Định hướng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo sau đại dịch COVID-19

15:25' - 27/11/2020
BNEWS Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong năm qua đã được xếp hạng vào Top 100 hệ sinh thái sáng tạo mới nổi trên thế giới.

Sáng 27/11, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Toạ đàm đối thoại về chính sách “Định hướng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo sau đại dịch COVID - 19”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, chia sẻ: Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Từ việc hình thành một số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử, dạy học trực tuyến vào hơn 10 năm trước, đến nay, các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng sôi động.

Nếu như trong năm 2012 Việt Nam có khoảng 400 công ty khởi nghiệp thì đến năm 2019 cả nước có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo với các lĩnh vực như: công nghệ, thương mại điện tử, công nghệ giáo dục, công nghệ nông nghiệp, công nghệ tài chính, công nghệ y tế và du lịch.
Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã hình thành và bao gồm đầy đủ các thành phần quan trọng: các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, tổ chức hỗ trợ kinh doanh, vườn ươm, công viên nghiên cứu, trường đại học, mạng lưới các huấn luyện viên, tư vấn, các cơ sở hỗ trợ nghiên cứu và khởi nghiệp tại các trường đại học, viện nghiên cứu…

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong năm qua đã được xếp hạng vào Top 100 hệ sinh thái sáng tạo mới nổi trên thế giới, trong đó Việt Nam đứng vào vị trí khoảng 71-80.
Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt cũng chia sẻ: Năm 2020 là năm không định đoán trước được với đại dịch COVID-19. Là một trường đại học đầu ngành về nghiên cứu kinh tế và quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã thực hiện nhiều nghiên cứu có ý nghĩa về tác động của COVID-19 lên nền kinh tế và khu vực doanh nghiệp Việt Nam.
Theo chia sẻ của các chuyên gia, đại dịch COVID-19 đã và đang gây hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung.

Đại dịch gây đứt gãy các chuỗi sản xuất, thương mại, làm hạn chế sự di chuyển các nguồn lực trên quy mô quốc gia và quốc tế cũng như dẫn tới sự khó khăn của hàng loạt doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo còn non trẻ và dễ bị tổn thương, gây ra những tác động tiêu cực đến hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Song, bên cạnh những tác động tiêu cực, khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cũng có những cơ hội và đón nhận những dấu hiệu tích cực nhờ những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID – 19 cũng như những thuận lợi nhờ xu hướng biến dịch về địa chính trị, địa kinh tế trên thế giới.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu từ các cơ quan trung ương, các trường đại học, viện nghiên cứu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng về tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế, khu vực doanh nghiệp khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; thảo luận về các cơ hội, thách thức đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong và sau đại dịch COVID-19, xác định các xu hướng và việc thực thi chính sách giúp doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có thể thích ứng, chuyển đổi và bứt phá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục