BNEWS Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng, tiết kiệm kinh phí đào tạo.
Một công việc ổn định với mức thu nhập khá sau khi về nước và đặc biệt có thể áp dụng được những kiến thức, kinh nghiệm lao động tại Nhật Bản là mục tiêu quan trọng mà cả Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đều mong muốn trong chương trình thực tập sinh kỹ năng hay còn gọi là xuất khẩu lao động.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhằm thực hiện mục tiêu trên, đồng thời đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh xu hướng đầu tư và chuyển dịch của các công ty Nhật Bản từ Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng tăng, một số doanh nghiệp Nhật Bản đã mở thêm dịch vụ hỗ trợ và tìm kiếm cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại nước này.
Những lao động Việt Nam trở về nước sẽ được giới thiệu để có công việc ổn định cùng mức đãi ngộ khá so với mặt bằng chung. Đây là một trong những dịch vụ mới của doanh nghiệp Nhật Bản có tên là Access Japan co.,ltd, trụ sở tại thành phố Fukuoka.
Doanh nghiệp này sẽ tiếp xúc với những thực tập sinh kỹ năng Việt Nam chuẩn bị hết thời hạn lao động về nước có nguyện vọng làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Dịch vụ này được đánh giá là đáp ứng được nhu cầu của cả hai phía.
Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng, tiết kiệm kinh phí đào tạo, trong khi thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng lao động trở về nước muốn có công việc ổn định, đãi ngộ tốt, phát huy được kiến thức, kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản. Access Japan co.,ltd dự kiến năm tài khóa 2019 sẽ giới thiệu được 300 trường hợp.
Hiện nay những dịch vụ kinh doanh giới thiệu việc làm cho thực tập sinh kỹ năng sau khi về nước được cho là rất ít. Đánh giá về xu hướng này, ông Phan Tiến Hoàng, Tham tán phụ trách lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết: “Sau thời gian lao động tại Nhật Bản, thực tập sinh vừa lĩnh hội được kỹ năng làm việc vừa có ngoại ngữ tiếng Nhật. Đây có thể nói cũng là nguồn lao động chất lượng. Việc phát triển các dịch vụ này sẽ tạo ra lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp. Đặc biệt trong ngành công nghiệp chế tạo khi việc đào tạo kỹ năng đang tốn kém và mất nhiều thời gian”.
Lao động Việt Nam sau khi về nước, tìm một công việc chuyên môn phù hợp với kỹ năng làm việc tại Nhật Bản hầu như rất khó. Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN anh Vũ Thành Xuân, một thực sinh đã về nước, chia sẻ trước đây anh làm cho một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Sau khi về nước, những kiến thức chuyên môn hầu như không phát huy được. Tuy nhiên, việc biết tiếng Nhật đang mở ra cho những người như anh cơ hội mới.
Số liệu của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) cho thấy, tính đến cuối năm 2017 có khoảng 1.700 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam. Tổng đầu tư của các doanh nghiệp này năm 2017 là 8,7 tỷ USD, gấp 4,8 lần so với năm 2015.
Dự kiến số lượng và đầu tư sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Đây là cơ hội tốt cho những thực tập sinh tại Nhật Bản khi về nước được tiếp tục làm việc trong môi trường doanh nghiệp gần tương đồng và có mức ưu đãi cao.
Bên cạnh cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, thực tập sinh còn có cơ hội được quay trở lại Nhật Bản làm việc theo quy định mới về mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài. Đây cũng là một dịch vụ mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lao động đang hướng tới./.
>>> Hơn 200 lao động Việt Nam thi đỗ lấy tư cách lưu trú tại Nhật Bản
Tin liên quan
Người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá cao các sản phẩm Việt Nam
Các mặt hàng sản xuất tại Việt Nam như áo sơ mi, cặp hay vật dụng cá nhân được khách hàng Nhật Bản đánh giá tốt về chất liệu sản phẩm, chất lượng gia công và có giá thành hợp lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiChiếc lược bạc màu, bức ảnh ngả đất: Dấu vết tìm lại tên anh ở An Giang
Theo kết quả thực hiện đến ngày 17/8/2026, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Hà Tiên, lực lượng làm nhiệm vụ đã mở 707 phần mộ, trong đó 577 phần mộ lấy được mẫu sinh phẩm ADN.
-
Kinh tế xã hộiLào Cai quyết liệt giải phóng mặt bằng dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng
Sáng 18/8, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng, đoạn qua tỉnh Lào Cai, họp đánh giá tiến độ và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh 500 ngày đêm đưa liệt sĩ trở về với đất mẹ
Bằng nghĩa tình và trách nhiệm, Tây Ninh đang triển khai đồng bộ “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.
-
Kinh tế xã hộiMỹ: Hai hồ chứa nước lớn nhất xuống mức thấp kỷ lục
Theo số liệu được công bố cuối tuần qua, hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ là Powell và Mead đã giảm mực nước xuống mức thấp kỷ lục do hạn hán nghiêm trọng ở miền Tây.
-
Kinh tế xã hộiTrung Quốc công bố 18 biện pháp nhằm khai thác tiềm năng tiêu dùng
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc và 8 cơ quan chính phủ khác công bố 18 biện pháp nhằm khai thác tiềm năng tiêu dùng của các thị trường cấp thấp hơn, với trọng tâm là thúc đẩy chi tiêu ở các huyện.
-
Kinh tế xã hộiCác xã ven biển Quảng Ngãi chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới
Chiều 18/8, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành công điện số 9713/CĐ-BCH-SNNMT về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
-
Kinh tế xã hộiĐại học Việt Đức mở rộng hợp tác đào tạo quốc tế với Đại học CETYS
Trường Đại học Việt Đức (VGU) chào đón đoàn sinh viên và giảng viên từ Đại học CETYS (Mexico) đến tham gia chương trình giao lưu quốc tế kéo dài một tuần tại Việt Nam, diễn ra từ ngày 9 đến ngày 15/8.
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ đưa di sản Tây Nam Bộ lên không gian số
Thành phố Cần Thơ sẽ xây dựng Cổng văn hóa số về dữ liệu di sản văn hóa nhằm ứng dụng công nghệ trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản, đồng thời xây dựng môi trường văn hóa trên không gian số.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu, lịch trực tiếp bán kết ASEAN Cup 2026: Việt Nam vs Malaysia
Trận bán kết lượt về Việt Nam vs Malaysia diễn ra vào 20h00 ngày 19/8, hứa hẹn là màn so tài quyết định tấm vé vào chung kết ASEAN Cup 2026.









