Doanh nghiệp Nhật Bản tìm cơ hội đầu tư ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm và tìm cơ hội đầu tư ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; trong đó trọng tâm là tỉnh Vĩnh Long. Thông tin trên được Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết tại buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về môi trường đầu tư tại địa phương, tổ chức ngày 23/2.
Ông Ida Koji - Phó Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư rất tiềm năng, hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp quốc tế.
Những năm gần đây, doanh nghiệp Nhật Bản xem Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư quan trọng, là quốc gia đứng thứ 2 sau Mỹ trên bảng xếp hạng về địa điểm đầu tư. Tuy nhiên, từ trước đến nay, các doanh nghiệp Nhật Bản chỉ tập trung đầu tư vào các khu vực Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Do đó, nhân công và chi phí xây dựng tại các khu vực này ở mức cao và quỹ đất trong khu công nghiệp hiện tại đã bị hạn hẹp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản đang tích cực tìm cơ hội đầu tư ở các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt trọng tâm là tỉnh Vĩnh Long.
Theo ông Ida Koji, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng gặp một số khó khăn nhất định khi đầu tư, nhất là thủ tục hành chính ở các tỉnh khá phức tạp và tốn nhiều thời gian để xử lý. Do đó, các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tỉnh Vĩnh Long sẽ thiết thực lắng nghe những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp nước ngoài gặp phải khi đầu tư vào tỉnh.Để từ đây, Vĩnh Long có thể giải quyết, hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết vấn đề, từ đó thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào địa phương nhiều hơn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt cho biết, quan điểm phát triển của tỉnh Vĩnh Long đến năm 2030 là phải tạo đột phá chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong từng ngành, từng lĩnh vực; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn; phát triển mạnh công nghiệp, tạo động lực tăng trưởng kinh tế, nhất là công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh phát huy nội lực, thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, trọng tâm là hạ tầng đô thị, giao thông, điện, thuỷ lợi, hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông; gắn phát triển nông nghiệp và du lịch trong quan hệ tổng thể với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và tiểu vùng MeKong mở rộng.Đồng thời, tỉnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với thích ứng biến đổi khí hậu và nước biển dâng, phù hợp với từng ngành, lĩnh vực đảm bảo tính đa mục tiêu, hiệu quả và phát triển bền vững.
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cam kết luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.
Vĩnh Long được biết đến là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp của vùng. Hàng năm, tỉnh sản xuất được trên 817.000 tấn lúa, khoảng 235.000 tấn khoai lang, cùng với các loại cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao như: nhãn, xoài, cam sành Tam Bình, bưởi Năm Roi Bình Minh, sầu riêng 6 Ri… Kinh tế thủy sản là một trong những mũi đột phá của tỉnh, với diện tích nuôi trồng khoảng 2.485 ha, sản lượng thủy sản (chủ yếu là cá tra, cá điêu hồng) đạt gần 134.000 tấn/năm. Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Khắc Nhu cho biết, năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long sang thị trường Nhật Bản đạt 60,2 triệu USD, chiếm 8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, tăng 40% so với năm 2021.Các mặt hàng chủ yếu là giày da, dệt may, linh kiện sản xuất ô tô, hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản chế biến. Kim ngạch nhập khẩu đạt 20,3 triệu USD, chiếm 6,5% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của tỉnh, tăng 110% so với năm 2021. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên phụ liệu dùng sản xuất linh kiện ô tô, dược phẩm, hàng may mặc.
Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 267 dự án còn hiệu lực đầu tư với tổng mức vốn đăng ký đầu tư khoảng 32.000 tỷ đồng và trên 1 tỷ USD. Trong số đó, có 73 dự án FDI, đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng Nhật Bản có 11 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư là 213,8 triệu USD, đứng thứ nhất về tổng vốn đầu tư vào tỉnh Vĩnh Long.Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu như: sản xuất, gia công thực phẩm; sản xuất và chế biến nông sản; dịch vụ kho bãi, lưu giữ hàng hóa; sản xuất máy, công cụ, các linh kiện máy may và các linh kiện máy móc chính xác cỡ nhỏ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp nước ngoài khuyến nghị cải thiện môi trường đầu tư
18:13' - 22/02/2023
Việt Nam đang chịu áp lực từ tính cạnh tranh ngày càng cao của các quốc gia khu vực, vì vậy rất cần cải thiện trong cải cách hành chính nhằm tạo ra môi trường hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu thu hút hơn 108 tỷ USD vốn đầu tư năm 2024
08:12' - 22/02/2023
Ngày 20/2, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu thu hút 1.650.000 tỷ rupiah (hơn 108,6 tỷ USD) vốn đầu tư vào năm 2024.
-
DN cần biết
Khánh Hòa ưu tiên thu hút đầu tư các ngành kinh tế số
15:28' - 21/02/2023
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân mới đây đã ký Quyết định số 280/QĐ- UBND về việc phê duyệt Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sớm xây dựng nhà máy xử lý nước tại hồ chứa nước ngọt lớn nhất Cà Mau
19:30' - 23/05/2026
Tại Cà Mau, ngành chức năng tỉnh đang đẩy nhanh các thủ tục xây dựng nhà máy xử lí nước tại hồ nước trữ ngọt lớn nhất của tỉnh thuộc xã Khánh An.
-
DN cần biết
Nền tảng để doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm, dịch vụ Halal
08:36' - 22/05/2026
Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, thị trường Halal được đánh giá là một trong những thị trường giàu tiềm năng, có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới.
-
DN cần biết
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đối thoại với doanh nghiệp du lịch
16:13' - 21/05/2026
Ngày 21/5, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn.
-
DN cần biết
Vĩnh Long đổi tư duy làm nông nghiệp: Chuẩn hóa để vươn xa
13:55' - 21/05/2026
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là trong ngành hàng dừa và nông sản chủ lực, vẫn gặp khó khăn trong việc quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản
15:26' - 20/05/2026
Ngày 20/5, Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản lần thứ 10 (ILDEX Vietnam 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng quy định mới khi xuất khẩu sang Campuchia
15:11' - 20/05/2026
Chi cục Hải quan khu vực XX chỉ đạo hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân về hồ sơ, nhằm giúp doanh nghiệp kịp thời thích ứng với những thay đổi trong chính sách quản lý của Campuchia.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Thụy Điển trình làng giải pháp tích hợp cho ngành sữa
14:02' - 20/05/2026
Đại diện Tập đoàn Tetra Pak vừa công bố kế hoạch tham gia Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa 2026 lần thứ năm tại Việt Nam. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 28 – 31/5 tới đây tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Thương mại Việt Nam - Singapore tiếp tục tích cực
09:29' - 20/05/2026
Nổi bật là con số xuất siêu hàng hóa có xuất xứ nội địa từ Việt Nam sang Singapore đạt tới gần 5,4 tỷ SGD (khoảng 4,5 tỷ USD).
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Bỉ, châu Âu quan tâm hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam
08:55' - 20/05/2026
Việc tăng cường kết nối giữa các hội doanh nghiệp Việt kiều với các cơ quan xúc tiến thương mại sẽ góp phần xây dựng cầu nối hiệu quả, đưa doanh nghiệp Bỉ và châu Âu đến gần hơn với Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phạm Minh Tuấn-TTXVN
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Minh Tuấn-TTXVN