Diễn đàn VVS 2020 hứa hẹn thu hút nhiều quỹ đầu tư quốc tế

09:58' - 17/11/2020
BNEWS Đây là diễn đàn đối thoại thường niên giữa các quỹ đầu tư trong và ngoài nước với cơ quan tham mưu cho Chính phủ và cộng đồng start-up, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ chủ trì, phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ và Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures tổ chức Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 (VVS 2020) vào ngày 25/11/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Việt Nam với chủ đề “Going Digital - Dịch chuyển số”.

Đây là diễn đàn đối thoại thường niên giữa các quỹ đầu tư trong và ngoài nước với cơ quan tham mưu cho Chính phủ và cộng đồng start-up, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.
Diễn đàn VVS 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tìm lời giải và cơ hội cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam hội nhập quốc tế. Diễn đàn là cơ hội cho các nhà đầu tư kết nối đến các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có ý tưởng độc đáo, tiềm năng.

Thông qua diễn đàn, với sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ tìm ra hướng đi và sẽ có nhiều dự án thành công trong thời gian tới.
Theo dự kiến, diễn đàn sẽ có sự tham dự của khoảng 800-1.000 đại biểu là lãnh đạo một số bộ, ngành cùng gần 50 diễn giả quốc tế và trong nước, lãnh đạo các tập đoàn công nghệ, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp trong và ngoài nước, đại diện một số học viện, trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước.

Các lãnh đạo của các tập đoàn tên tuổi như VNG, Grab Việt Nam, MoMo, GoJek, VNPay, Tiki, Sendo... và đại diện các quỹ đầu tư lớn như Golden Gate Ventures, Softbank Venture, Sequoia, ADB Venture, Quiming Venture...
Diễn đàn 2020 sẽ được tổ chức theo hình thức tọa đàm trực tiếp kết hợp trực tuyến với các nhà đầu tư quốc tế ở nước ngoài với các chủ đề như Doanh nghiệp kỳ lân - Góc nhìn từ doanh nghiệp & nhà đầu tư, công nghệ giáo dục: tiềm năng phát triển tại Việt Nam, công nghệ tài chính và thanh toán tại ASEAN, công nghệ giao vận tại ASEAN.
Trong khuôn khổ VVS 2020 sẽ có các hoạt động kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo như: kết nối đầu tư (Startup-Pitching) và kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (Business-Matching). Hoạt động này sẽ là điểm nhấn về phát triển kết nối giao thương của khối doanh nghiệp.

Đây cũng là cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp có sản phẩm, ý tưởng công nghệ vượt trội đã được chọn lọc thông qua hàng loạt các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp giai đoạn vừa qua gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các quỹ đầu tư lớn trong khu vực và thế giới.
Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế trong cả đầu tư FDI và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Do đó, đây chính là thời điểm thích hợp để tiếp tục kết nối các nhà đầu tư, các quỹ tài chính và các chủ thể hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong khu vực nhằm mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời, cũng khẳng định sự chủ động trong thu hút đầu tư đổi mới sáng tạo của Chính phủ Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VVS 2019 đã thu hút hơn 130 quỹ đầu tư quốc tế và hơn 70 quỹ đầu tư trong nước tham dự, hơn 600 lượt doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia và hơn 40 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp tại Việt Nam tham dự.
Về giá trị kết nối, tại diễn đàn VVS 2019, 18 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đã cam kết giá trị đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 2019-2021 đạt 425 triệu USD.

Cho đến nay, số tiền đầu tư của các quỹ vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã đạt trên 50% số vốn cam kết mặc dù trải qua tình hình dịch bệnh COVID-19 trong năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục