Điện lực miền Bắc đặt mục tiêu khởi công 97 dự án điện 110 kV
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho hay, trong năm 2022, các đơn vị quản lý dự án phấn đấu hoàn thành khởi công 97 dự án và đóng điện 81 dự án lưới điện 110 kV; nâng cao chất lượng vật tư thiết bị đưa vào công trình.
Ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng giám đốc EVNNPC cho hay, để hoàn thành mục tiêu trên, lãnh đạo tổng công ty sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh có khó khăn giải phóng mặt bằng, hướng tuyến, vị trí trạm, quy hoạch, để tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án. Ông Thiện cũng đề nghị lãnh đạo đơn vị quản lý dự án có biện pháp tập trung đôn đốc triển khai các dự án để hoàn thành đóng điện theo thứ tự ưu tiên. Các Ban quản lý dự án cần có kế hoạch nâng cao chất lượng kiểm tra, thẩm định, trao đổi về quy mô và giải pháp kỹ thuật trước khi trình duyệt. Đặc biệt, Ban quản lý dự án cần chủ động bám sát Sở Công Thương các tỉnh để sớm thẩm định các dự án. Để đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án, EVNNPC sẽ lựa chọn nhà thầu xây dựng có đủ năng lực, kinh nghiệm, cho các dự án; kiên quyết thay thế các nhà thầu chậm tiến độ hợp đồng; đồng thời áp dụng triệt để công tác số hóa trong đầu tư xây dựng và nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế, giám sát thi công, nhằm nâng cao chất lượng, triển khai dự án.Theo báo cáo của EVNNPC, trong năm 2021, hoạt động đầu tư của Tổng công ty đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19; khí hậu cực đoan, triển khai tại các địa bàn đặc biệt giải phóng mặt bằng nhiều khu vực khó khăn (chuyển đổi đất rừng, dân không nhận tiền hoặc đòi hỗ trợ cao hơn nhiều so với phương án đền bù…) ảnh hưởng lớn tới đầu tư xây dựng, đặc biệt là tiến độ các dự án. Tuy nhiên, công tác đầu tư xây dựng đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ năm 2021.
Cụ thể, với các dự án 110 kV, đến hết 31/12/2021, các đơn vị đã khởi công được 88 dự án 110 kV, đạt 112,8% kế hoạch EVN giao, tăng 7,3% so với năm 2020; đóng điện được 86 dự án đạt 106,2% kế hoạch EVN giao và tăng 2,4% so với năm trước. Đối với các dự án lưới điện trung hạ thế năm 2021, EVNNPC đã đóng điện 104/104 dự án giảm tổn thất điện năng. Đánh giá công tác đầu tư xây dựng năm 2021, ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng giám đốc EVNNPC cho hay, trong năm 2021, đầu tư xây dựng của tổng công ty đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, hoàn thành kế hoạch khởi công, đóng điện đúng tiến độ kế hoạch, đảm bảo chất lượng, cung cấp điện an toàn, đầy đủ, ổn định, phục vụ tốt nhất cho vận hành và kinh doanh của tổng công ty. Mặc dù giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng đột biến, tuy nhiên công tác thẩm định phê duyệt các dự án đã đi vào nề nếp, tuân thủ theo đúng các quy định về đầu tư xây dựng.Lãnh đạo Tổng công ty đã chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đưa nhiều dự án đầu tư xây dựng vào vận hành, trong khi phải thực hiện các quy định phòng chống dịch của các địa phương, như đường dây 110 kV Sơn Tây - Phố Vàng, trạm biến áp 110 kV Tân Yên, đường dây Nam Định – Mỹ Lộc – Lý Nhân, Tuyên Quang - Sơn Dương, Bảo Thắng - Văn Bàn, ..
Đặc biệt, tại các khu vực phụ tải phát triển nóng như Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hà Giang, Ninh Bình, lãnh đạo tổng công ty đã làm việc với các tỉnh, chỉ đạo phối hợp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kết luận tiến độ từng dự án 110 kV trọng điểm tại các địa phương.
Các ban quản lý dự án đã phối hợp chặt chẽ với các để thống nhất kế hoạch cắt điện thi công, thí nghiệm, nghiệm thu đóng điện; Nghiên cứu, đưa ra các giải pháp khắc phục khó khăn do thực hiện các kịch bản cách ly lực lượng vận hành, điều độ khi có dịch, tạo điều kiện phù hợp cho đơn vị thi công triển khai công tác xây lắp… Dù vậy, ông Nguyễn Đức Thiện cũng nhận định, nhiều dự án có tiến độ lập hồ sơ, thẩm định phê duyệt chậm: công tác thỏa thuận tuyến với các địa phương gặp nhiều khó khăn do liên quan đến quy hoạch , phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch điện lực, thủ tục thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng kéo dài do số lượng người ít. Việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, thủ tục đăng ký kế hoạch sử dụng đất ở các địa phương qua nhiều cấp, dự án phải chuyển đổi đất rừng, ngƣời dân đòi hỏi mức đền bù cao đơn giá đƣợc duyệt. Ngoài ra, việc phải chấp hành những quy định về phòng chống dịch làm cho đầu tư xây dựng gặp nhiều khó khăn..../.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng
18:37' - 14/12/2021
Tháng "Tri ân khách hàng” năm 2021 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc sẵn sàng ứng phó mưa bão, đảm bảo cung ứng điện
15:01' - 30/08/2021
Để đảm bảo vận hành, an toàn cho con người và tài sản, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, EVNNPC đãchủ động và sẵn sàng các giải pháp ứng phó mưa lớn tại miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc tìm cách hoàn thành các công trình trong tình hình dịch COVID-19
14:10' - 25/08/2021
EVNNPC cũng linh hoạt áp dụng “3 tại chỗ” và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đầu tư xây dựng.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc giải quyết hơn 200.000 yêu cầu về điện bằng phương thức điện tử
16:23' - 15/07/2021
Từ đầu năm đến nay đã có 205.404 yêu cầu về điện được EVNNPC tiếp nhận và giải quyết theo phương thức điện tử, đạt tỷ lệ 96,13%, cao hơn 1,13% so với kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt nam (EVN) giao.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh "lên tiếng" về tác động áp thuế mới của Hoa Kỳ
19:49' - 08/04/2025
Chiều 8/4, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các hội ngành nghề, doanh nghiệp về khó khăn, tác động khi Hoa Kỳ áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
PVEP - Động lực nền tảng của chuỗi giá trị Petrovietnam
12:53' - 08/04/2025
Vượt qua các thách thức trong nhiệm kỳ 2020-2025 đầy gian khó, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang thực hiện những giải pháp đột phá mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo và PTSC hợp tác chiến lược trong chuỗi cung ứng phân bón – hóa chất
12:21' - 08/04/2025
PVFCCo và PTSC vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.
-
Doanh nghiệp
Nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam tăng 2 con số trong quý I/2025
11:33' - 08/04/2025
Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động khó lường, nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam vẫn tăng trưởng 2 con số nhờ việc hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Hà Giang thu hồi hơn 79.000 m² đất của Tập đoàn FLC tại núi Mỏ Neo
10:59' - 08/04/2025
UBND tỉnh Hà Giang giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Liên doanh Wicresoft của Microsoft ngừng hoạt động tại Trung Quốc
08:00' - 08/04/2025
Tờ Caijing của Trung Quốc ngày 7/4 dẫn nhiều nguồn tin cho hay liên doanh Wicresoft của Microsoft sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc kể từ ngày 8/4.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" ngành hàng điện tử LG Electronics ước đạt doanh thu cao kỷ lục
19:41' - 07/04/2025
Trong hướng dẫn về thu nhập, LG Electronics ước tính doanh số là 22.750 tỷ won và lợi nhuận hoạt động là 1.260 tỷ won trong giai đoạn từ tháng 1-3.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến kinh doanh tại Nga
07:47' - 07/04/2025
Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về khả năng các doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng quay trở lại thị trường Nga, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga khẳng định: "Chắc chắn là có".
-
Doanh nghiệp
Samsung điều chỉnh chiến lược sản xuất toàn cầu
07:46' - 07/04/2025
Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc có khả năng phải điều chỉnh chiến lược sản xuất toàn cầu do các mức thuế quan mới của Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh điện thoại của hãng.