Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
Theo Sách trắng mới được Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc (AmCham China) công bố, mối quan ngại về căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại thị trường tỷ dân này, đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp mối lo ngại này đứng đầu danh sách.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, kết quả khảo sát được thực hiện trước các đợt tăng thuế mới nhất cho thấy 63% thành viên AmCham China coi căng thẳng song phương là rào cản kinh doanh nghiêm trọng nhất. Hơn một nửa số doanh nghiệp được hỏi bày tỏ lo ngại về khả năng quan hệ hai nước có thể tiếp tục xấu đi.
Về tình hình kinh doanh, báo cáo chỉ ra rằng trong năm 2024, 46% công ty thành viên có lãi, 36% hòa vốn và 18% thua lỗ. Đáng chú ý, môi trường đầu tư tại Trung Quốc đã có những cải thiện đáng kể, với 33% doanh nghiệp ghi nhận những tiến bộ so với năm trước, tăng 5 điểm phần trăm. Tỷ lệ công ty đánh giá tiêu cực về môi trường đầu tư đã giảm 7 điểm phần trăm xuống còn 28%.
Tuy nhiên, một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023. Đặc biệt, 21% công ty - gấp đôi so với thời điểm trước đại dịch COVID-19 - không còn xem Trung Quốc là điểm đến đầu tư tiềm năng.
Ông Huo Jianguo, Phó chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Tổ chức thương mại thế giới Trung Quốc, nhận định rằng mặc dù Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ rõ rệt trong việc cải thiện môi trường kinh doanh nội địa, nhưng cuộc chiến thuế quan đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Ông nhấn mạnh "không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thuế quan như vậy" và cả doanh nghiệp hai bên đều đang phải đối mặt với nhiều bất ổn.
Bất chấp những thách thức hiện tại, niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của thị trường Trung Quốc vẫn được duy trì. Minh chứng là việc Toyota vừa cam kết đầu tư 2 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất xe điện Lexus tại Thượng Hải. Chủ tịch AmCham China Michael Hart cũng thừa nhận sức hấp dẫn của Trung Quốc đối với các nhà đầu tư toàn cầu nhờ vào sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, nhu cầu tiêu dùng gia tăng và năng lực sản xuất tiên tiến.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Nissan Nhật Bản cam kết đầu tư thêm 1,4 tỷ USD vào Trung Quốc
08:05' - 26/04/2025
Nissan của Nhật Bản đã cam kết đầu tư thêm 1,4 tỷ USD vào Trung Quốc để phát triển xe điện ở thị trường ô tô cạnh tranh gay gắt này vào cuối năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50' - 26/04/2025
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55' - 26/04/2025
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.