Độc đáo "người máy" tự động nhắc phòng chống dịch của Việt Nam
Hình ảnh "người máy" cảm biến tự động nhắc nhở mọi người phòng dịch COVID- 19 đặt tại chợ trung tâm huyện Đăk Hà (Kon Tum) và Bộ phận tiếp nhận và Trả hồ sơ của huyện đã mang lại nét mới trên mặt trận tuyên truyền phòng dịch nơi đây.
Sản phẩm mới lạ, độc đáo, sáng tạo trên của anh Trương Văn Thành, Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Đăk Hà đã và đang được chính quyền địa phương nhân rộng phục vụ công tác phòng dịch.
Mô hình được thiết kế mô phỏng hình ảnh một phụ nữ văn phòng cao khoảng 1,6 mét, làm bằng chất liệu alu (nhôm Aluminium), sử dụng hệ thống điện thông minh, tích hợp cảm biến hồng ngoại được gắn phía trước khung hình.Ngoài ra, mô hình còn được gắn một loa nhỏ, công suất 40W. Loa có thẻ nhớ, ghi nội dung tuyên truyền, nhắc người dân các cách phòng, chống dịch COVID… Cơ chế hoạt động là mỗi khi có người đi qua mô hình, hệ thống cảm biến sẽ tự động nhận diện, sau khoảng 3-7 giây loa phát nội dung được ghi sẵn trong thẻ nhớ.
Anh Trương Văn Thành, Phó Trưởng Phòng Tư pháp huyện Đăk Hà, chủ nhân sáng kiến cho biết: từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, anh đã nung nấu ý tưởng sáng tạo ra chiếc máy dùng để tuyên truyền phòng dịch.Sau khi quan sát thực tế tại những chốt kiểm dịch, cơ quan công sở, ở nơi công cộng…, anh thấy các cán bộ, nhân viên rất vất vả trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.
Anh Thành suy nghĩ cần phải tạo ra một chiếc máy thay người làm việc này với yêu cầu là phải tự động và chỉ nhắc nhở, hướng dẫn khi có người đi qua nhờ hệ thống cảm biến chuyển động và hồng ngoại, nó có thể làm việc cả ngày, hoặc tự động phát nội dung khi mình cài đặt.
Sau khi có ý tưởng, được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo và anh em trong đơn vị, anh Trương Văn Thành đặt mua các linh kiện, như: hệ thống điện thông minh, cảm biến hồng ngoại, loa điện, khung sắt… với tổng chi phí khoảng 2 triệu đồng.Đánh giá cao sáng kiến hay, thiết thực, hiệu quả trên, ông Nguyễn Ngọc Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết thêm: Khi nhận được đề xuất của anh Trương Văn Thành, chúng tôi thống nhất ngay và đã chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn là phải ủng hộ để đồng chí triển khai.
Sau đó, chúng tôi có mời các đồng chí lãnh đạo, đặc biệt là các đồng chí Thường trực Huyện ủy sang xem mô hình và cho chỉ đạo triển khai nhân rộng. Mô hình được đặt tại các điểm công cộng, chúng tôi nhận thấy việc tuyên truyền rất hiệu quả.
Vui mừng vì thành quả bước đầu của sản phẩm, anh Trương Văn Thành cho biết, trong thời gian tới sẽ đưa thêm các nội dung tuyên truyền bằng tiếng dân tộc thiểu số để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác tuyên truyền./.Tin liên quan
-
Đời sống
Thắp lên tình nhân ái, niềm tin vượt qua đại dịch COVID-19
08:40' - 22/04/2020
Những ngày gần đây, nhất là từ khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế dịch COVID-19 lây lan, nhiều người nghèo, bán hàng rong, vé số… lâm vào cảnh mất việc vì không thể đi làm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cập nhật dịch COVID-19 ở Việt Nam: Ngày thứ 6 liên tiếp Việt Nam chưa có ca mắc mới
06:20' - 22/04/2020
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tính đến 6h ngày 22/4, đã 6 ngày liên tục, Việt Nam không có ca mắc mới nào. Dự kiến trong hôm nay có 6 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới sáng 22/4
06:01' - 22/04/2020
Số liệu cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tính đến 5h30 sáng 22/4, thế giới đã có 177.230 ca tử vong vì nhiễm virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Sự cố rò rỉ dữ liệu 4.500 khách hàng của nền tảng thương mại điện tử Hàn Quốc
22:07' - 20/11/2025
Thông tin bao gồm tên, địa chỉ email và địa chỉ giao hàng đã lưu cùng số điện thoại.
-
Công nghệ
Google mở trung tâm kỹ thuật hạ tầng AI lớn nhất bên ngoài Mỹ
21:29' - 20/11/2025
Ngày 20/11, Alphabet - công ty mẹ của Google - đã mở trung tâm kỹ thuật hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất của hãng bên ngoài Mỹ tại vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
-
Công nghệ
Israel và Mỹ hợp tác giải mã bộ gene người bằng AI
16:16' - 20/11/2025
Bệnh viện Sheba (Israel), bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) và tập đoàn công nghệ Nvidia (Mỹ) sẽ đầu tư hàng chục triệu USD nhằm khai thác AI để giải mã phần lớn bộ gene người vẫn chưa được hiểu biết nhiều
-
Công nghệ
Google tăng tốc trong cuộc đua AI với mô hình Gemini 3
07:30' - 20/11/2025
Gemini 3 là mô hình “thông minh nhất” mà hãng từng phát triển, với khả năng xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, cùng năng lực lập luận và tương tác sâu hơn so với phiên bản trước.
-
Công nghệ
Na Uy ra mắt ngân hàng nhân bản vô tính để bảo vệ đa dạng sinh học
15:45' - 19/11/2025
Na Uy vừa ra mắt ngân hàng quốc gia về nhân bản vô tính dành cho rau quả nhằm bảo vệ đa dạng di truyền thực vật trước biến đổi khí hậu và những thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng.
-
Công nghệ
Meta giới thiệu tính năng mới bảo vệ tác quyền
07:30' - 19/11/2025
Tập đoàn công nghệ Meta cho biết việc bổ sung tính năng bảo vệ nội dung là một phần trong nỗ lực hỗ trợ người sáng tạo nội dung gốc trên Facebook trước những kẻ sao chép.
-
Công nghệ
Hình thành hệ sinh thái dữ liệu số hiện đại phục vụ công tác quản lý, điều hành
13:30' - 18/11/2025
Ngày 17/11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long tổ chức ra mắt nền tảng cơ sở dữ liệu nền tỉnh Vĩnh Long (GIS): https://hatang.vinhlong.gov.vn.
-
Công nghệ
Việt Nam trỗi dậy thành điểm đến mới của trung tâm dữ liệu
12:49' - 18/11/2025
Lợi thế chi phí, lực đẩy từ AI và chuyển đổi số quốc gia đang mở ra giai đoạn dịch chuyển mạnh, song đi kèm là yêu cầu vượt qua rào cản về pháp lý và năng lực cung ứng điện.
-
Công nghệ
AI có thể giúp người tiêu dùng quản lý tài chính hiệu quả
08:59' - 18/11/2025
AI có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân Canada quản lý tài chính và đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong bối cảnh tương lai tài chính ngày càng khó khăn, phức tạp.

Anh Trương Văn Thành với sáng kiến máy tự động nhắc nhở mọi người phòng dịch COVID- 19. Ảnh Cao Nguyên-TTXVN
Khi có người đi qua, cô “Nhân viên tự động” nhắc nhở mọi người thực hiện phòng dịch COVID- 19. Ảnh Cao Nguyên-TTXVN
Anh Trương Văn Thành với sáng kiến máy tự động nhắc nhở mọi người phòng dịch COVID-19. Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN