Doanh nghiệp Rumani muốn hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, chế biến nông sản
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam và Rumani có quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời. Rumani có nhiều ủng hộ và đóng góp thiết thực về vật chất và tinh thần cho Việt Nam, đặc biệt, đã giúp đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn kỹ sư, tiến sỹ và công nhân kỹ thuật trong các lĩnh vực dầu khí, xây dựng, cơ khí chế tạo, điện, nông nghiệp...
Nhiều công trình được hợp tác hỗ trợ như nhà máy xi măng Hải Phòng, mỏ than Anthracite Khe Chàm.... Nhiều sản phẩm của Rumani khá quen thuộc nhập vào Việt Nam như đầu máy Diezel, toa xe trong ngành đường sắt, xe tải nặng Roman, sản phẩm hoá dược, thép chế tạo và máy công cụ.
Về hợp tác thương mại, tổng kim ngạch trao đổi thương mại Việt Nam - Rumani tăng trưởng nhanh. Riêng năm 2014 bắt đầu đạt mốc 150 triệu USD; trong đó, giá trị xuất khẩu của Việt nam sang Rumani chiếm tỷ lệ khoảng 2/3. Năm 2015, tổng kim ngạ ch gi ữa hai nước đạt 170 triệu USD; trong đó Việt Nam xuất khẩu khoảng 102 triệu USD.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, kết quả này vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng dồi dào giữa hai nước cũng như tình hữu nghị bền vững, gắn bó trong suốt thời gian qua giữa hai quốc gia. Vì vậy, thời gian tới Chính phủ hai nước tập trung đẩy mạnh quan hệ ở các lĩnh vực có nhiều triển vọng và hiệu quả.Đồng thời tăng cường trao đổi giữa hai bên trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương, các đoàn đại biểu cấp cao cũng như giữa cộng đồng doanh nghiệp và các bộ ngành để tìm ra những hướng đi mới trong quan hệ giữa hai nước.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước phát huy tính chủ động, sáng tạo làm tốt nhiệm vụ xúc tiến thương mại tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Việt Nam và Rumani kết nối kinh doanh, đầu tư thành công.
Thủ tướng Dacian Ciolos cho biết, Rumani có lực lượng lao động lành nghề, chính sách tài chính cạnh tranh. Việt Nam và Rumani là đối tác lâu năm, có truyền thống hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện Rumani có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực: dầu khí, hoá dầu, chế biến nông sản... Do đó, Rumani sẵn sàng chuyển giao công nghệ cũng như hợp tác, đầu tư vào Việt Nam.
Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiện Rumani là thị trường lớn nhất tại khu vực Nam Á, là cửa ngõ đi vào các nước EU với hơn 500 triệu người tiêu dùng. Hiện cộng đồng người Việt tại Rumani có khoảng 600 người, chủ yếu kinh doanh hàng may mặc tại trung tâm thương mại “Dragon” ở thủ đô Bu – ca – rét. Trong lĩnh vực giáo dục, Rumani luôn hỗ trợ mạnh mẽ cho Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam đang bước vào giao đoạn phát triển mới 2016 – 2020 với kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng cao hơn và kiểm soát tốt hơn lạm phát. Việt Nam đã thu hút gần 280 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với hơn 22.000 dự án từ 103 quốc gia và vùng lãnh thổ, có nhiều Tập đoàn đa quốc gia từ các nước phát triển. Với những lợi thế trên, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định, Việt Nam và Rumani đang ở trong những giai đoạn vàng với những thế mạnh vượt trội để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại./.Xem thêm:
>>Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Rumani
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Rumani
18:10' - 12/07/2016
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Rumani Dacian Cioloș đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 7 năm 2016.
-
DN cần biết
Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng mạnh
15:44' - 12/07/2016
Tổng cục Thống kê cho biết, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm nay là 14.902 doanh nghiệp, tăng 75,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới sáng tạo và phát triển
15:19' - 11/07/2016
Sáng 11/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo "Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa – dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp".
-
Chuyển động DN
Hơn 70 doanh nghiệp tham gia Hội chợ VietHome Expo 2016
14:56' - 08/07/2016
VietHome Expo 2016 thu hút sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp với 200 gian hàng trong lĩnh vực nhà ở, xây dựng, trang trí, tài chính ngân hàng…
-
Thị trường
Doanh nghiệp Séc có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam
07:06' - 08/07/2016
Hiệp hội các nhà xuất khẩu Séc đang xem xét khả năng thu hút lao động từ các nước như Ukraine, Việt Nam và Philippines.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa phát triển lớn cho ngành đóng tàu
09:48'
Hiện ngành đóng tàu của Việt Nam đang đứng thứ 7 thế giới, chiếm 0,61% thị phần đóng tàu toàn cầu nên dư địa phát triển phát triển vẫn còn rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Dấu ấn những quyết sách tháng Ba
08:17'
Hàng loạt quyết sách quốc kế, dân sinh được đưa ra nhanh chóng, cụ thể và thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ về sự "Tinh - Gọn - Mạnh - Hiệu năng - Hiệu lực - Hiệu quả" của một guồng máy mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phú Quốc cần hình thành các trung tâm thương mại dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc tế
21:10' - 14/03/2025
Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phú Quốc cần hình thành các trung tâm thương mại dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc tế, khai thác lợi thế biển đảo, hài hòa, cân bằng giữa phát triển và bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
20:03' - 14/03/2025
Ngày 14/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ
20:02' - 14/03/2025
Ngày 14/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm, khuyết điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đề nghị Airbus đầu tư, tham gia phát triển hệ sinh thái hàng không Việt Nam
20:00' - 14/03/2025
Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang phát triển kinh tế hàng không, mở rộng đường bay quốc tế; đề nghị Airbus đầu tư, tham gia và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp hàng không Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng và Vingroup hợp tác phát triển du lịch và giao thông xanh
19:05' - 14/03/2025
Ngày 14/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với đại diện Tập đoàn Vingroup về hợp tác phát triển du lịch và giao thông xanh bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Lào Cai thành Trung tâm kết nối giao thương Việt Nam/ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc
18:56' - 14/03/2025
Lào Cai không chỉ là một cửa ngõ giao thương, mà còn là một điểm tựa chiến lược, nơi kết nối những dòng chảy kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với khu vực ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác thương mại điện tử qua biên giới
18:25' - 14/03/2025
Ngày 14/3, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị phát triển thương mại điện tử tỉnh Lào Cai năm 2025.