Australia điều tra hoạt động cạnh tranh trên "chợ ứng dụng" của Google và Apple
Trong thông báo của mình, ACCC cho biết sẽ xem xét các vấn đề bao gồm việc sử dụng dữ liệu và chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng, tình trạng cạnh tranh trên chợ ứng dụng của Google và đối thủ là Apple, cũng như xem xét về việc "có cần một sự minh bạch hơn về giá cả trong thị trường ứng dụng dành cho các thiết bị di động của Australia hay không".
Phó Chủ tịch của ACCC, Delia Rickard, cho biết các ứng dụng đã trở thành công cụ thiết yếu trong cuôc sống hằng ngày của rất nhiều người tiêu dùng Australia.
Xu hướng này có thể còn tiếp tục gia tăng trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Vì vậy, ứng dụng đang ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh tìm kiếm cơ hội thúc đẩy điều hành và phát triển công ty của mình.
ACCC muốn tìm hiểu thêm về thị trường ứng dụng dành cho các thiết bị di động tại Australia, bao gồm mức độ minh bạch và hiệu quả của thị trường đối với người tiêu dùng, cũng như những doanh nghiệp tham gia hoạt động trên thị trường này, cụ thể là Google và Apple.
Ngoài ra, ACCC cũng sẽ tập trung vào mức độ cạnh tranh giữa các nhà cung cấp ứng dụng trực tuyến lớn và cách mà họ cạnh tranh để bán ứng dụng so với các nhà cung cấp ứng dụng khác.
Rickard cho biết thêm, trong môi trường kinh doanh chợ ứng dụng sôi động như hiện nay, việc giành được vị trí "đắc địa" sẽ ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán hàng và việc thiếu hụt quyền truy cập có thể là một trở ngại lớn cho các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng.
ACCC sẽ chú ý tới cách dữ liệu được sử dụng và chia sẻ trong hệ sinh thái ứng dụng, bao gồm cả dữ liệu có sẵn cho Google và Apple do họ nắm quyền kiểm soát các cửa hàng ứng dụng lớn, nhằm tạo lập sự minh bạch nhiều hơn nữa cho thị trường tiềm năng này.
Cuộc điều tra của ACCC diễn ra trong bối cảnh vừa xuất hiện cuộc chiến gay gắt tại Mỹ, giữa tập đoàn công nghệ Apple và nhà phát triển các trò chơi điện tử Epic Games.
Vụ việc mở đầu vào ngày 14/8 khi Epic cập nhật trò chơi Fortnite, một ứng dụng trò chơi điện tử được ưa chuộng trên toàn thế giới, để người dùng có thể mua trang phục nhân vật kỹ thuật số và các vật phẩm khác trực tiếp bằng thẻ tín dụng.
Điều đó vi phạm chính sách của Apple, vì vậy Apple đã gỡ bỏ Fortnite trong vòng vài giờ. Epic Games ngay lập tức đáp trả bằng cách đâm đơn kiện, trong đó cáo buộc Apple có hành vi chống cạnh tranh, đồng thời lên tiếng phàn nàn rằng việc Apples cắt giảm 30% tất cả các giao dịch là không công bằng.
Trước đó, một số nhà phát triển ứng dụng, bao gồm công ty giải trí trực tuyến Netflix, nhà cung cấp ứng dụng hẹn hò Match Group và dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotiry, cũng đã lên tiếng phê phán công khai về khoản phí hoa hồng 30% của Apple.
Facebook, đại diện công nghệ hàng đầu của Mỹ, cho rằng việc Apple thu phí dịch vụ cao gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ, khiến họ phải thay đổi các phương thức kinh doanh trực tuyến.
Tuy nhiên, Apple bảo lưu quan điểm của mình với lý do khoản phí này được tính toán để công ty có thể duy trì chợ ứng dụng App Store cho các khách hàng./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Epic Games yêu cầu tòa án Mỹ buộc Apple đưa Fortnite trở lại App Store
16:30' - 07/09/2020
Công ty sản xuất trò chơi điện tử Epic Games đang thuyết phục một tòa án ở California buộc Apple đưa trò chơi Fortnite trở lại cửa hàng trực tuyến App Store vì lợi ích của công chúng.
-
Công nghệ
Nhiều nhà xuất bản tin tức lớn tham gia "cuộc chiến" liên quan tới App Store
05:00' - 26/08/2020
Nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xuất bản tin tức đã yêu cầu Apple giảm mức phí 30% đối với các gói đăng ký lần đầu tiên trên ứng dụng trực tuyến App Store.
-
Tài chính
Nhiều thắc mắc về phí hoa hồng trên App Store của Apple
09:43' - 22/08/2020
Các đơn vị truyền thông cho rằng thay vì chi trả 30% phí hoa hồng cho các giao dịch trên App Store thì họ cần được hưởng sự ưu đãi như với Amazon Prime Video, và sẽ chỉ trả 15% phí hoa hồng cho Apple.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo: DeepSeek mất chưa đến 300.000 USD để đào tạo mô hình R1
14:22'
Nhà phát triển AI Trung Quốc DeepSeek cho biết họ chỉ cần 294.000 USD để đào tạo mô hình R1, thấp hơn nhiều so với chi phí của các đối thủ.
-
Công nghệ
Công nghệ Israel: Giữa kỷ lục hàng tỷ USD và dấu hiệu suy thoái
09:30'
Ngành công nghệ cao — được coi là "động cơ tăng trưởng số 1" của nền kinh tế Israel — đang đứng trước một ngã rẽ sống còn.
-
Công nghệ
Công nghệ Israel: Giữa kỷ lục hàng tỷ USD và dấu hiệu suy thoái
09:07'
Ngành công nghệ cao — được coi là "động cơ tăng trưởng số 1" của nền kinh tế Israel — đang đứng trước một ngã rẽ sống còn.
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo: Huawei sắp ra mắt công nghệ điện toán mới
20:21' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Phó Chủ tịch Huawei Eric Xu cho biết tập đoàn công nghệ này dự định sẽ tung ra các giải pháp điện toán hiệu năng mạnh cho phép chip kết nối với tốc độ cao.
-
Công nghệ
Việt Nam nhấn mạnh 4 trụ cột phát triển AI tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc
15:37' - 18/09/2025
Phát biểu ở Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc về AI, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương khẳng định Việt Nam coi AI là hạ tầng quốc gia, nhấn mạnh 4 trụ cột phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Meta ra mắt kính thông minh Oakley
09:04' - 18/09/2025
Meta vừa ra mắt kính thông minh mang thương hiệu Oakley, được thiết kế đặc biệt cho các vận động viên.
-
Công nghệ
Google "nếm trái ngọt" trong cuộc đua AI với OpenAI
07:30' - 18/09/2025
Ứng dụng Gemini của công ty đã chiếm vị trí số một trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store của công ty công nghệ Apple trong tuần này.
-
Công nghệ
PayPal giới thiệu phương thức gửi tiền mới
13:30' - 17/09/2025
PayPal cho biết các liên kết PayPal Me không phải là yêu cầu thanh toán gắn liền với một số tiền cụ thể, ít nhất là cho đến khi người nhận nhập số tiền họ dự định thanh toán.
-
Công nghệ
Lâm Đồng: Tạo thói quen sử dụng công nghệ số cho người dân
07:30' - 17/09/2025
Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận công nghệ, chuyển đổi số, xã Đức An (tỉnh Lâm Đồng) đã thành lập 23 tổ dịch vụ công trực tuyến với gần 500 thành viên.