Doanh nghiệp Anh lo lắng khi giai đoạn chuyển tiếp sắp kết thúc
Mặc dù, các nhóm doanh nghiệp hoan nghênh việc Anh và EU đã đồng ý tiếp tục gia hạn đàm phán thỏa thuận thương mại, nhưng cũng phàn nàn rằng các doanh nghiệp không thể chuẩn bị đúng cách cho việc Anh rời khỏi khối thị trường chung EU trong thời gian gần 20 ngày do không rõ liệu có thỏa thuận Brexit hay không.
Ông Adam Marshall, Tổng giám đốc Phòng Thương mại Anh, cho biết khoảng thời gian từ nay đến khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào ngày 31/12 sẽ là “thời điểm rất căng thẳng cho doanh nghiệp khi họ lo lắng chờ đợi quyết định về các điều khoản thương mại với EU sẽ đến vào ngày 1/1/2021”.Nhưng ông nói thêm rằng: “Nếu vài giờ hoặc vài ngày nữa tạo ra sự khác biệt cho việc Anh và EU đảm bảo một thỏa thuận thương mại, hãy tiếp tục - và đạt được một thỏa thuận mang lại sự rõ ràng và chắc chắn cho các doanh nghiệp và thương mại của cả hai bên".
Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), ông Tony Danker, cho biết, cần phải lập kế hoạch song song cho ngày 1/1/2021, thỏa thuận hoặc không thỏa thuận. Ông kêu gọi cần có "thời gian gia hạn" cho các doanh nghiệp để có thể điều chỉnh các quy tắc mới. Các lãnh đạo doanh nghiệp Anh cũng muốn nhận được hỗ trợ tài chính của Chính phủ để giúp các ngành đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch.Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết hỗ trợ của Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19, bao gồm cả các khoản cho vay do nhà nước hậu thuẫn, luôn sẵn sàng trong trường hợp có bất kỳ sự gián đoạn nào liên quan đến Brexit, nhưng ông cũng sẵn sàng xem xét viện trợ hạn chế “theo lĩnh vực cụ thể”.
Helen Dickinson, Giám đốc điều hành của British Retail Consortium, nói rằng mặc dù không có sự chuẩn bị nào của các nhà bán lẻ có thể ngăn chặn hoàn toàn sự gián đoạn liên quan đến Brexit, nhưng người dân không cần phải tích trữ.Bà cho biết, các nhà bán lẻ đang làm mọi cách để chuẩn bị, tăng lượng dự trữ hộp thiếc, giấy vệ sinh và các sản phẩm có thời hạn sử dụng dài hơn.
Tuy nhiên, bà Dickinson cũng cảnh báo, trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận, người dân Anh sẽ phải đối mặt với hơn 3 tỷ bảng Anh thuế thực phẩm vì các nhà bán lẻ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tăng một số chi phí bổ sung.
Bà Dickinson nói: "Cả hai bên phải nỗ lực gấp đôi và làm những gì cần thiết để đạt được thỏa thuận thuế quan bằng không, nếu không người dân sẽ phải trả giá cho sự thất bại này"./.- Từ khóa :
- Anh
- doanh nghiệp Anh
- EU
- Brexit
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Anh bị cấm cài bộ phát mạng 5G của Huawei
15:25' - 30/11/2020
Ngày 30/11, Chính phủ Anh tuyên bố rằng, các công ty viễn thông của Anh sẽ không được cài đặt bộ phát mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) mới của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) kể từ tháng 9/2021.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh đối mặt với làn sóng vỡ nợ trong những tháng tới
09:47' - 29/10/2020
Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh cho biết, trong tháng 9/2020 có tới 64% các doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực đối mặt với rủi ro bị phá sản...
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh cần chuẩn bị sẵn sàng cho “khởi đầu mới”
07:02' - 14/10/2020
Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh Alok Sharma ngày 11/10 kêu gọi các doanh nghiệp chuẩn bị cho việc kết thúc giai đoạn chuyển tiếp diễn ra vào ngày 31/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện mùa khô 2026: “Đổi đêm lấy ngày” giữ dòng điện
21:14' - 20/05/2026
Cao điểm mùa khô 2026, lực lượng truyền tải điện nỗ lực "đổi đêm lấy ngày" bảo dưỡng lưới điện 220kV-500kV, giữ dòng điện an toàn, liên tục.
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
20:53' - 20/05/2026
Ngày 20/5, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức chương trình “Kết nối và đồng hành cùng doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long”.
-
Doanh nghiệp
Động lực để Petrovietnam vươn sâu chuỗi giá trị toàn cầu
17:16' - 20/05/2026
Dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao được xác định là một mũi nhọn, vừa kế thừa năng lực nhiều thập kỷ của ngành dầu khí, vừa mở đường đưa Petrovietnam tiến sâu hơn vào các chuỗi giá trị năng lượng mới.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý nếu lơ là bảo vệ dữ liệu cá nhân
14:22' - 20/05/2026
Với các SMEs, an toàn thông tin cần được khởi đầu tự nhận thức tới hành vi. Việc xây dựng "tường lửa" ngay từ hôm nay bằng cách ngừng thỏa hiện giữa sự an toàn và tính tiện lợi là vô cùng cần thiết.
-
Doanh nghiệp
Công bố và trao quyết định Tổng Giám đốc Petrovietnam
13:54' - 20/05/2026
Ngày 20/5, tại Hà Nội, Petrovietnam đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Cường giữ chức Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Trao thưởng gần 10 tỷ đồng cho doanh nghiệp tiêu biểu liên kết sản xuất lúa giảm phát thải
19:46' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức trao giải vụ Hè Thu 2025 (vụ 3), vinh danh 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện liên kết với các nông hộ nhỏ thực hành canh tác lúa bền vững.
-
Doanh nghiệp
Từ mái nhà dân đến nhà xưởng xanh, Đà Nẵng tăng tốc chuyển dịch năng lượng
17:52' - 19/05/2026
Những ngày này, căn nhà của ông Đàm Văn Hương ở đường Đầm Rong 2, phường Hải Châu gần như luôn mở điều hòa vào ban ngày. Thế nhưng, ông không còn thấp thỏm nhìn đồng hồ điện như trước.
-
Doanh nghiệp
Lai Châu hợp tác tập đoàn Trung Quốc phát triển hạ tầng chiến lược
15:14' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại Trung tâm Hội nghị - văn hóa tỉnh Lai Châu diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Xây dựng tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
14:28' - 19/05/2026
Ngày 19/5, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị Gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp với các doanh nghiệp trên địa bàn .

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại London, Anh ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN