Doanh nghiệp Canada điều chỉnh vấn đề tài chính do lo ngại suy thoái kinh tế
Các doanh nghiệp và người tiêu dùng Canada kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại nhanh hơn họ nghĩ trước đây nhưng do lãi suất cao gây áp lực lên nền kinh tế, họ cũng đang điều chỉnh vấn đề tài chính do lo ngại suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và người tiêu dùng tiếp tục dự đoán lạm phát sẽ duy trì ở mức trên 2% cho đến ít nhất là năm 2025.
Đây là kết quả cuộc khảo sát về kỳ vọng của người tiêu dùng và doanh nghiệp quý đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) được công bố ngày 3/4.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, BoC giám sát chặt chẽ kỳ vọng lạm phát trong nền kinh tế vì lạm phát có thể duy trì ở mức cao nếu các doanh nghiệp và người tiêu dùng tiếp tục dự đoán giá cả sẽ tăng nhanh. BoC có thể vui mừng khi thấy kỳ vọng lạm phát giảm, nhưng các cuộc khảo sát cho thấy doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn dự đoán lạm phát sẽ cao hơn dự báo của BoC.
Theo dự báo của BoC, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống khoảng 3% vào giữa năm và giảm xuống 2% vào năm 2024.
Trong một lưu ý gửi khách hàng ngày 3/4, giám đốc phụ trách vấn đề kinh tế của ngân hàng TD James Orlando cho biết các câu trả lời khảo sát sẽ khuyến khích BoC đứng ngoài cuộc. Với lãi suất cơ bản ở mức cao nhất kể từ năm 2007, chi phí vay cao hơn dự kiến sẽ tiếp tục hạn chế người tiêu dùng và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong những tháng tới.
Theo cuộc khảo sát, nhiều người tiêu dùng cho biết họ đang gặp khó khăn hơn do lãi suất và lạm phát cao hơn so với cuộc khảo sát gần đây nhất, được thực hiện vào quý IV/2022. Nhìn chung, 56,5% người tiêu dùng nói rằng lạm phát cao đã khiến họ “tồi tệ hơn nhiều” hoặc “tồi tệ hơn một chút”. Trong khi đó, 31,3% nói rằng họ đang gặp khó khăn hơn vì lãi suất cao.
Với khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, các cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng Canada dự kiến sẽ giảm chi tiêu và các doanh nghiệp dự đoán doanh số bán hàng sẽ chậm lại.
BoC cho biết gần một nửa số công ty đã điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của họ do lo ngại suy thoái kinh tế. Và người tiêu dùng đang có kế hoạch chi tiêu ít hơn cho các hoạt động như du lịch và đi ăn nhà hàng trong năm tới.
Cho đến nay, nền kinh tế Canada đã tương đối ổn định trong bối cảnh lãi suất cao. Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) đã báo cáo vào đầu tuần này rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế đã tăng 0,5% trong tháng 1/2023 sau khi giảm 0,1% trong tháng 12/2022. Statscan ước tính tháng Hai cho thấy một mức tăng khác là 0,3%.
Thị trường lao động nói riêng đã cho thấy sức mạnh, với việc nền kinh tế tiếp tục tạo thêm việc làm ngay cả khi xuất hiện bong bóng về suy thoái kinh tế. Và trong khi tình trạng thiếu hụt lao động vẫn là vấn đề quan trọng thứ hai mà các công ty phải đối mặt, các cuộc khảo sát cho thấy thị trường lao động có dấu hiệu dịu bớt, với việc các doanh nghiệp không còn dự đoán tăng lương sẽ đẩy lạm phát lên cao hơn.
BoC đã đưa ra những lo ngại về thị trường lao động chặt chẽ và tiền lương tăng thúc đẩy lạm phát. Tỷ lệ thất nghiệp của Canada đã lơ lửng gần mức thấp kỷ lục trong tháng 2/2023, ở mức 5%. Trong khi đó, tiền lương đã tăng 5,4% so với một năm trước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
13:32' - 01/04/2023
Statscan- Cơ quan Thống kê Canada cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1/2023 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ vào tháng 12/2022.
-
Hàng hoá
Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế cuối cùng đối với thịt bò Canada
07:57' - 29/03/2023
Nhật Bản đang dỡ bỏ những hạn chế cuối cùng đối với thịt bò Canada, 20 năm sau khi bệnh bò điên (BSE) tàn phá ngành chăn nuôi gia súc của nước này.
-
Thị trường
Doanh thu bán lẻ của Canada tăng 1,4% trong tháng 1/2023
07:18' - 29/03/2023
Doanh thu bán lẻ của Canada trong tháng 1/2023 đã tăng 1,4% lên tới 66,4 tỷ CAD, nhờ vào việc buôn bán thuận lợi tại các đại lý xe hơi và các hãng phụ tùng cũng như các đại lý xăng dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng: Hơn 3.370 tỷ đồng đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Thăng Bình
15:10'
Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, kinh doanh bất động sản công nghiệp, dịch vụ kho bãi và các dịch vụ hỗ trợ khác với quy mô hơn 346 ha.
-
Doanh nghiệp
Thuế TP. Hồ Chí Minh vinh danh 262 doanh nghiệp tiêu biểu
14:52'
Kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2025 ấn tượng với dấu mốc về đích trước 2 tháng không chỉ là thành quả của ngành Thuế mà còn là sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành tàu chở dầu, hóa chất "BS-DAESAN” trọng tải 13.000 DWT
14:44'
Công trình tàu BS-DAESAN được thi công gần 20 tháng.
-
Doanh nghiệp
Ngành than khởi công hai dự án chiến lược hơn 2.000 tỷ đồng
13:56'
Sáng ngày 19/12 tại Quảng Ninh, TKV đã tổ chức khởi công hai dự án mang tầm chiến lược có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Gần 3.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1
11:27'
Đây là dự án tiêu biểu và cần thiết góp phần thực hiện mục tiêu chung của 2 nước Việt Nam - Nhật Bản trong việc trung hòa carbon.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10:49'
Với chiều dài 88 km, cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là đoạn tuyến dài nhất trong 12 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.
-
Doanh nghiệp
Khởi công Dự án Nhà máy sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt
10:10'
Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy sản xuất ray và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt khánh thành công trình hiện đại 162 toa xe khách
09:37'
Đây là 3 công trình, dự án của ngành đường sắt đồng loạt khởi công, khánh thành trong Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng dịp này.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại sân bay Long Thành
09:32'
Trên chuyến bay có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng gần 100 hành khách.

Đồng đô la Canada. Ảnh: AFP/TTXVN