Doanh nghiệp đầu tư còn ít cho đổi mới công nghệ và bảo vệ môi trường
Ngày 2/11, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố Dự án đánh giá thực trạng tình hình đầu tư cho đổi mới công nghệ thân thiện với môi trường của doanh nghiệp Việt Nam.
Theo kết quả dự án này, việc đầu tư và chi phí thường xuyên cho bảo vệ môi trường chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng chi đầu tư và chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Thạc sĩ Trần Thị Hồng Minh, Ban Thông tin doanh nghiệp và thị trường (Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia) cho biết, dự án khảo sát thực trạng tình hình đầu tư cho đổi mới công nghệ thân thiện môi trường của 357 doanh nghiệp tại 3 tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên và Quảng Ninh. Đây là các tỉnh có phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp cần thiết bảo vệ môi trường.
Các doanh nghiệp được khảo sát chủ yếu trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, đồng thời có đặc thù phải đầu tư vào công nghệ sản xuất cũng như xả thải lớn, cần xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường. Kết quả khảo sát cho thấy, gần 40% có đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường và có chi phí thường xuyên cho hoạt động này. Trong số các doanh nghiệp này có tới 74% có chi phí đầu tư cho bảo vệ môi trường nhỏ hơn 10% chi phí đầu tư ban đầu của doanh nghiệp.Trung bình tỷ lệ chi phí thường xuyên cho bảo vệ môi trường của doanh nghiệp chỉ chiếm hơn 1% so với tổng chi phí sản xuất kinh doanh.
Trong quá trình đầu tư, đổi mới công nghệ sản xuất, gần 70% doanh nghiệp đổi mới công nghệ 1 lần trong quá trình hoạt động, tính từ khi thành lập doanh nghiệp. Trong các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, 30% công nghệ nhập từ Trung Quốc. Số lượng doanh nghiệp đổi mới công nghệ thân thiện với môi trường rất thấp, chỉ chiếm 22% trong tổng số gần 360 doanh nghiệp được khảo sát. Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư cho đổi mới công nghệ còn thấp. Hai nhóm ngành có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao là sản xuất kim loại và kim loại đúc sẵn lại có tỷ lệ đầu tư đổi mới công nghệ thấp hơn nữa.Trong khi đó, dù có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ than thiện với môi trường nhưng chưa đồng bộ, chồng chéo và chưa đi vào thực tiễn. Số doanh nghiệp nhận được ưu đãi, hỗ trợ rất ít.
Theo các doanh nghiệp, thủ tục hành chính mất nhiều thời gian, thiếu văn bản hướng dẫn cụ thể, giải ngân chậm, tiêu chuẩn với doanh nghiệp khắt khe. Hơn nữa, chính sách triển khai xuống địa phương gặp rất nhiều bất cập.
Dự án đã đưa ra một số gợi ý chính sách như thí điểm thành lập ngân hàng “xanh”, cấp tín dụng hỗ trợ tài chính cho hoạt động đầu tư đổi mới công nghệ than thiện với môi trường. Kết nối giữa các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp trong hoạt động hỗ trợ tài chính cho hoạt động đổi mới công nghệ than thiện với môi trường. Đẩy mạnh vai trò hoạt động của các quỹ bảo vệ môi trường, hỗ trợ vốn, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn Ngọc Anh, đại diện công ty Nam Anh (Hà Nội) kiến nghị cơ quan nhà nước cần rà soát lại các chính sách hiện nay để doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với các quỹ, chương trình hỗ trợ. Từ đó, giúp doanh nghiệp đổi mới công nghệ phù hợp với môi trường. “Chính phủ đang kêu gọi cải thiện môi trường, xử lý tốt các nguồn nước thải, rác thải nhưng doanh nghiệp rất khó đầu tư công nghệ thân thiện với môi trường vì kinh phí tốn kém. Chúng tôi mong muốn các chính sách gần với thực tế hơn để chúng tôi mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ”, ông Ngọc Anh cho biết. Theo TS Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, dự án nhằm đánh giá khó khăn, thuận lợi của việc đầu tư cho đổi mới công nghệ và môi trường của doanh nghiệp. Từ đó kiến nghị các giải pháp khả thi cho doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành, Ban thực hiện dự án đã nhận được phản hồi của doanh nghiệp về chính sách đầu tư đổi mới công nghệ và kiến nghị về cơ chế chính sách hiện nay./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh chọn Nhật Bản làm đối tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao
18:39' - 06/10/2016
Theo Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Trần Lưu Quang, tỉnh sẽ chọn Nhật Bản làm đối tác phát triển trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất phí thẩm định điều kiện hoạt động về khoa học, công nghệ
14:48' - 05/10/2016
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, kê khai, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định điều kiện hoạt động về khoa học, công nghệ.
-
Chuyển động DN
Đầu tư 220 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng công nghệ cao
15:53' - 27/09/2016
Ngày 27/9, BQL Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh đã trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án “Nhà máy sản xuất mạch điện tử và thiết bị chiếu sáng công nghệ cao” cho Công ty TNHH Công nghệ G7 (G7 Tech).
-
Kinh tế Việt Nam
Công nghệ tạo xu hướng mới trong khởi nghiệp doanh nghiệp
14:39' - 13/08/2016
Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ hiện đang là xu hướng mới và dường như công nghệ được ứng dụng vào tất cả lĩnh vực mà giới trẻ Việt Nam chọn để khởi nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hà Nội Metro tăng 48% doanh thu khi ứng dụng định danh, xác thực điện tử
12:36'
Hơn 5,7 triệu lượt hành khách sử dụng hệ thống cổng soát vé mới trên 2 tuyến đường sắt đô thị, tỷ lệ sử dụng ứng dụng định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học đạt 85%.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng các chuyến bay đến Cuba
11:42'
Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo sẽ tạm thời đình chỉ từ ngày 30/3 đến 1/6/2026 các chuyến bay đến Cuba do khủng hoảng nhiên liệu và sự sụt giảm nhu cầu du lịch.
-
Chuyển động DN
Alibaba và Tencent mất 66 tỷ USD vốn hóa vì bài toán lợi nhuận từ AI
21:58' - 20/03/2026
Chỉ trong vòng 24 giờ qua, hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Alibaba và Tencent đã đánh mất tổng cộng 66 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.
-
Chuyển động DN
Gia Lai định hình các trụ cột tăng trưởng mới
21:21' - 20/03/2026
Gia Lai tập trung hoàn thiện hạ tầng, cải cách thủ tục, định hình các trụ cột tăng trưởng mới, hướng tới trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong và ngoài nước.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón hai đường bay quốc tế mới, thúc đẩy giao thương và du lịch Đông Nam Á
21:02' - 20/03/2026
Hai đường bay mới do AirAsia khai thác kết nối Đà Nẵng với Manila và Bali góp phần mở rộng mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu khu vực.
-
Chuyển động DN
Nghị quyết 79 tạo nền thể chế cho chiến lược dài hạn của Viettel
18:38' - 20/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 79, tạo nền tảng thể chế thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư công nghệ và vươn ra thị trường quốc tế.
-
Chuyển động DN
5 ứng viên HĐQT GELEX nhiệm kỳ mới
10:30' - 20/03/2026
Ngày 20/3/2026, CTCP Tập đoàn GELEX chính thức công bố danh sách 5 ứng viên hợp lệ tham gia Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Chuyển động DN
Samsung tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip AI
07:27' - 20/03/2026
Samsung Electronics đang tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip trí tuệ nhân tạo (AI), với kế hoạch đầu tư kỷ lục và mở rộng hợp tác với các đối tác lớn trong ngành.
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất lắp đặt điện mặt trời áp mái phân kỳ 2
17:55' - 19/03/2026
Dự án được triển khai nhằm nâng cao khả năng tự chủ nguồn điện sạch cho sản xuất, tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm phát thải CO2.

Doanh nghiệp đầu tư còn ít cho đổi mới công nghệ và bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa: TTXVN