Doanh nghiệp Canada vẫn tin tưởng vào triển vọng trung hạn của kinh tế Việt Nam
Bất chấp sự bùng phát làn sóng dịch COVID-19 thứ tư cùng nhiều tác động của đại dịch tới hoạt động và đà tăng trưởng của Việt Nam, các doanh nghiệp Canada vẫn bày tỏ tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Việt Nam.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Ottawa, ông Marc Djandji, Giám đốc ASEAN Strategy Group Limited chuyên cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực tiếp cận thị trường, xuất-nhập khẩu, tư vấn quản lý… đã nhận định: Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất trên thế giới và là một nền kinh tế duy trì sức phục hồi tốt cho đến nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm của dịch COVID-19 đã khiến các doanh nghiệp ở các thành phố lớn và các trung tâm công nghiệp phần lớn phải đóng cửa.Tình trạng này sẽ hạn chế hoạt động kinh tế của Việt Nam trong những tháng tới.
Các lĩnh vực công nghiệp, chế tạo và xây dựng vốn là những động lực tăng trưởng kinh tế hàng đầu nhưng đều phải hứng chịu làn sóng lây nhiễm này.
Hơn nữa, tỷ lệ mất việc làm tăng mạnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập hộ gia đình. Do đó, cả hoạt động tiết kiệm và chi tiêu đều có thể giảm sút. Dựa trên các đánh giá đó, ông Marc Djandji nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam phục hồi như thế nào trong năm nay sẽ phụ thuộc vào việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Ông Marc Djandji cũng bày tỏ đánh giá cao ý thức tập thể và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Trong trung hạn, ông Marc Djandji dự báo triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc, được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa.Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ việc hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sức tăng trưởng nhanh trong lĩnh vực chế tạo.
Cùng chia sẻ quan điểm trên, ông Phil Witherington, Giám đốc Tài chính của tập đoàn Manulife nói: “Chúng tôi vẫn rất lạc quan về sức tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù sự trỗi dậy của dịch COVID-19 có thể gây tác động ngắn hạn, tiềm năng của thị trường trong thời gian dài hạn vẫn mạnh mẽ và vững vàng. Chúng tôi nhận thấy chính phủ Việt Nam đang có những bước đi đúng đắn và hợp tác với các công ty như Manulife để bảo vệ người lao động và khách hàng tại Việt Nam, cũng như nỗ lực hành động để khuyến khích kinh tế phát triển". Ông Phil Witherington cho biết Manulife nhận thấy cơ hội lớn trong việc đáp ứng các nhu cầu về sức khỏe, bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư của khách hàng tại Việt Nam. Manulife có lịch sử hoạt động lâu đời tại châu Á và đã có mặt tại các thị trường Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines trong hơn 100 năm.Ông Phil Witherington đánh giá Việt Nam là một trong những câu chuyện kinh tế thành công lớn nhất của khu vực và là một trong những thị trường lớn nhất của Manulife trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Với dân số ước đạt 120 triệu người vào năm 2050, Việt Nam là một địa chỉ hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Canada.Ngoài lĩnh vực thương mại hàng hóa, nhiều cơ hội hợp tác đã nổi lên trong các lĩnh vực khác như đầu tư, dịch vụ tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, công nghệ và phát triển nguồn nhân lực.
Song với độ mở lớn về kinh tế và giao lưu thương mại, Việt Nam đang phải gánh chịu những tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra.Dù vậy, theo thống kê chính thức, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2021 đạt tốc độ tăng 5,64% cho dù dịch COVID-19 đã bùng phát ở một số địa phương trên cả nước kể từ cuối tháng Tư.
Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP của Việt Nam ước đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 4,8% cho cả năm 2021 – một con số thực sự ấn tượng với bạn bè quốc tế, khi cả nước đang gồng mình chống chọi với làn sóng thứ tư của dịch bệnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam tổ chức hội thảo kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng tháng Tám
11:51' - 23/08/2021
Ngày 22/8, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã tổ chức hội thảo trực tuyến kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2021) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).
-
Kinh tế Việt Nam
Giới doanh nghiệp Canada khuyến nghị chính phủ thắt chặt lợi ích kinh tế với Việt Nam
17:03' - 12/06/2021
Giới doanh nghiệp Canada khuyến nghị chính phủ thắt chặt lợi ích kinh tế với Việt Nam, coi đây là một nguyên tắc chủ chốt trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà quốc gia này đang xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Canada điều tra loại trừ biện pháp tự vệ thép nhập khẩu
20:55' - 09/06/2021
Tòa Thương mại quốc tế Canada (CITT) vừa có thông báo bắt đầu điều tra loại trừ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11'
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47'
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
EU vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt Israel
08:49' - 21/10/2025
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Kaja Kallas cho biết EU vẫn để ngỏ khả năng áp đặt trừng phạt đối với Israel nhằm duy trì sức ép, bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn tại dải Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép với Ấn Độ về dầu mỏ của Nga
16:08' - 20/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tái khẳng định rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết với ông về việc ngừng mua dầu của Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Thiệt hại do lừa đảo tài chính lên tới hàng trăm triệu USD
08:51' - 20/10/2025
Báo cáo của Trung tâm Chống lừa đảo quốc gia Indonesia cho biết tổng thiệt hại của người dân do các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tài chính đã lên tới 7.000 tỷ rupiah (tương đương khoảng 438 triệu USD).
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.