Dỡ bỏ phong tỏa hàng hóa nhập khẩu vào Algeria
Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, Bộ Thương mại Algeria thông báo các ngân hàng thương mại nước này từ nay được phép cho thanh toán, tạo điều kiện thông quan những lô hàng đã được nhập khẩu vào Algeria, trong đó có Việt Nam (hiện đang bị ách lại tại cảng hoặc các kho ngoại quan của Algeria) trước thời điểm áp dụng hệ thống giấy phép nhập khẩu.
Cụ thể, Bộ Thương mại ra lệnh giải phóng ngay lập tức mọi contenner hàng mà giấy tờ nhập khẩu chứng minh được đơn hàng có trước khi thiết lập chế độ giấy phép nhập khẩu. Nguồn gốc vấn đề này có từ đầu tháng 7/2017 khi Thủ tướng Abdelmadjid Tebboune chỉ thị cho Tổng cục Hải quan Algeria áp dụng hệ thống giấy phép nhập khẩu đã được Chính phủ thông qua năm 2016 nhằm cân bằng cán cân thương mại và bảo vệ nền sản xuất trong nước.Do đó các mặt hàng có liên quan khi đến cảng Algérie sẽ không được làm thủ tục thông quan mà sẽ phải tái xuất về nước.
Từ đầu năm 2017, danh sách các mặt hàng chịu giấy phép nhập khẩu liên tục được mở rộng, bao gồm khoảng 30 sản phẩm nông nghiệp, nông nghiệp chế biến và hàng công nghiệp. Vào tháng 7/2017, 24 mặt hàng mới đã bị tạm ngừng nhập khẩu trong khi chờ đợi việc cấp giấy phép. Trước đó, Chính phủ Algeria đề ra mục tiêu giảm hóa đơn nhập khẩu từ 10 đến 15 tỷ USD năm 2017 để tổng kim ngạch nhập khẩu chỉ còn dưới ngưỡng 30 tỷ USD. Hiện Algeria vẫn nằm trong số ít các quốc gia đang trong quá trình đàm phán gia nhập WTO. Tuy nhiên, việc siết chặt nhập khẩu đã gây ra phản ứng từ phía các doanh nghiệp cũng như các đối tác thương mại lớn nhất của Algeria là EU, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, buộc Algeria phải dỡ bỏ các biện pháp tạm ngừng nhập khẩu mới ban hành trong tháng 7/2017. Thương vụ Việt Nam tại Algeria khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam để cập nhật thông tin nên tham khảo thông tin thêm trên đường link:https://www.tsa-algerie.com/document-le-gouvernement-ordonne-le-dedouanement-des-marchandises-importees-avant-linstauration-des-licences./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Algeria dừng nhập khẩu 24 loại hàng hóa lương thực và công nghiệp
13:47' - 12/07/2017
Algeria đã tạm dừng nhập khẩu 24 loại hàng hóa lương thực hay công nghiệp trong đó có nước sốt, sô-cô-la hay vòi nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn Algeria tăng cường hợp tác
15:08' - 14/06/2017
Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và Tổng Giám đốc APS Abdelhamid Kacha đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn Algeria.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria, Iraq ủng hộ việc kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng dầu mỏ
10:30' - 11/05/2017
Cuộc họp của các nước OPEC sắp diễn ra tại Vienna sẽ quyết định việc kéo dài việc hạn chế khai thác dầu thô đến hết năm 2017 hay ngừng cắt giảm sản lượng "vàng đen".
-
Kinh tế Thế giới
Algeria tuân thủ cam kết giảm sản lượng dầu mỏ
07:36' - 26/03/2017
Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Boutarfa ngày 25/3 khẳng định nước này đã tuân thủ nghiêm túc cam kết giảm sản lượng dầu mỏ trong khuôn khổ thỏa thuận Vienna.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cần Thơ mời gọi doanh nghiệp Singapore đầu tư vào công nghiệp, năng lượng và logistics
17:46'
Đến nay, Cần Thơ có 12 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các doanh nghiệp Singapore, đứng thứ nhất về FDI, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 320 triệu USD.
-
DN cần biết
Chuyển đổi xanh mở không gian hợp tác mới Việt Nam - Canada
15:49'
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Canada 2026 đã được tổ chức tại Toronto trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam-Canada.
-
DN cần biết
Giảm thuế xuất khẩu khoáng sản, thúc đẩy chế biến sâu và công nghệ cao
10:48'
Nghị định mới giảm thuế xuất khẩu Flourite, đưa thuế suất một số sản phẩm Bismut về 0%, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu, nâng giá trị gia tăng, phát triển công nghiệp công nghệ cao.
-
DN cần biết
Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại từ sức mạnh liên kết
10:37'
Hơn 300 vụ việc phòng vệ thương mại mà hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đã và đang đối mặt tại 25 thị trường trên thế giới là minh chứng rõ nét cho áp lực ngày càng lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị Tập đoàn Murphy Oil mở rộng đầu tư tại Việt Nam
19:18' - 08/06/2026
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Eric M.Hambly, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Murphy Oil.
-
DN cần biết
Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng sinh học trên toàn quốc
11:05' - 08/06/2026
Bộ Công Thương ban hành văn bản gửi thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu yêu cầu chủ động nguồn hàng, duy trì hoạt động cung ứng liên tục cho thị trường.
-
DN cần biết
Bãi bỏ 10 thủ tục trong lĩnh vực hải quan, kinh doanh hàng miễn thuế
16:18' - 07/06/2026
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1292/QĐ-BTC công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ trong lĩnh vực hải quan.
-
DN cần biết
Tăng cước vận tải từ Trung Quốc: "Đòn giáng" mới vào chuỗi cung ứng Đông Phi
11:02' - 07/06/2026
Các doanh nghiệp tại Đông Phi đang đối mặt với làn sóng chi phí vận tải tăng mạnh sau khi các hãng vận tải biển lớn thông báo tăng cước phí đối với hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc.
-
DN cần biết
Công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh về xăng E10
19:31' - 06/06/2026
Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) vừa vừa công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng liên quan đến xăng E10.
