BNEWS Cuộc đua định giá xe điện đã qua sử dụng đang ngày càng “nóng” khi số lượng xe điện đang tăng mạnh. Tại châu Âu, hơn 1,2 triệu xe chạy hoàn toàn bằng điện được bán ra thị trường trong năm 2021.
Gần đây, các công ty chạy đua trong lĩnh vực kiểm tra pin để xác nhận tình trạng cũng như hiệu suất của pin trong các ô tô điện đã qua sử dụng, giúp người mua biết giá trị thực tế của xe.
Một trong số đó là Altelium, công ty khởi nghiệp của Anh đã triển khai chương trình kiểm tra và chứng nhận tình trạng pin xe điện tại hơn 7.000 đại lý ô tô ở Mỹ và hơn 5.000 đại lý ô tô ở Anh thông qua các nhà cung cấp dịch vụ đại lý. Giám đốc phát triển kinh doanh của Altelium, ông Alex Johns, cho biết nhiều thị trường khác, trong đó có Trung Quốc, cũng quan tâm chương trình này.
Một công ty khởi nghiệp khác, Aviloo (Áo), cũng phát triển phương pháp kiểm tra pin cho khách hàng cá nhân và các đại lý. Theo công ty Aviloo, tỷ lệ xuống cấp của pin xe điện có thể lên tới 30% sau 100.000 km vận hành.
Đối với ô tô truyền thống sử dụng động cơ đốt trong, tổng quãng đường di chuyển và số năm sử dụng xe có thể nhanh chóng giúp khách hàng quyết định có nên “móc hầu bao” để mua chiếc xe đã qua sử dụng đó hay không. Tuy nhiên, điều này không áp dụng được với xe điện bởi giá trị của dòng xe này chủ yếu phụ thuộc vào hiệu suất của pin và việc sạc pin. Trước đây, ít có phương pháp đo lường tình trạng "sức khỏe" của pin và đây là trở ngại đối với việc bán xe điện đã qua sử dụng.
Pin ô tô thường chiếm khoảng 40% giá xe mới. Cách “chăm sóc” pin có vai trò quan trọng đối với tuổi thọ của pin. Pin xe điện xuống cấp nhanh nếu sạc nhanh cho xe điện quá thường xuyên, sạc liên tục khi pin gần đầy hoặc để pin sạc đầy trong thời gian dài.
Theo công ty khởi nghiệp Recurrent theo dõi pin xe điện, giá xe điện đã qua sử dụng tại Mỹ vào tháng 9 vừa qua giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh hơn so với mức giảm 7% đối với các mẫu xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.
Trong khi đó, giá xe điện đã qua sử dụng tại Anh vào tháng 8 giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá của các mẫu xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch tăng ít nhất 4%. Theo công ty AutoTrader, nguyên nhân chính khiến giá xe điện đã qua sử dụng giảm là do người dùng lo ngại tuổi thọ của pin. Bên cạnh đó, cuộc chiến giảm giá của hãng xe điện Tesla cũng khiến giá xe đi xuống. Dữ liệu của các hãng AutoTrader và Deutsche Automobile Treuhand cũng cho thấy giá xe điện sau 3 năm hoạt động tại Anh và Đức thấp hơn 10 điểm phần trăm so với loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch có tuổi đời tương đương.
Cuộc đua định giá xe điện đã qua sử dụng đang ngày càng “nóng” khi số lượng xe điện đang tăng mạnh. Chẳng hạn, tại châu Âu, hơn 1,2 triệu xe chạy hoàn toàn bằng điện được bán ra thị trường trong năm 2021, trong đó nhiều xe dự kiến sẽ có mặt trên thị trường xe cũ vào năm 2024. Các chuyên gia cho rằng nếu giá xe điện đã qua sử dụng vẫn thấp có thể tác động mạnh đến giá xe mới. Ông Alex Johns nhận định: “Nếu thị trường ô tô cũ không diễn biến bình thường, thị trường xe mới cũng không diễn biến bình thường, quá trình điện khí hóa sẽ khó khăn”.
- Từ khóa:
- xe điện
- ô tô
- định giá xe điện
- pin lithium
Tin liên quan
Xe điện – lĩnh vực tăng trưởng mới của Malaysia
Malaysia có ngành công nghiệp ô tô lớn thứ ba ở Đông Nam Á, sau Indonesia và Thái Lan. Lĩnh vực này đóng góp khoảng 4% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtNhiều doanh nghiệp sẽ kết nối cung - cầu thủy sản nội địa trực tiếp tại Vietfish 2026
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Chương trình kết nối cung - cầu thủy sản nội địa tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam 2026.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: Giải pháp quản trị rủi ro trong thương mại số cho doanh nghiệp
Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho các giao dịch thương mại điện tử nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về tranh chấp.
-
DN cần biếtLào Cai quy định mới về phối hợp giải quyết thủ tục đất đai từ ngày 25/8
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định kèm theo Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai, các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai với cơ quan quản lý đất đai cấp xã, UBND cấp xã.
-
DN cần biếtXử phạt 140 triệu đồng với Công ty Thiên Sư Việt Nam
Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia yêu cầu Công ty Thiên Sư VIệt Nam chấm dứt hành vi vi phạm, chủ động rà soát và tuân thủ đầy đủ, chính xác quy định về quản lý kinh doanh theo phương thức đa cấp.
-
DN cần biếtLào Cai hỗ trợ phát triển dược liệu, mức cao nhất lên tới 10 tỷ đồng
HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI vừa ban hành Nghị quyết số 24/2026/NQ-HĐND quy định một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển dược liệu trên địa bàn.
-
DN cần biếtXử phạt một doanh nghiệp về hành vi gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã tiến hành rà soát, xác minh và phát hiện hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty TNHH Recess (Lazada).
-
DN cần biếtChiến lược xuất nhập khẩu hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng
Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các đơn vị trong bộ về Dự thảo Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
DN cần biếtMinh bạch để tiêu dùng xanh đi vào thực chất
Khi doanh nghiệp chứng minh được cam kết, hệ thống phân phối và nền tảng số bảo đảm thông tin minh bạch, tiêu dùng xanh sẽ dần trở thành động lực cho tăng trưởng bền vững.
-
DN cần biếtFTA Index 2025: Nâng cao năng lực thực thi để hiện thực hóa giá trị hội nhập
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh: FTA Index được xây dựng với mục tiêu rõ ràng góp phần đưa cam kết hội nhập đi vào thực tiễn hoạt động của địa phương và doanh nghiệp.











