Doanh nghiệp Internet Hàn Quốc khiếu nại về hệ thống thanh toán của Google

07:35' - 20/09/2020
BNEWS Theo Hiệp hội các doanh nghiệp Internet Hàn Quốc, Google hiện đang hạn chế các công ty game của Hàn Quốc sử dụng hệ thống thanh toán qua ứng dụng trên nền tảng của mình.

Hiệp hội các doanh nghiệp Internet Hàn Quốc (KICA) thông báo đã nộp đơn khiếu nại Google lên Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC), ủy ban quản lý viễn thông nước này, về việc “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ có thể đã thay đổi các chính sách đối với kho ứng dụng của mình, trong đó buộc các nhà phát triển trong nước chỉ sử dụng hệ thống thanh toán trên nền tảng Google.

KICA, đại diện cho các công ty công nghệ lớn tại Hàn Quốc như nhà điều hành cổng thông tin hàng đầu Naver Corp., cho biết hiệp hội này đã yêu cầu KCC tiến hành một cuộc điều tra về những thay đổi chính sách có chủ đích trên nền tảng của Google.

Theo KICA, Google hiện đang hạn chế các công ty game của Hàn Quốc sử dụng hệ thống thanh toán qua ứng dụng trên nền tảng của mình.

Hệ thống thanh toán này yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng trả 30% phí giao dịch trên kho ứng dụng của Google.

Một phát ngôn viên của KICA nói rằng Google đang có kế hoạch mở rộng hệ thống thanh toán này cho toàn bộ giao dịch mua nội dung kỹ thuật số trong các ứng dụng nội địa, và hạn chế các tùy chọn khác. Điều này có thể vi phạm luật của Hàn Quốc.

Theo quy định của Hàn Quốc, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông không được phép can thiệp, cản trở người dùng lựa chọn các dịch vụ khác.

KICA cho hay nếu những thay đổi chính sách của Google được áp dụng, các nhà khai thác ứng dụng sử dụng các phương thức thanh toán khác sẽ bị loại khỏi thị trường này và người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với phí nội dung di động nhiều hơn.

Theo KICA, hành động của Google có thể gây hại cho lĩnh vực Internet nói chung của Hàn Quốc.

Theo phát ngôn viên của KICA, các phương thức thanh toán bên ngoài mất thêm tới 10% phí so với hệ thống của Google.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Google cho hay công ty này không đưa ra quyết định nào liên quan đến những thay đổi chính sách bị cáo buộc.

Một quan chức của KCC nói rằng ủy ban này đã nhận được đơn khiếu nại và đang tiến hành đánh giá nội bộ xem có nên khởi động một cuộc điều tra hay không.

Động thái mới nhất của KICA được đưa ra sau đơn khiếu nại tương tự từ các công ty khởi nghiệp (start-up).

Tuần trước, Diễn đàn Startup Hàn Quốc đã yêu cầu KCC xem xét các chính sách thanh toán trên nền tảng của Google và Apple, vì có khả năng vi phạm quy định.

Hiện Apple buộc toàn bộ nhà phát triển ứng dụng Hàn Quốc phải sử dụng hệ thống thanh toán qua ứng dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục