Doanh nghiệp du lịch Quảng Ninh ứng phó với dịch nCoV

10:42' - 06/02/2020
BNEWS Hiện nay, công suất khai thác phòng nghỉ của Quảng Ninh giảm mạnh nhất, công suất khai thác phòng của các khách sạn trên 3 sao chỉ đạt 15 -18%, còn các khách sạn dưới 3 sao gần như không có khách.
 Ngay khi xuống xe để vào thăm quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) khách du lịch được phát tờ rơi truyền thông về nCov. Ảnh: TTXVN

Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh cho hay, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, du lịch của Quảng Ninh bị ảnh hưởng, lượng khách giảm mạnh khiến các doanh nghiệp ngành Du lịch dịch vụ gặp khó khăn.
Ông Thanh phân tích, ở Quảng Ninh, lượng khách từ Trung Quốc chiếm khoảng 30% trong tổng lượng khách quốc tế. Từ khi xuất hiện dịch bệnh, lượng khách này giảm mạnh khiến ngành dịch vụ - du lịch bị ảnh hưởng. Hiện nay, công suất khai thác phòng nghỉ của Quảng Ninh giảm mạnh nhất, công suất khai thác phòng của các khách sạn trên 3 sao chỉ đạt 15 -18%, còn các khách sạn dưới 3 sao gần như không có khách. Các tàu du lịch ngủ đêm trên vịnh Hạ Long chỉ đạt công suất khai thác dưới 30% số phòng.
Dịch nCoV không chỉ tác động tới toàn bộ các doanh nghiệp du lịch dịch vụ như doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tàu du lịch, nhà hàng, khách sạn… mà còn tác động tới cả 17.000 cơ sở nuôi trồng thủy sản cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng, khách sạn.
Trước thực trạng này, các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ của tỉnh đang tính tới tái cấu trúc lại hoạt động kinh doanh của mình. Ông Bùi Đức Long, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Hải, đơn vị kinh doanh du thuyền trên vịnh Hạ Long cho biết, lượng khách thăm quan vịnh Hạ Long sụt giảm nghiêm trọng trên 60% từ đầu năm trở lại đây. Dự kiến, trong khoảng hơn 10 ngày tới có nhiều khả năng đội tàu của Công ty sẽ nằm nằm bờ vì không có khách.

Lực lượng Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Quảng Ninh tăng cường giám sát khách nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: TTXVN phát

"Mặc dù dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đã tác động trực tiếp tới các doanh nghiệp kinh doanh du lịch dịch vụ song chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện tốt việc tái cấu trúc các hoạt động kinh doanh của mình một cách hiệu quả nhất, đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan và của tỉnh về các biện pháp phòng tránh dịch bệnh virus nCoV gây ra. Trước thực tế trên, tôi mong muốn Nhà nước sớm có chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp có điều kiện tái cấu trúc lại hoạt động sản xuất kinh doanh". Ông Long đề xuất.
Như vậy, theo nhận định của ngành Du lịch, dịch nCoV rất có thể khiến mục tiêu đón 15,5 triệu lượt khách, trong đó 6,5 triệu lượt khách quốc tế của Quảng Ninh trong năm 2020 sẽ khó đạt được.
Năm 2019, Quảng Ninh đón được 14 triệu lượt khách, tăng 14% so với năm 2018; trong đó khách quốc tế đạt 5,7 triệu lượt, tăng 15% so với năm trước. Tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 29.487 tỷ đồng, đóng góp vào thu ngân sách nội địa của ngành Du lịch đạt hơn 3.568 tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh./.
>> Dịch do virus Corona: Bảo hiểm có thể không chi trả cho khách hàng bị thiệt hại

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục