Doanh nghiệp Áo quan tâm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và môi trường của Việt Nam
Cuối tuần qua, một đoàn doanh nghiệp từ Steiermark (còn gọi là Styria) - bang lớn thứ hai về diện tích và lớn thứ tư về dân số của Áo - đã tới Việt Nam nhằm tìm hiểu thực tế để có thể khai thác hơn nữa cơ hội hợp tác đầu tư với quốc gia này.
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nguồn tin trên báo Kronen Zeitung của Áo cho biết, khi nghĩ về Việt Nam, hình ảnh thường sẽ xuất hiện trong tâm trí mọi người là cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài hai thập kỷ cho đến năm 1975.
Tuy nhiên, ngày nay, nước CHXHCN Việt Nam đã vươn mình một cách đáng kinh ngạc khi nền kinh tế bùng nổ, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài lần lượt tìm tới và đó là xu hướng mà các doanh nghiệp ở bang Steiermark không muốn bỏ lỡ.
Bài viết cho biết, đây chính là lý do một đoàn gồm các doanh nghiệp bang Steiermark và đại diện các tổ chức quan trọng, do Bộ trưởng Kinh tế bang Barbara Eibinger-Miedl dẫn đầu, tới Việt Nam để khám phá cơ hội đầu tư cũng như tiềm năng xuất khẩu cho các doanh nghiệp bang, kết nối hợp tác cũng như giới thiệu công nghệ của Steiermark tới các doanh nghiệp ở quốc gia Đông Nam Á mới nổi này.
Bài báo dẫn lời bà Eibinger-Miedl cho biết, các doanh nghiệp Áo có cơ hội rất lớn hợp tác đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường, thiết kế và xây dựng cũng như các công nghệ xanh.
Trong khi đó, ông Robert Brugger, Giám đốc Trung tâm quốc tế hoá Steiermark (ICS) cho biết, sau 2 năm đóng cửa vì dịch COVID-19, giờ là thời điểm phù hợp để bang Steiermark vươn mình trở lại trong khi Việt Nam cũng đã trở lại quỹ đạo tăng trưởng một cách ngoạn mục.
Ông dẫn lời các chuyên gia dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 7%/năm và các doanh nghiệp Áo muốn tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư ở quốc gia này.
Theo bài báo, ngành công nghiệp ở Việt Nam tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ, với nhiều nhà máy mới mọc lên, nhất là ở các trung tâm lớn như thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Do vậy, tiềm năng hợp tác liên quan tới các giải pháp cho cơ sở hạ tầng và môi trường ngày càng lớn. Đây chính là những điểm mà các doanh nghiệp ở bang Steiermark có thể khai thác.
Cũng theo bài báo, cho tới nay, một số doanh nghiệp của bang Steiermark nói riêng và của Áo nói chung đang làm ăn rất tốt ở Việt Nam, trong đó có nhà chế tạo thiết bị Andritz, chuyên gia về hệ thống truyền lực AVL List, tập đoàn sản xuất thép Voestalpine,...
Theo số liệu của Phòng Kinh tế Áo (WKO), trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của bang Steiermark sang Việt Nam đạt 28 triệu euro trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 147 triệu euro.
Tại một hội thảo mới đây do WKO tổ chức tại Vienna, Giám đốc khu vực châu Á của WKO Christina-Maria Schösser nhận định, Việt Nam là quốc gia đang tăng trưởng nhanh và ổn định, có các điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp Áo đầu tư.
Trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của Áo tại châu Á và thị trường tiềm năng cho các dự án hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Áo.
Phòng Kinh tế Áo mong muốn doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội để trao đổi và hợp tác trong tương lai./.
- Từ khóa :
- Doanh nghiệp áo
- xúc tiến đầu tư
- việt nam
Tin liên quan
-
Thị trường
Livestream xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP trên nền tảng TikTok
20:54' - 11/10/2022
Sự kiện livestream xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm), đặc sản vùng miền trên nền tảng TikTok có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển đổi số
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư các hãng tàu container Cảng Chân Mây
15:05' - 08/10/2022
Việc phát triển Cảng Chân Mây, đặc biệt là thu hút các hãng tàu container làm hàng tại cảng là điều kiện tiên quyết để phát triển công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên - Huế và khu vực miền Trung.
-
DN cần biết
Ban hành kế hoạch thực hiện đề án chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại
17:46' - 01/10/2022
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định kế hoạch thực hiện đề án chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại giai đoạn 2021-2030” với 4 nội dung cơ bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ thông tin thị trường để xúc tiến thương mại hiệu quả
20:48' - 30/09/2022
Chiều 30/9, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng tổ chức “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 9/2022”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Khaled El-Enany làm Tổng Giám đốc UNESCO
10:53'
Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan), các thành viên đã bầu ông Khaled El-Enany người Ai Cập làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025 - 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành may mặc Pháp lao đao trước cơn lốc thời trang giá rẻ
08:34'
Các nhà sản xuất quần áo Pháp đang vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ như Shein.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có thể bỏ lỡ làn sóng tái khởi động hạt nhân toàn cầu
08:34'
Theo tờ “Le Point” (Pháp), trong khi Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng tốc đầu tư vào năng lượng hạt nhân, châu Âu bị đánh giá là đang chậm chân trong cuộc đua phục hưng ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Pháp vẫn tăng bất chấp các đòn thuế của Mỹ
08:07'
Xuất khẩu của Pháp sang Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với phần lớn các đối tác châu Âu bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm chuyến bay tại Mỹ bị hủy do chính phủ đóng cửa kéo dài
07:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không Mỹ ngày 7/11 đã hủy hàng trăm chuyến bay sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) ra lệnh cắt giảm do chính phủ đóng cửa kéo dài kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU mạnh tay chống “tẩy xanh” trong ngành hàng không
06:31'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/11 cho biết 21 hãng hàng không tại châu lục này đã nhất trí chấm dứt các tuyên bố gây hiểu lầm về việc trung hòa lượng khí thải carbon từ các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi ám ảnh mới của ngành hàng hải Pháp
16:23' - 07/11/2025
Sự thống trị áp đảo của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu dân dụng và thương mại đang khiến giới công nghiệp hàng hải Pháp lo ngại về nguy cơ mất chủ quyền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên
15:22' - 07/11/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/11, Văn phòng An ninh Quốc gia (ONS) của Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ phóng mới nhất, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.

Lĩnh vực cơ sở hạ tầng là lĩnh vực được các nhà đầu tư Áo quan tâm. Ảnh minh họa: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN