Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng mở ra cơ hội đầu tư mới cho doanh nghiệp Singapore và quốc tế
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 3/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với tập đoàn Terne Holdings tổ chức sự kiện Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2025 tại khách sạn The Ritz-Carlton, Milenia Singapore.
Đây là điểm nhấn quan trọng trong khuôn khổ chương trình của đoàn công tác lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tại Singapore do ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, làm Trưởng đoàn. Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh tham dự và phát biểu chào mừng tại sự kiện.
Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2025 thu hút hàng trăm lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Singapore, các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán… tham dự.
Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh mục tiêu của Diễn đàn là quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của thành phố Đà Nẵng trong các lĩnh vực trọng điểm được xác định là động lực đột phá cho sự phát triển của kinh tế - xã hội của thành phố thời gian tới, như Trung tâm tài chính khu vực, Khu Thương mại tự do, đồng thời thiết lập kênh thông tin trao đổi hữu ích, giúp lãnh đạo thành phố lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến, đề xuất và hiến kế giúp thành phố xem xét về mô hình, chiến lược phát triển các lĩnh vực trọng tâm nêu trên.
Trong phát biểu chào mừng, Đại sứ Trần Phước Anh nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng của Đà Nẵng và vai trò quan trọng của thành phố này trong mục tiêu phát triển của Việt Nam. Đại sứ khẳng định Việt Nam và Singapore chia sẻ mối quan hệ đối tác tài chính mạnh mẽ và năng động, được xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau và tầm nhìn chung về tăng trưởng kinh tế bền vững.
Khi Singapore tiếp tục đóng vai trò là cửa ngõ tài chính quan trọng cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sự hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực ngân hàng, công nghệ tài chính và tài chính xanh sẽ mở ra các cơ hội đầu tư mới và thúc đẩy đổi mới trong các lĩnh vực tài chính, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư ở cả hai nước.
Tại phiên trao đổi, thảo luận, với sự tham gia điều phối của Tiến sĩ, chuyên gia kinh tế cấp cao Ngân hàng Maybank Chua Hak Bin, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chủ trì trao đổi, giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tại đây, các đối tác tiềm năng đã được hiểu biết thêm về sự phát triển kinh tế của Đà Nẵng, các chính sách thân thiện với đầu tư và vai trò của thành phố trong chiến lược tăng trưởng tài chính rộng lớn hơn của Việt Nam.
Nhiều nhà đầu tư tham dự đã thể hiện mong muốn tìm hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư tại Đà Nẵng, các cam kết đổi mới quy định cũng như các cơ hội mà thành phố mang lại cho các nhà đầu tư quốc tế. Qua phần hỏi đáp, ông Nguyễn Văn Quảng cũng khẳng định đang xây dựng chính sách thu hút nhân tài nước ngoài, trong đó có người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, về làm việc với Đà Nẵng, thực hiện mục tiêu biến Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Việt Nam mang tầm châu Á, một trung tâm khoa học công nghệ, một thành phố đáng sống.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh Đà Nẵng đã có chiến lược rõ ràng để thực hiện nhiệm vụ và cũng là mục tiêu mà thành phố đề ra, đó là tìm các động lực tăng trưởng mới, trong đó có việc đẩy nhanh quá trình hình thành khu thương mại tự do và trung tâm tài chính.
Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết diễn đàn này hướng tới kêu gọi đầu tư vào các kết cấu hạ tầng cho khu thương mại tự do cũng như kết cấu hạ tầng của trung tâm tài chính, và trên cơ sở đó tiếp tục thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, hướng tới 3 trụ cột chính là tài chính xanh, công nghệ tài chính (fintech) và đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và chuyển đổi số quốc gia.
Ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh sự quan tâm của các chuyên gia cố vấn, nhà đầu tư tại diễn đàn đang mở ra cơ hội mới cho đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore.
Ông Andy Khoo - Tổng giám đốc Terne Holdings - nhấn mạnh 3 lý do khiến Đà Nẵng có thể thu hút được giới đầu tư để phục vụ mục tiêu phát triển, đó là quy định pháp lý rõ ràng, chính sách thuế quan ưu đãi đầu tư phù hợp và lưu thông dòng vốn. Ông bày tỏ tin tưởng với vị trí chiến lược định vị Đà Nẵng là trung tâm tự nhiên cho tài chính thương mại, cùng tham vọng phát triển quy mô, Đà Nẵng sẽ trở thành một trung tâm tài chính lớn tiếp theo của ASEAN trong tương lai gần.
Ông Rajiv Kochhar - nhà sáng lập, Giám đốc điều hành công ty Avista Advisory tại Singapore cho biết Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng diễn ra rất đúng thời điểm, là sân chơi thu hút rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng từ khắp nơi trên thế giới, không riêng gì tại Singapore. Các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và nhiều nước trong khu vực rất thích Việt Nam. Chính vì vậy, chính sách đúng đắn về đầu tư cho cơ sở hạ tầng, quy định pháp lý, thể chế, chính sách thuế sẽ là những biện pháp giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.
Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2025 được đánh giá là củng cố thành công vị thế của Đà Nẵng như một trung tâm tài chính đang nổi lên và thể hiện sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc hợp tác với các nhà đầu tư toàn cầu để định hình giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển tài chính của ASEAN. Với sự ủng hộ của chính phủ cùng tầm nhìn rõ ràng về phát triển khu vực tài chính, Đà Nẵng đang sẵn sàng trở thành điểm đến đầu tư chiến lược tại châu Á.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng: Thực hiện ổn định thủ tục hành chính sau khi sáp nhập sở, ngành
16:37' - 03/03/2025
Trong những ngày đầu chuyển giao, bộ phận phụ trách “một cửa” tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng đã đảm bảo giải quyết cho người dân thông suốt, đồng bộ trên hệ thống của Bộ Công an.
-
Công nghệ
Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng AI trong giảng dạy
17:26' - 28/02/2025
Việc ứng dụng AI không chỉ giúp cá nhân hóa việc học, nâng cao hiệu quả giảng dạy mà còn mở ra cơ hội để sinh viên tiếp cận với công nghệ tiên tiến, chuẩn bị tốt hơn cho sự nghiệp trong kỷ nguyên số.
-
Kinh tế xã hội
Đà Nẵng: Giải phóng dứt điểm mặt bằng cho dự án Làng Vân vào đầu tháng 4/2025
11:25' - 27/02/2025
Ngày 27/2, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng thông tin về tiến độ thực hiện Dự án khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Timor-Leste
15:48'
Chiều 9/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã chủ trì Lễ đón Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmão thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ đề xuất 4 dự án khoa học công nghệ, chuyển đổi số trên 570 tỷ đồng
15:44'
Phú Thọ đề xuất 4 dự án khoa học công nghệ, chuyển đổi số với tổng vốn trên 570 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030, tạo nền tảng hạ tầng số và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng bứt phá Đông Nam Bộ: Đừng để hạ tầng níu chân đầu tàu
15:41'
Mục tiêu tăng trưởng hai con số đang đặt áp lực lớn lên các vùng kinh tế động lực, trong đó Đông Nam Bộ được kỳ vọng giữ vai trò dẫn dắt.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA hỗ trợ Việt Nam đào tạo cán bộ cho tăng trưởng và chuyển đổi số
15:41'
Việt Nam và JICA hợp tác đào tạo cán bộ lãnh đạo giai đoạn 2026-2028, tập trung vào AI, chuyển đổi số, nhân lực chất lượng cao và các động lực tăng trưởng mới phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN thúc đẩy hệ sinh thái Fintech, mở rộng động lực tăng trưởng số
15:40'
Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, trưa 9/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng dự tọa đàm “Kiến tạo hệ sinh thái công nghệ tài chính khu vực: từ chính sách đến hành động”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy cơ hội đầu tư trong lĩnh vực điện gió, năng lượng tái tạo tại Việt Nam
14:56'
Sáng 9/6, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên tiếp Đoàn Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) do Giám đốc điều hành GWEC Ben Backwell làm Trưởng đoàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc giải phóng mặt bằng dự án mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận
14:55'
Bộ Xây dựng vừa có công điện gửi UBND các địa phương liên quan thúc tiến độ Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận theo phương thức đối tác công tư (PPP).
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ mở rộng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Trung Quốc
14:55'
Đoàn cấp cao Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thăm Phú Thọ, thúc đẩy kết nối đầu tư, công nghệ cao và sản xuất xanh, mở ra dư địa hợp tác kinh tế mới giữa địa phương và doanh nghiệp Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh phải khoa học, chất lượng, ấn tượng
14:14'
Quảng Ninh là tỉnh phát triển, hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Các đại biểu xem clip giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của TP Đà Nẵng. Ảnh: Ngọc Khương-PV TTXVN tại Singapore
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chủ trì nội dung trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Ngọc Khương-PV TTXVN tại Singapore
Các đại biểu tham gia trao đổi, tìm hiểu về tiềm năng hợp tác, đầu tư tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Ngọc Khương-PV TTXVN tại Singapore