Dỡ bỏ phong tỏa hàng hóa nhập khẩu vào Algeria
Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, Bộ Thương mại Algeria thông báo các ngân hàng thương mại nước này từ nay được phép cho thanh toán, tạo điều kiện thông quan những lô hàng đã được nhập khẩu vào Algeria, trong đó có Việt Nam (hiện đang bị ách lại tại cảng hoặc các kho ngoại quan của Algeria) trước thời điểm áp dụng hệ thống giấy phép nhập khẩu.
Cụ thể, Bộ Thương mại ra lệnh giải phóng ngay lập tức mọi contenner hàng mà giấy tờ nhập khẩu chứng minh được đơn hàng có trước khi thiết lập chế độ giấy phép nhập khẩu. Nguồn gốc vấn đề này có từ đầu tháng 7/2017 khi Thủ tướng Abdelmadjid Tebboune chỉ thị cho Tổng cục Hải quan Algeria áp dụng hệ thống giấy phép nhập khẩu đã được Chính phủ thông qua năm 2016 nhằm cân bằng cán cân thương mại và bảo vệ nền sản xuất trong nước.Do đó các mặt hàng có liên quan khi đến cảng Algérie sẽ không được làm thủ tục thông quan mà sẽ phải tái xuất về nước.
Từ đầu năm 2017, danh sách các mặt hàng chịu giấy phép nhập khẩu liên tục được mở rộng, bao gồm khoảng 30 sản phẩm nông nghiệp, nông nghiệp chế biến và hàng công nghiệp. Vào tháng 7/2017, 24 mặt hàng mới đã bị tạm ngừng nhập khẩu trong khi chờ đợi việc cấp giấy phép. Trước đó, Chính phủ Algeria đề ra mục tiêu giảm hóa đơn nhập khẩu từ 10 đến 15 tỷ USD năm 2017 để tổng kim ngạch nhập khẩu chỉ còn dưới ngưỡng 30 tỷ USD. Hiện Algeria vẫn nằm trong số ít các quốc gia đang trong quá trình đàm phán gia nhập WTO. Tuy nhiên, việc siết chặt nhập khẩu đã gây ra phản ứng từ phía các doanh nghiệp cũng như các đối tác thương mại lớn nhất của Algeria là EU, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, buộc Algeria phải dỡ bỏ các biện pháp tạm ngừng nhập khẩu mới ban hành trong tháng 7/2017. Thương vụ Việt Nam tại Algeria khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam để cập nhật thông tin nên tham khảo thông tin thêm trên đường link:https://www.tsa-algerie.com/document-le-gouvernement-ordonne-le-dedouanement-des-marchandises-importees-avant-linstauration-des-licences./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Algeria dừng nhập khẩu 24 loại hàng hóa lương thực và công nghiệp
13:47' - 12/07/2017
Algeria đã tạm dừng nhập khẩu 24 loại hàng hóa lương thực hay công nghiệp trong đó có nước sốt, sô-cô-la hay vòi nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn Algeria tăng cường hợp tác
15:08' - 14/06/2017
Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và Tổng Giám đốc APS Abdelhamid Kacha đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn Algeria.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria, Iraq ủng hộ việc kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng dầu mỏ
10:30' - 11/05/2017
Cuộc họp của các nước OPEC sắp diễn ra tại Vienna sẽ quyết định việc kéo dài việc hạn chế khai thác dầu thô đến hết năm 2017 hay ngừng cắt giảm sản lượng "vàng đen".
-
Kinh tế Thế giới
Algeria tuân thủ cam kết giảm sản lượng dầu mỏ
07:36' - 26/03/2017
Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Boutarfa ngày 25/3 khẳng định nước này đã tuân thủ nghiêm túc cam kết giảm sản lượng dầu mỏ trong khuôn khổ thỏa thuận Vienna.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đa dạng hóa thị trường: Bước đi chiến lược từ đổi mới xúc tiến thương mại
15:57' - 21/08/2025
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại không chỉ hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn, quan trọng hơn là bước đi chiến lược để mở rộng cánh cửa hội nhập, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa và bền vững trong thời kỳ mới.
-
DN cần biết
Triển lãm thành tựu ngành công thương hoàn thiện những khâu cuối cùng
15:28' - 21/08/2025
Triển lãm 80 năm ngành công thương lớn mạnh cùng đất nước đã hoàn thành được 90% công việc, một số hạng mục sau cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13' - 20/08/2025
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09' - 20/08/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20' - 20/08/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26' - 19/08/2025
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.