1. >

Điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận Brexit là tạm thời

Facebook Share

BNEWS.VN Những thông tin tích cực được công bố trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 6 tuần nữa là tới thời điểm nước Anh chính thức rời khỏi EU, theo kế hoạch vào ngày 29/3 tới.

Điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận Brexit là tạm thời

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Brussels, Bỉ ngày 7/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã có buổi làm việc “mang tính xây dựng" vào tối 20/2 tại Brussels và dự định sẽ gặp lại trước cuối tháng để đánh giá tiến trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết, trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo không đề cập đến bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận “ly hôn” đã được đàm phán giữa chính phủ Anh và EU, mà chỉ nói về khả năng có thể đưa ra "dàn xếp thay thế" hoặc thay đổi tuyên bố chính trị đi kèm.

Hai bên tái khẳng định điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận Brexit là tạm thời, và rằng các cuộc thảo luận vừa xong tập trung chủ yếu vào điều khoản này nhằm đưa ra được các đảm bảo pháp lý phù hợp.

Những thông tin tích cực trên được công bố trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 6 tuần nữa là tới thời điểm nước Anh chính thức rời khỏi EU, theo kế hoạch vào ngày 29/3 tới.

Tuy nhiên, những quan ngại về việc Anh ra đi không có thỏa thuận, hay còn gọi là Brexit cứng, vẫn đang hiện hữu do chưa có được giải pháp thực sự cho điều khoản “rào chắn”.

Điều khoản này cho phép Anh ở lại trong liên minh hải quan với EU và tỉnh Bắc Ireland của Anh cũng ở lại trong thị trường đơn nhất châu Âu hậu Brexit.

Những người ủng hộ Brexit ở Anh lo ngại điều khoản này sẽ “neo” nước Anh vĩnh viễn vào lục địa già.

Vì thế, việc bà May và Chủ tịch EC Juncker tái khẳng định tính tạm thời của điều khoản “rào chắn” được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt phần nào quan ngại từ những “cái đầu nóng” ở London hiện nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif