Doanh nghiệp dệt may Mexico tìm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam
Ngày 23/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (Bộ Công Thương), Thương vụ Việt Nam tại Mexico và Phòng Công nghiệp Dệt – May Mexico đã tổ chức hội thảo "Hợp tác thương mại - đầu tư dệt may Việt Nam - Mexico”. Hội thảo nhằm hỗ trợ thúc đẩy quan hệ về thương mại dệt may giữa hai nước.
Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục Trưởng Cục Xúc Tiến Thương Mại (Bộ Công Thương) cho biết, Mexico hiện là một trong những đối tác thương mại lớn hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Châu Mỹ, đóng vai trò quan trọng là cửa ngõ hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường nội địa các nước khu vực này.
Theo Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mexico 6 tháng đầu năm đạt 1,1 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2015. Trong số các mặt hàng trao đổi thương mại giữa hai nước, dệt may thuộc nhóm mặt hàng được đánh giá có triển vọng phát triển và mở rộng thị trường.
Ông Tài nhấn mạnh, trong trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mexico, thương mại của hàng dệt may được kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng đột phá trong tương lai gần, nếu thực hiện thành công các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư liên quan trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế Mexico được đưa ra sau Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết đầu năm nay.
Theo đại diện Phòng thương mại Công nghiệp Dệt Quốc gia Mexico (Canaintex), khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sẽ tăng mạnh và mở rộng thị phần trên thị trường thuộc khối TPP, đặc biệt tại thị trường Mỹ nhờ các điều khoản về ưu đãi thuế quan song phương. Việt Nam hiện là nhà cung cấp hàng dệt may quan trọng thứ 2 vào thị trường này, trong khi đó Mexico xếp thứ 6.
Dịp này, đoàn doanh nghiệp Mexico dự kiến sẽ thăm 7 nhà máy dệt may và khu công nghiệp Dệt may Phố Nối, tỉnh Hưng Yên để phân tích và nghiên cứu quy trình từ sản xuất sợi đến các sản phẩm may mặc của Việt Nam./.
- Từ khóa :
- Doanh nghiệp dệt may Mexico
- ngành dệt may
- TPP
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Brexit sẽ tác động trực tiếp tới ngành dệt may Việt Nam từ quý 4/2016
09:59' - 28/06/2016
Theo các chuyên gia phân tích, việc Vương quốc Anh rời EU (Brexit) sẽ tác động trực tiếp tới ngành dệt may của Việt Nam, có thể là từ quý 4/2016.
-
DN cần biết
Nhiều doanh nghiệp dệt may tìm nguồn nguyên liệu trong nước
12:34' - 02/02/2016
Hiện các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã quay về tìm nguồn nguyên liệu trong nước nhằm đảm bảo xuất xứ hàng hóa để hưởng các ưu đãi thuế quan từ các FTA.
-
Kinh tế số
Dệt may Việt Nam gần như không có vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu
08:22' - 16/12/2015
Vai trò của dệt may Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu gần như không có. Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia vào phần thấp nhất là lắp ráp, gia công, cung cấp phụ tùng thay thế.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43'
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
-
DN cần biết
Công bố Bản đồ chuỗi giá trị điện, điện tử Việt Nam
13:58' - 18/12/2025
Hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp điện, điện tử (E&E), vươn lên trở thành người dẫn đầu, là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
IGHE 2025 quy tụ hơn 250 doanh nghiệp quà tặng, đồ gia dụng
12:44' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam 2025 (IGHE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút hơn 250 doanh nghiệp, trưng bày 10.000 sản phẩm, thúc đẩy giao thương và xu hướng tiêu dùng.
-
DN cần biết
Trụ cột chiến lược của thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn mới
11:48' - 18/12/2025
Năm 2025, thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế dự kiến trên 25%. Quy mô cán mốc 31 tỷ USD và chiếm 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.
-
DN cần biết
Xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, giữ vị thế Top 3 thế giới
17:18' - 17/12/2025
Năm 2025 đánh dấu sự phục hồi ấn tượng của ngành với các chỉ số nổi bật như: kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% so với năm 2024.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển công nghiệp môi trường
11:28' - 17/12/2025
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chương trình phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam, hướng tới tổ chức triển khai hiệu quả, thống nhất.
-
DN cần biết
Cấp CO điện tử: Doanh nghiệp chuẩn bị kỹ để tối ưu cơ hội xuất khẩu
09:18' - 17/12/2025
C/O điện tử hướng tới môi trường xuất khẩu số hóa, tuy nhiên, một số mẫu C/O cụ thể vẫn yêu cầu sản phẩm đầu ra là giấy.

Doanh nghiệp dệt may Mexico tìm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Quách Lắm/TTXVN