Doanh nghiệp SME của Thái Lan được kéo dài thời gian ân hạn nợ

08:01' - 19/10/2020
BNEWS BoT cho biết việc gia hạn sẽ chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể trả nợ cho các tổ chức tài chính do hoạt động kinh doanh của họ không thể phục hồi hoàn toàn.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) ngày 17/10 thông báo kéo dài thời gian ân hạn nợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của nước này do nhiều doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19.
Theo thông báo này, BoT sẽ gia hạn thời gian tạm hoãn nợ đến tháng 6/2021 đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có hạn mức tín dụng dưới 100 triệu baht (3,2 triệu USD) và gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ hiện có. Thời gian ân hạn sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2021.
BoT cho biết việc gia hạn sẽ chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể trả nợ cho các tổ chức tài chính do hoạt động kinh doanh của họ không thể phục hồi hoàn toàn. Các biện pháp tạm hoãn nợ được ngân hàng trung ương thực hiện vào ngày 23/4 và dự kiến ban đầu sẽ kết thúc vào ngày 22/10.
BoT chỉ ra rằng tổng số tiền của các biện pháp xóa nợ trong hệ thống ngân hàng chính thức là 6.890 tỷ baht, với 1.350 tỷ baht được dành cho các khoản vay của 1,05 triệu tài khoản là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Bà Roong Mallikamas, một quan chức của BoT, cho biết BoT đã theo dõi tình hình chặt chẽ và hy vọng rằng sẽ không có nhiều vụ vỡ nợ ngay sau khi kế hoạch tạm hoãn nợ kết thúc.
Bên cạnh đó, bà Roong cũng nói rằng các bên nợ nần vẫn phải chịu gánh nặng lãi suất trong thời gian hoãn trả nợ, vì đây là một biện pháp để ngăn chặn “rủi ro về đạo đức”. Quan chức BoT cho hay một số doanh nghiệp tuy mắc nợ nhưng không bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể nhân cơ hội này để trì hoãn việc trả nợ.
Ngoài ra, BoT cũng gia hạn chương trình cho vay ưu đãi trị giá 500 tỷ baht thêm 6 tháng để giúp các SME đối phó với tác động của đại dịch COVID-19. BoT cũng cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã niêm yết tham gia vào chương trình trên.
Gói cho vay ưu đãi được triển khai từ tháng Tư như một phần của gói ứng phó tác động của COVID-19 trị giá 1.900 tỷ baht của Chính phủ Thái Lan. Cho đến nay, BoT đã phê duyệt các khoản vay có tổng trị giá khoảng 119 tỷ baht. Trước đó, ngân hàng trung ương này đã hai lần cho biết họ có kế hoạch gia hạn chương trình thêm sáu tháng.
Thái Lan - nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á - đã chịu mức suy giảm kinh tế sâu nhất trong 22 năm vào quý II/2020 do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch và các hoạt động kinh tế nội địa của nước này. BoT đã dự báo kinh tế Thái Lan sẽ thu hẹp ở mức kỷ lục 7,8% trong năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục