Doanh nghiệp bất động sản Nam tiến, "đổ bộ" loạt dự án đại đô thị

17:04' - 23/04/2026
BNEWS Không còn là những bước thăm dò đơn lẻ, cuộc đổ bộ của các "đại gia" bất động sản miền Bắc vào thị trường phía Nam đang trở thành một chiến lược quy mô lớn, thay đổi diện mạo các đô thị khi vực này.

Doanh nghiệp bất động sản Nam tiến  mạnh mẽ với loạt đại dự án tỷ đô. Khám phá chiến lược thâu tóm quỹ đất và đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới tại phía Nam.

Không còn là những bước thăm dò đơn lẻ, cuộc đổ bộ của các "đại gia" bất động sản miền Bắc vào thị trường phía Nam đang trở thành một chiến lược quy mô lớn, thay đổi diện mạo các đô thị từ TP.Hồ Chí Minh đến tận vùng Đất Mũi.

Thị trường bất động sản phía Nam những tháng đầu năm 2026 chứng kiến sự sôi động chưa từng có với hàng loạt dự án quy mô "khủng" được khởi công hoặc đề xuất bởi các doanh nghiệp gốc Bắc.

Nếu như trước đây, khu vực này chủ yếu là sân chơi của các chủ đầu tư địa phương, thì nay, “bản đồ” ghi danh doanh nghiệp bất động sản đang được vẽ lại bởi những cái tên như BIM Land, T&T Group, Văn Phú - Invest hay Xuân Thiện Group.

Mới đây nhất, BIM Land (thành viên Tập đoàn BIM) đã chính thức khởi động dự án Thanh Phú Centre Point tại Bến Lức với quy mô lên tới 200 ha. Dự án này dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 12.000 sản phẩm, bao gồm cả thấp tầng và cao tầng, với tham vọng tạo nên một hệ sinh thái đô thị đa lớp từ trung tâm thương mại đến công viên sự kiện sức chứa 10.000 người.

Trong khi đó, T&T Group đang cho thấy tham vọng bao phủ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ trong quý I/2026, tập đoàn này liên tục khánh thành hạ tầng giao thông tại Long An, khởi công Khu công nghiệp Vàm Cống (An Giang) rộng gần 200 ha và đề xuất chuỗi đô thị tại Cần Thơ với tổng quy mô hơn 1.000 ha.

Đáng chú ý là ý tưởng "siêu dự án" Tổ hợp đô thị hàng không (Aerotropolis) rộng 16.000 - 18.000 ha tại Cần Thơ đang thu hút sự chú ý lớn từ dư luận.

Hay một doanh nghiệp khác là Xuân Thiện Group cũng gây choáng ngợp khi đề xuất các tổ hợp dự án lấn biển tại Sóc Trăng, Cà Mau và Vĩnh Long với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới hàng chục tỷ USD. Trong đó, hạt nhân dự án lấn biển tại Trần Đề và Cù Lao Dung có vốn đầu tư khoảng 390.000 tỷ đồng.

Lý giải việc dòng vốn "chảy ngược", các chuyên gia cho rằng, làn sóng "Nam tiến" này không phải là sự ngẫu hứng mà xuất phát từ những tính toán chiến lược dài hạn của doanh nghiệp.

Trước tiên là yêu cầu tái cấu trúc và phân tán rủi ro. Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn nhận định, việc mở rộng địa bàn giúp doanh nghiệp giảm phụ thuộc vào một thị trường duy nhất, từ đó cân đối dòng tiền và giảm thiểu rủi ro khi chính sách tại một khu vực có sự thay đổi.

Cùng đó là sức hấp dẫn từ lực đẩy từ hạ tầng. Miền Nam đang là đại công trường với những dự án hạ tầng mang tính bước ngoặt như Sân bay Quốc tế Long Thành (dự kiến khai thác giữa năm 2026), đường Vành đai 3 TP.HCM và hàng loạt cao tốc như Bến Lức - Long Thành, Biên Hòa - Vũng Tàu.

Những công trình này không chỉ tháo gỡ "điểm nghẽn" giao thông mà còn mở rộng không gian đô thị ra các khu vực vệ tinh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương

Bên cạnh đó là sự chuyển dịch của dòng tiền nhà đầu tư. Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, dòng tiền từ Hà Nội đang đổ mạnh vào TP.Hồ Chí Minh và vùng ven.

Cứ 10 người tìm kiếm bất động sản thì có 2 người quan tâm đến thị trường phía Nam – mức cao nhất kể từ năm 2019. Đặc biệt, tại Bình Dương (cũ), lượng tìm kiếm từ nhà đầu tư Thủ đô tăng gấp 3 lần sau khi tỉnh này hợp nhất vào TP.Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Tổng giám đốc Sen Vàng Group, phân tích, khi giá bất động sản Hà Nội đã neo ở mức quá cao, biên lợi nhuận thu hẹp, nhà đầu tư có xu hướng rút vốn để tìm kiếm những thị trường còn dư địa tăng trưởng tốt và giá còn “mềm” như Long An hay Đồng Nai.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị, “cuộc chơi” này không chỉ toàn màu hồng. Dù tiềm năng lớn nhưng thị trường phía Nam không phải là "con đường trải hoa hồng" cho các doanh nghiệp Bắc.

Thách thức lớn nhất chính là sự khác biệt về văn hóa và thị hiếu khách hàng. Nếu người mua miền Bắc chú trọng vào tiềm năng tăng giá lâu dài, thì khách hàng phía Nam lại đặc biệt quan tâm đến tính thực dụng, pháp lý minh bạch và khả năng tạo ra dòng tiền ngay lập tức.

Bên cạnh đó, các "tân binh" phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ những "ông lớn" tại chỗ vốn đã có quỹ đất sạch dồi dào, am hiểu địa phương và có hệ thống phân phối thiện chiến. Bài học từ một số doanh nghiệp mở rộng thất bại trong quá khứ vẫn còn đó như một lời cảnh báo về việc thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn lực tài chính và am hiểu pháp lý địa phương.

Bà Lê Thị Huyền Trang, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định, trong bối cảnh thị trường đang thanh lọc mạnh mẽ, chỉ những doanh nghiệp có năng lực tài chính thực sự, tầm nhìn dài hạn và chiến lược sản phẩm phù hợp mới có thể trụ vững.

Dù hiện tại làn sóng này có thể chưa tạo ra kết quả lợi nhuận tức thì trong giai đoạn thị trường đang điều chỉnh, nhưng về lâu dài, đây là bước đi sống còn để các doanh nghiệp tái định vị thương hiệu.

Sự tham gia của các doanh nghiệp phía Bắc với kinh nghiệm phát triển đại đô thị bài bản được kỳ vọng sẽ làm tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy thị trường phía Nam phát triển chuyên nghiệp và minh bạch hơn.

Với sự cộng hưởng từ hạ tầng đột phá và dòng vốn mạnh mẽ, chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản phía Nam đang dần lộ diện. Những doanh nghiệp dám "vượt rào" tiến về phía Nam kỳ vọng sẽ nắm giữ chìa khóa cho sự bứt phá trong tương lai.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục