Doanh nghiệp Nhật Bản có quan điểm tiêu cực về đồng yen yếu
Theo khảo sát của Teikoku Databank Ltd., chỉ 7,7% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng sự mất giá của đồng yen là một điểm cộng cho lợi nhuận của họ trong khi 28,5% cho rằng điều này không có tác động gì.
Khoảng một nửa số công ty phản hồi tin rằng tỷ giá hối đoái phù hợp dao động từ 110-130 yen đổi 1 USD. Theo cuộc khảo sát, chỉ có 1,3% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng tỷ giá 150 yen/USD là phù hợp. Đồng USD hiện đang giao dịch ở ngưỡng trên 150 yen đổi 1 USD.
Tỷ lệ các công ty nhận thấy sự yếu kém của đồng yen ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán hàng của họ và tỷ lệ các công ty có tác động tích cực đến doanh số bán hàng lần lượt là 35% và 16%.
Công ty nghiên cứu cho rằng điều quan trọng là phải thúc đẩy động lực để các công ty phản ánh chi phí nguyên vật liệu cao hơn trong giá sản phẩm của họ để đảm bảo tăng trưởng tiêu dùng được hỗ trợ bởi việc tăng lương liên tục và chi tiêu vốn của công ty.
Một trong những công ty phản hồi cho biết: “Chúng tôi không thể chuyển chi phí nguyên liệu và năng lượng nhập khẩu cao hơn sang khách hàng”, trong khi một công ty khác nói rằng việc tăng giá bán để phản ánh chi phí cao hơn đã dẫn đến nhu cầu giảm.
Một số người kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp để giải quyết tình trạng đồng yen rớt giá quá mức. Teikoku Databank đã thực hiện cuộc khảo sát trực tuyến trong sáu ngày cho đến ngày 14/5, với 1.046 công ty đưa ra phản hồi hợp lệ.
- Từ khóa :
- công ty Nhật Bản
- đồng yen
- tỷ giá đồng yen
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản: Thất thoát lượng xyanua có thể khiến hàng trăm người tử vong
13:18' - 19/05/2024
Đại học Thành phố Osaka của Nhật Bản thông báo một lượng kali xyanua và natri xyanua có thể khiến 160 đến 250 người tử vong đã biến mất khỏi phòng thí nghiệm của trường.
-
Hàng hoá
Rượu sake Nhật Bản khó khăn trong nước, hướng ra thị trường quốc tế
07:56' - 19/05/2024
Ngành công nghiệp rượu sake Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi tiêu thụ trong nước giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm đến Nhật Bản vì chi phí thấp
20:28' - 18/05/2024
Nhật Bản đang thu hút sự quan tâm từ các doanh nghiệp toàn cầu tìm kiếm một địa điểm có chi phí cạnh tranh khi đồng yen yếu như hiện nay, trái ngược với thập niên 1990 khi đồng yen mạnh hơn.
-
Công nghệ
Rapidus: Cơ hội cuối đưa Nhật Bản trở lại bản đồ chip toàn cầu
15:57' - 18/05/2024
Theo Chủ tịch công ty sản xuất chip Rapidus, dự án Rapidus của Nhật Bản được coi là "cơ hội cuối cùng" để đưa lĩnh vực bán dẫn, vốn từng thống trị của đất nước này, trở lại bản đồ thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bàn giao công tác giữa Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng và Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn
20:09' - 08/04/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, được đồng hành cùng ngành tài chính trong giai đoạn có nhiều dấu ấn đặc biệt là niềm vinh dự lớn đối với cá nhân.
-
Tài chính
Huy động thành công gần 19.600 tỷ đồng qua kênh đấu thầu trái phiếu Chính phủ
19:03' - 08/04/2026
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 5,03% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường; khối này mua ròng 33 tỷ đồng trong tháng.
-
Tài chính
Thuế thu nhập cá nhân mới giảm áp lực thuế khuyến khích chi cho giáo dục và y tế
18:44' - 08/04/2026
Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 và đang nhận được sự quan tâm lớn của xã hội.
-
Tài chính
Nhật Bản: Chi tiêu hộ gia đình giảm bất chấp tiền lương thực tế tăng
07:37' - 08/04/2026
Các hộ gia đình Nhật Bản đã cắt giảm chi tiêu tháng thứ 3 liên tiếp ngay cả sau khi tiền lương thực tế tăng trưởng tích cực, cho thấy tình trạng mong manh của nhu cầu nội địa.
-
Tài chính
Bitcoin rời mốc 70.000 USD khi căng thẳng vùng Vịnh leo thang
05:30' - 08/04/2026
Trong phiên giao dịch ngày 7/4 bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đồng loạt sụt giảm do biến động chung của thị trường tài chính toàn cầu.
-
Tài chính
"Quả bom nổ chậm" trên thị trường tín dụng tư nhân
22:29' - 07/04/2026
Thị trường tín dụng tư nhân đang chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nóng sang giai đoạn điều chỉnh trong bối cảnh lợi nhuận giảm, sức ép thanh khoản và rủi ro công nghệ gia tăng.
-
Tài chính
Từ ngày 7/4, miễn một số phí, lệ phí giao thông vận tải để hỗ trợ doanh nghiệp
14:48' - 07/04/2026
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 40/2026/TT-BTC, quy định miễn một số khoản phí, lệ phí để hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải.
-
Tài chính
WB phê duyệt khoản vay 600 triệu USD hỗ trợ nâng cấp giáo dục tại Philippines
10:09' - 07/04/2026
Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 600 triệu USD nhằm hỗ trợ một dự án giúp giải quyết cuộc khủng hoảng học tập tại Philippines.
-
Tài chính
Cục Thuế yêu cầu kiểm tra cây xăng, làm rõ dấu hiệu bất thường
12:00' - 06/04/2026
Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi thuế tỉnh, thành phố, Chi cục thuế doanh nghiệp lớn đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về thuế trong kinh doanh xăng dầu.

Đồng yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN