Doanh nghiệp Bangladesh tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thái Bình
Tham dự hội thảo có Đại sứ quán Bangladesh tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Dhaka(Bangladesh), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cùng đại diện một số sở, ban, ngành, lãnh đạo tỉnh Thái Bình và 200 doanh nghiệp của Bangladesh và tỉnh Thái Bình.
Bangladesh hiện có các quy chế đầu tư cạnh tranh với nhiều lợi ích tài chính và phi tài chính cùng môi trường pháp lý thuận lợi cho các Nhà đầu tư. Nổi bật như, miễn thuế 100% quyền sở hữu nước ngoài, kho ngoại quan, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Bangladesh đã thiết lập các Hiệp định đầu tư song phương (BIT), Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần (DTT) với 35 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Thời gian qua, Bangladesh và Việt Nam đã có nhiều sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, quan hệ đối tác thương mại song phương giữa hai nước ngày càng phát triển. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tiềm năng, hai bên cần tăng cường hợp tác để khai thác thế mạnh của mỗi bên. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Dhaka nhấn mạnh: Các doanh nghiệp Bangladesh mong muốn hợp tác kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt ở các lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm; tài chính; y tế; vật liệu xây dựng; điện tử, may mặc... Ngoài ra, ông cũng mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam nói chung, tỉnh Thái Bình nói riêng tới Bangladesh để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp Bangladesh và tỉnh Thái Bình đã trao đổi, thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Dhaka đã giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp tỉnh Thái Bình liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) Đỗ Quốc Hưng cho biết: Việt Nam và Bangladesh thiết lập quan hệ ngoại giao ngày năm 1973. Với dân số gần 180 triệu người, Bangladesh hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Nam Á và là thị trường mới, giàu tiềm năng với sức mua lớn. Việc đẩy mạnh hợp tác giao thương với thị trường Bangladesh sẽ mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để thúc đẩy quan hệ song phương, ông Đỗ Quốc Hưng cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp hai bên cần tăng cường hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh, đa dạng chủng loại hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước, đẩy mạnh trao đổi thông tin, đặc biệt thông tin liên quan đến chính sách thương mại, công nghiệp, đầu tư. Các doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh cần chủ động nghiên cứu và tìm hiểu rõ nội dung các thỏa thuận đã có giữa hai nước để làm căn cứ và tận dụng những ưu đãi từ các thỏa thuận này đối với hoạt động kinh doanh; tích cực tham gia ý kiến, nêu các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề trong thương mại song phương với các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam và Bangladesh để tháo gỡ./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Sớm di dời lưới điện phục vụ dự án giao thông trọng điểm
18:09' - 05/08/2024
Việc di dời lưới điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng phục vụ xây dựng hạ tầng đường bộ, gồm dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng giai đoạn 1 có lưới điện 110kV ảnh hưởng 4 vị trí giao chéo.
-
DN cần biết
Đơn hàng dồn dập, doanh nghiệp Bình Dương gấp rút tuyển nhân công
17:28' - 05/08/2024
Các đơn hàng xuất khẩu tăng trưởng lớn trong quý II và III năm 2024 nên nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao tại các nhà máy sản xuất ở Bình Dương.
-
DN cần biết
Nhiều điểm mới “cởi trói” cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nhà nước
16:01' - 05/08/2024
Dự thảo “Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp” tạo cơ sở pháp lý cho việc sắp xếp và cơ cấu lại vốn nhà nước đầu tư ở doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhà nước phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.