Doanh nghiệp công nghệ Hàn Quốc gặp khó trước lệnh cấm của Mỹ nhằm vào Huawei
Ngày 15/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".
Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung Tập đoàn Huawei và 68 thực thể vào một "danh sách đen" xuất khẩu, theo đó cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện và công nghệ cho tập đoàn này nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ.
Ngày 23/5, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Chính phủ Mỹ đang thuyết phục Hàn Quốc không sử dụng sản phẩm của Huawei, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy việc thuyết phục các đồng minh từ chối sử dụng sản phẩm của tập đoàn công nghệ Trung Quốc này.
Hiện nay, công ty viễn thông LG Uplus Corp. đang đối mặt với sức ép phải ngừng sử dụng thiết bị của Huawei trong việc phát triển mạng 5G, do lo ngại về vấn đề an ninh.
Mặc dù LG Uplus ký hợp đồng với nhiều nhà cung cấp, song Huawei đang là nhà cung cấp mạng 5G lớp nhất của công ty này.
LG Uplus lên kế hoạch xây dựng 80.000 trạm 5G tính đến cuối năm nay, với mục tiêu hoàn thành mạng lưới trên toàn quốc vào năm 2022.
Theo nhà phân tích Kim Hong-sik, thuộc Hana Financial Investment, LG Uplus dự định gia tăng việc sử dụng thiết bị 5G của Samsung, Nokia và Ericsson bắt đầu từ quý III/2019.
Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý việc sử dụng thiết bị của các công ty khác có giá thành cao hơn sẽ làm gia tăng chi phí và giảm lợi nhuận của LG Uplus.
Trước mối lo của các nhà đầu tư, giá cổ phiếu của LG Uplus tuần trước đã giảm 8,4% xuống 14.100 won (11,90 USD), mức thấp nhất trong năm nay.
Tuy nhiên, nhìn ở hướng tích cực, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Fitch mới đây cho rằng tập đoàn sản xuất điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics có cơ hội để gia tăng thị phần trên thị trường điện thoại thông minh thế giới, trong bối cảnh tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) gặp khó khăn do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.
Theo Fitch, việc mất quyền truy cập vào hệ thống của nền tảng hệ điều hành Android có thể tác động xấu tới doanh thu của Huawei tại các thị trường quốc tế bên ngoài Trung Quốc, qua đó tạo cơ hội cho Samsung cải thiện thị phần./.
- Từ khóa :
- Tập đoàn công nghệ Huawei
- Trung Quốc
- Huawei
- mỹ
- hàn quốc
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Samsung có cơ hội giành thị phần của Huawei
13:10' - 27/05/2019
Việc mất quyền truy cập vào hệ thống của nền tảng Android có thể tác động xấu tới doanh thu của Huawei tại các thị trường ngoài Trung Quốc, qua đó tạo cơ hội cho Samsung cải thiện thị phần.
-
Chuyển động DN
Điện thoại thông minh Huawei có thể “biến mất” khỏi các thị trường thế giới
16:46' - 25/05/2019
Các điện thoại thông minh của Huawei sẽ có thể “biến mất” khỏi các thị trường trên thế giới do tác động của các biện pháp trừng phạt mà Chính phủ Mỹ áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Amazon tại Nhật Bản ngừng phân phối các sản phẩm của Huawei
16:33' - 24/05/2019
Chi nhánh hãng thương mại điện tử Amazon tại Nhật Bản đã ngừng phân phối trực tiếp các sản phẩm của tập đoàn viễn thông Huawei sau khi Mỹ đưa ra lệnh cấm đối với tập đoàn này với lý do an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Biểu tượng Huawei tại tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN