Doanh nghiệp Áo quan tâm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và môi trường của Việt Nam
Cuối tuần qua, một đoàn doanh nghiệp từ Steiermark (còn gọi là Styria) - bang lớn thứ hai về diện tích và lớn thứ tư về dân số của Áo - đã tới Việt Nam nhằm tìm hiểu thực tế để có thể khai thác hơn nữa cơ hội hợp tác đầu tư với quốc gia này.
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nguồn tin trên báo Kronen Zeitung của Áo cho biết, khi nghĩ về Việt Nam, hình ảnh thường sẽ xuất hiện trong tâm trí mọi người là cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài hai thập kỷ cho đến năm 1975.
Tuy nhiên, ngày nay, nước CHXHCN Việt Nam đã vươn mình một cách đáng kinh ngạc khi nền kinh tế bùng nổ, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài lần lượt tìm tới và đó là xu hướng mà các doanh nghiệp ở bang Steiermark không muốn bỏ lỡ.
Bài viết cho biết, đây chính là lý do một đoàn gồm các doanh nghiệp bang Steiermark và đại diện các tổ chức quan trọng, do Bộ trưởng Kinh tế bang Barbara Eibinger-Miedl dẫn đầu, tới Việt Nam để khám phá cơ hội đầu tư cũng như tiềm năng xuất khẩu cho các doanh nghiệp bang, kết nối hợp tác cũng như giới thiệu công nghệ của Steiermark tới các doanh nghiệp ở quốc gia Đông Nam Á mới nổi này.
Bài báo dẫn lời bà Eibinger-Miedl cho biết, các doanh nghiệp Áo có cơ hội rất lớn hợp tác đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường, thiết kế và xây dựng cũng như các công nghệ xanh.
Trong khi đó, ông Robert Brugger, Giám đốc Trung tâm quốc tế hoá Steiermark (ICS) cho biết, sau 2 năm đóng cửa vì dịch COVID-19, giờ là thời điểm phù hợp để bang Steiermark vươn mình trở lại trong khi Việt Nam cũng đã trở lại quỹ đạo tăng trưởng một cách ngoạn mục.
Ông dẫn lời các chuyên gia dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 7%/năm và các doanh nghiệp Áo muốn tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư ở quốc gia này.
Theo bài báo, ngành công nghiệp ở Việt Nam tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ, với nhiều nhà máy mới mọc lên, nhất là ở các trung tâm lớn như thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Do vậy, tiềm năng hợp tác liên quan tới các giải pháp cho cơ sở hạ tầng và môi trường ngày càng lớn. Đây chính là những điểm mà các doanh nghiệp ở bang Steiermark có thể khai thác.
Cũng theo bài báo, cho tới nay, một số doanh nghiệp của bang Steiermark nói riêng và của Áo nói chung đang làm ăn rất tốt ở Việt Nam, trong đó có nhà chế tạo thiết bị Andritz, chuyên gia về hệ thống truyền lực AVL List, tập đoàn sản xuất thép Voestalpine,...
Theo số liệu của Phòng Kinh tế Áo (WKO), trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của bang Steiermark sang Việt Nam đạt 28 triệu euro trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 147 triệu euro.
Tại một hội thảo mới đây do WKO tổ chức tại Vienna, Giám đốc khu vực châu Á của WKO Christina-Maria Schösser nhận định, Việt Nam là quốc gia đang tăng trưởng nhanh và ổn định, có các điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp Áo đầu tư.
Trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của Áo tại châu Á và thị trường tiềm năng cho các dự án hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Áo.
Phòng Kinh tế Áo mong muốn doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội để trao đổi và hợp tác trong tương lai./.
- Từ khóa :
- Doanh nghiệp áo
- xúc tiến đầu tư
- việt nam
Tin liên quan
-
Thị trường
Livestream xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP trên nền tảng TikTok
20:54' - 11/10/2022
Sự kiện livestream xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm), đặc sản vùng miền trên nền tảng TikTok có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển đổi số
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư các hãng tàu container Cảng Chân Mây
15:05' - 08/10/2022
Việc phát triển Cảng Chân Mây, đặc biệt là thu hút các hãng tàu container làm hàng tại cảng là điều kiện tiên quyết để phát triển công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên - Huế và khu vực miền Trung.
-
DN cần biết
Ban hành kế hoạch thực hiện đề án chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại
17:46' - 01/10/2022
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định kế hoạch thực hiện đề án chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại giai đoạn 2021-2030” với 4 nội dung cơ bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ thông tin thị trường để xúc tiến thương mại hiệu quả
20:48' - 30/09/2022
Chiều 30/9, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng tổ chức “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 9/2022”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nền kinh tế lớn thành lập liên minh thị trường carbon
06:30' - 09/05/2026
Liên minh châu Âu (EU), Brazil và Trung Quốc vừa chính thức ra mắt Liên minh mở về thị trường carbon bắt buộc trong buổi lễ ký kết diễn ra tại Florence, Italy.

Lĩnh vực cơ sở hạ tầng là lĩnh vực được các nhà đầu tư Áo quan tâm. Ảnh minh họa: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN