Độc đáo "người máy" tự động nhắc phòng chống dịch của Việt Nam

10:09' - 22/04/2020
BNEWS Máy tự động nhắc phòng dịch COVID-19 do anh Trương Văn Thành, Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Đăk Hà (Kon Tum) sáng tạo đang được chính quyền địa phương nhân rộng phục vụ công tác phòng dịch.

Hình ảnh "người máy" cảm biến tự động nhắc nhở mọi người phòng dịch COVID- 19 đặt tại chợ trung tâm huyện Đăk Hà (Kon Tum) và Bộ phận tiếp nhận và Trả hồ sơ của huyện đã mang lại nét mới trên mặt trận tuyên truyền phòng dịch nơi đây.

Sản phẩm mới lạ, độc đáo, sáng tạo trên của anh Trương Văn Thành, Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Đăk Hà đã và đang được chính quyền địa phương nhân rộng phục vụ công tác phòng dịch.
Mô hình được thiết kế mô phỏng hình ảnh một phụ nữ văn phòng cao khoảng 1,6 mét, làm bằng chất liệu alu (nhôm Aluminium), sử dụng hệ thống điện thông minh, tích hợp cảm biến hồng ngoại được gắn phía trước khung hình.

Ngoài ra, mô hình còn được gắn một loa nhỏ, công suất 40W. Loa có thẻ nhớ, ghi nội dung tuyên truyền, nhắc người dân các cách phòng, chống dịch COVID… Cơ chế hoạt động là mỗi khi có người đi qua mô hình, hệ thống cảm biến sẽ tự động nhận diện, sau khoảng 3-7 giây loa phát nội dung được ghi sẵn trong thẻ nhớ.
Anh Trương Văn Thành, Phó Trưởng Phòng Tư pháp huyện Đăk Hà, chủ nhân sáng kiến cho biết: từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, anh đã nung nấu ý tưởng sáng tạo ra chiếc máy dùng để tuyên truyền phòng dịch.

Sau khi quan sát thực tế tại những chốt kiểm dịch, cơ quan công sở, ở nơi công cộng…, anh thấy các cán bộ, nhân viên rất vất vả trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Anh Thành suy nghĩ cần phải tạo ra một chiếc máy thay người làm việc này với yêu cầu là phải tự động và chỉ nhắc nhở, hướng dẫn khi có người đi qua nhờ hệ thống cảm biến chuyển động và hồng ngoại, nó có thể làm việc cả ngày, hoặc tự động phát nội dung khi mình cài đặt.
Sau khi có ý tưởng, được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo và anh em trong đơn vị, anh Trương Văn Thành đặt mua các linh kiện, như: hệ thống điện thông minh, cảm biến hồng ngoại, loa điện, khung sắt… với tổng chi phí khoảng 2 triệu đồng.

Đánh giá cao sáng kiến hay, thiết thực, hiệu quả trên, ông Nguyễn Ngọc Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết thêm: Khi nhận được đề xuất của anh Trương Văn Thành, chúng tôi thống nhất ngay và đã chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn là phải ủng hộ để đồng chí triển khai.

Sau đó, chúng tôi có mời các đồng chí lãnh đạo, đặc biệt là các đồng chí Thường trực Huyện ủy sang xem mô hình và cho chỉ đạo triển khai nhân rộng. Mô hình được đặt tại các điểm công cộng, chúng tôi nhận thấy việc tuyên truyền rất hiệu quả.
Vui mừng vì thành quả bước đầu của sản phẩm, anh Trương Văn Thành cho biết, trong thời gian tới sẽ đưa thêm các nội dung tuyên truyền bằng tiếng dân tộc thiểu số để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác tuyên truyền./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục