Doanh nghiệp Mỹ phản đối đề xuất tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc
Trong ngày điều trần đầu tiên tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về các mức thuế dự kiến này, Giám đốc điều hành của Hiệp hội thương mại "Fashion Jewelry & Accessories", ông Brent Cleaveland cho biết các mặt hàng thời trang nhập khẩu "sẽ không đe dọa an ninh quốc gia" mà việc tăng thuế sẽ gây tổn hại tới người tiêu dùng và các gia đình lao động.
Trong khi đó, Chủ tịch của hãng cung cấp thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao Streamlight Inc Ray Sharrah (Rây Xa-ra) nhấn mạnh công ty này sẽ tiếp tục phải gánh các mức thuế gia tăng do họ phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc.
Cuộc điều trần liên quan đến hơn 300 công ty, diễn ra đến hết ngày 21/6 tại USTR. Sau đó, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cũng tiến hành điều trần vào các ngày 24-25/6.
Sau khi xem xét ý kiến tại cuộc điều trần này, Tổng thống Trump sẽ quyết định xem có thúc đẩy tiến trình áp thuế nhằm buộc Bắc Kinh thay đổi cái mà Washington và các nước khác xem là những hành vi thương mại không công bằng hay không.
Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản.
Các mức thuế dự kiến sẽ đánh vào khoảng 3.800 mặt hàng, từ bảng điều khiển trò chơi video, điện thoại thông minh cho đến hàng may mặc, giày dép.
Nếu các biện pháp này được thực thi, hầu hết các mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đều bị áp thuế mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đồng NDT có bất ổn do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?
05:30' - 18/06/2019
Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc phải đối mặt với nhiều biến động mạnh ở cả thị trường trong và ngoài nước vào thời gian gần đây.
-
Chuyển động DN
Tác động trước mắt nếu Mỹ áp thuế bổ sung với hàng Trung Quốc
15:19' - 17/06/2019
Giới doanh nghiệp và chuyên gia tại Mỹ tiếp tục lên tiếng cảnh báo về tác động đối với kinh tế nước này nếu Mỹ tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc
19:45' - 15/06/2019
Mỹ mới đây đã tạm dừng khiếu nại liên quan tới Trung Quốc về quyền sở hữu trí tuệ cho tới ngày 31/12 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28' - 06/09/2025
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34' - 06/09/2025
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50' - 06/09/2025
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02' - 06/09/2025
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15' - 06/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10' - 06/09/2025
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03' - 06/09/2025
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.