Doanh nghiệp Áo quan tâm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và môi trường của Việt Nam
Cuối tuần qua, một đoàn doanh nghiệp từ Steiermark (còn gọi là Styria) - bang lớn thứ hai về diện tích và lớn thứ tư về dân số của Áo - đã tới Việt Nam nhằm tìm hiểu thực tế để có thể khai thác hơn nữa cơ hội hợp tác đầu tư với quốc gia này.
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nguồn tin trên báo Kronen Zeitung của Áo cho biết, khi nghĩ về Việt Nam, hình ảnh thường sẽ xuất hiện trong tâm trí mọi người là cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài hai thập kỷ cho đến năm 1975.
Tuy nhiên, ngày nay, nước CHXHCN Việt Nam đã vươn mình một cách đáng kinh ngạc khi nền kinh tế bùng nổ, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài lần lượt tìm tới và đó là xu hướng mà các doanh nghiệp ở bang Steiermark không muốn bỏ lỡ.
Bài viết cho biết, đây chính là lý do một đoàn gồm các doanh nghiệp bang Steiermark và đại diện các tổ chức quan trọng, do Bộ trưởng Kinh tế bang Barbara Eibinger-Miedl dẫn đầu, tới Việt Nam để khám phá cơ hội đầu tư cũng như tiềm năng xuất khẩu cho các doanh nghiệp bang, kết nối hợp tác cũng như giới thiệu công nghệ của Steiermark tới các doanh nghiệp ở quốc gia Đông Nam Á mới nổi này.
Bài báo dẫn lời bà Eibinger-Miedl cho biết, các doanh nghiệp Áo có cơ hội rất lớn hợp tác đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường, thiết kế và xây dựng cũng như các công nghệ xanh.
Trong khi đó, ông Robert Brugger, Giám đốc Trung tâm quốc tế hoá Steiermark (ICS) cho biết, sau 2 năm đóng cửa vì dịch COVID-19, giờ là thời điểm phù hợp để bang Steiermark vươn mình trở lại trong khi Việt Nam cũng đã trở lại quỹ đạo tăng trưởng một cách ngoạn mục.
Ông dẫn lời các chuyên gia dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 7%/năm và các doanh nghiệp Áo muốn tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư ở quốc gia này.
Theo bài báo, ngành công nghiệp ở Việt Nam tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ, với nhiều nhà máy mới mọc lên, nhất là ở các trung tâm lớn như thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Do vậy, tiềm năng hợp tác liên quan tới các giải pháp cho cơ sở hạ tầng và môi trường ngày càng lớn. Đây chính là những điểm mà các doanh nghiệp ở bang Steiermark có thể khai thác.
Cũng theo bài báo, cho tới nay, một số doanh nghiệp của bang Steiermark nói riêng và của Áo nói chung đang làm ăn rất tốt ở Việt Nam, trong đó có nhà chế tạo thiết bị Andritz, chuyên gia về hệ thống truyền lực AVL List, tập đoàn sản xuất thép Voestalpine,...
Theo số liệu của Phòng Kinh tế Áo (WKO), trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của bang Steiermark sang Việt Nam đạt 28 triệu euro trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 147 triệu euro.
Tại một hội thảo mới đây do WKO tổ chức tại Vienna, Giám đốc khu vực châu Á của WKO Christina-Maria Schösser nhận định, Việt Nam là quốc gia đang tăng trưởng nhanh và ổn định, có các điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp Áo đầu tư.
Trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của Áo tại châu Á và thị trường tiềm năng cho các dự án hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Áo.
Phòng Kinh tế Áo mong muốn doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội để trao đổi và hợp tác trong tương lai./.
- Từ khóa :
- Doanh nghiệp áo
- xúc tiến đầu tư
- việt nam
Tin liên quan
-
Thị trường
Livestream xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP trên nền tảng TikTok
20:54' - 11/10/2022
Sự kiện livestream xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm), đặc sản vùng miền trên nền tảng TikTok có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển đổi số
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư các hãng tàu container Cảng Chân Mây
15:05' - 08/10/2022
Việc phát triển Cảng Chân Mây, đặc biệt là thu hút các hãng tàu container làm hàng tại cảng là điều kiện tiên quyết để phát triển công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên - Huế và khu vực miền Trung.
-
DN cần biết
Ban hành kế hoạch thực hiện đề án chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại
17:46' - 01/10/2022
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định kế hoạch thực hiện đề án chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại giai đoạn 2021-2030” với 4 nội dung cơ bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ thông tin thị trường để xúc tiến thương mại hiệu quả
20:48' - 30/09/2022
Chiều 30/9, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng tổ chức “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 9/2022”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37'
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33'
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.

Lĩnh vực cơ sở hạ tầng là lĩnh vực được các nhà đầu tư Áo quan tâm. Ảnh minh họa: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN