BNEWS Nhiều công ty và tổ chức của Mỹ ngày 17/6 đã lên tiếng phản đối các đề xuất tăng thuế của Chính quyền Tổng thống Donald Trump lên tới 25% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
Trong ngày điều trần đầu tiên tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về các mức thuế dự kiến này, Giám đốc điều hành của Hiệp hội thương mại "Fashion Jewelry & Accessories", ông Brent Cleaveland cho biết các mặt hàng thời trang nhập khẩu "sẽ không đe dọa an ninh quốc gia" mà việc tăng thuế sẽ gây tổn hại tới người tiêu dùng và các gia đình lao động.
Trong khi đó, Chủ tịch của hãng cung cấp thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao Streamlight Inc Ray Sharrah (Rây Xa-ra) nhấn mạnh công ty này sẽ tiếp tục phải gánh các mức thuế gia tăng do họ phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc.
Cuộc điều trần liên quan đến hơn 300 công ty, diễn ra đến hết ngày 21/6 tại USTR. Sau đó, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cũng tiến hành điều trần vào các ngày 24-25/6.
Sau khi xem xét ý kiến tại cuộc điều trần này, Tổng thống Trump sẽ quyết định xem có thúc đẩy tiến trình áp thuế nhằm buộc Bắc Kinh thay đổi cái mà Washington và các nước khác xem là những hành vi thương mại không công bằng hay không.
Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản.
Các mức thuế dự kiến sẽ đánh vào khoảng 3.800 mặt hàng, từ bảng điều khiển trò chơi video, điện thoại thông minh cho đến hàng may mặc, giày dép.
Nếu các biện pháp này được thực thi, hầu hết các mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đều bị áp thuế mới./.
Tin liên quan
Đồng NDT có bất ổn do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?
Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc phải đối mặt với nhiều biến động mạnh ở cả thị trường trong và ngoài nước vào thời gian gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.











