểm phân phối thuốc kháng virus Avifavir
21:25' - 01/06/2020
Nhà chức trách Nga cho biết sẽ bắt đầu phân phối loại thuốc Avifavir để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ tuần tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga cấp phép cho loại thuốc đầu tiên chống virus SARS-CoV-2
16:55' - 31/05/2020
Cơ quan đăng ký dược phẩm nhà nước Nga ngày 31/5 cho biết loại thuốc đầu tiên ở nước này chống virus SARS-CoV-2 có tên gọi Avifavir.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga khởi tố hình sự doanh nghiệp bất cẩn làm hàng trăm nhân viên mắc COVID-19
07:49' - 29/05/2020
Cơ quan Công tố tỉnh Sverdlov, Nga, thông báo đã khởi tố hình sự với một doanh nghiệp ở địa phương này vì bất cẩn để xảy lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 đối với hàng trăm nhân viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.

Nhân viên y tế xét nghiệm mẫu máu nhằm phát hiện virus gây bệnh COVID-19 tại phòng thí nghiệm bệnh viện Tatarstan, Nga. Ảnh: TASS/TTXVN