Điều tra xử lý vụ việc phát hành trái phiếu tại VsetGroup

18:16' - 10/12/2021
BNEWS Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an để xử lý việc phát hành trái phiếu của VsetGroup.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang phối hợp với Bộ Công an xử lý vụ việc phát hành trái phiếu tại VsetGroup. Ảnh: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup (VsetGroup) trong thời gian từ ngày 1/1/2020 – 27/10/2021 đã đưa thông tin mời chào và thông tin liên hệ trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành.

VsetGroup đã có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2016 và Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Ngày 5/12 vừa qua, UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng, theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Đồng thời, quyết định yêu cầu áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP đối với VsetGroup.

Cục thể, quyết định buộc VsetGroup phải thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán, hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư (thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành).

Trước đó, ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu VsetGroup trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm, phải gửi văn bản thông báo cho nhà đầu tư đồng thời công bố trên 1 tờ báo trung ương trong 3 số liên tiếp và trên trang thông tin điện tử của VsetGroup về việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư.

Trường hợp VsetGroup không hoàn trả tiền mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư, thì nhà đầu tư có thể gửi văn bản phản ánh đến Vụ Thanh tra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hoặc phản ánh tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo đường dây nóng: 0243.9340750 (máy lẻ: 701).

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ngoài sai phạm đã bị xử phạt và buộc khắc phục hậu quả, kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động phát hành trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư.

VsetGroup báo cáo đã ký 678 hợp đồng mua bán trái phiếu từ ngày 1/1/2020 đến 27/10/2021, với tổng giá trị hơn 208,6 tỷ đồng nhưng không cung cấp các hợp đồng đã ký theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra.

Cùng với đó, VsetGroup báo cáo thực hiện phát hành trái phiếu để tài trợ vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, nhưng không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến sử dụng số tiền thu được phát hành trái phiếu.

Đặc biệt hơn nữa, VsetGroup không theo dõi, hạch toán, trình bày trên Báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 31/12/2020 và Báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 30/6/2021 của Công ty đối với các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn.

Không những thế, các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu được các cá nhân trong công ty rút ra khỏi tài khoản của công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của công ty, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã tiến hành xử phạt Apec Group và một công ty chứng khoán cũng liên quan tới việc phát hành hoặc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp sai quy định.

Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện các cơ quan chức năng cũng đã và đang tăng cường kiểm tra tại nhiều doanh nghiệp và các công ty chứng khoán; do đó, có thể có nhiều trường hợp tương tự hoặc xuất hiện thêm nhiều hành vi vi phạm khác.

Chính vì vậy, nhà đầu tư cần đề cao cẩn trọng và tìm hiểu thật kỹ lượng trước khi quyết định mua hoặc giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu phát hành riêng lẻ./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục