Doanh nghiệp Thụy Sỹ vẫn lạc quan cho tương lai
Số liệu thống kê chính thức được công bố ngày 7/12 cho thấy các khách sạn Thụy Sỹ có ít hơn 9,3 triệu lượt lưu trú qua đêm từ tháng 5-10 năm nay so với cùng giai đoạn năm 2019.
Thời gian lưu trú tại khách sạn qua đêm đã giảm hơn 40% trong suốt mùa hè khi Thụy Sỹ cố gắng ngăn chặn tình trạng lây nhiễm dịch bệnh.
Trong khi nhiều người sống ở Thụy Sỹ đặt phòng khách sạn nhiều hơn thì số lượng khách nước ngoài giảm 3/4. Lưu trú qua đêm đã được đặt ở mức 10,2 triệu cho những tháng mùa Hè. Đại dịch cũng đã tàn phá tài chính của ngành hàng không, nhưng hầu hết các công ty nhỏ hơn vẫn giữ được sự lạc quan cho tương lai. Sân bay Zurich tuần trước công bố thua lỗ 1 triệu CHF (1,1 triệu USD) mỗi ngày do lượng hành khách giảm xuống mức thấp. Còn hãng hàng không Swiss International Air Lines (SWISS) cho biết hãng đang mất tới 2 triệu CHF mỗi ngày do các biện pháp hạn chế trên toàn thế giới.Giám đốc điều hành SWISS Thomas Klühr cho biết triển vọng trong tương lai sẽ chỉ xuất hiện khi vắc-xin bắt đầu được tiêm chủng trong dân chúng.
Nhưng không phải công ty nào cũng gặp khó khăn như nhau. Theo một cuộc khảo sát gần đây, gần 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Thụy Sỹ đang nuôi hy vọng về các điều kiện kinh doanh được cải thiện.Theo nghiên cứu chung của Facebook, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), điều này khiến các công ty Thụy Sỹ trở thành một trong những công ty lạc quan nhất ở châu Âu.
Khoảng 1/4 số doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thụy Sỹ được khảo sát cho biết họ có thể tạo ra ít nhất một nửa thu nhập thông qua các kênh kỹ thuật số. Điều này đưa Thụy Sỹ vào vị trí trung bình của lĩnh vực bán hàng kỹ thuật số thành công ở châu Âu.Còn các công ty nhỏ hơn ở Ireland và Anh có phương tiện hiệu quả nhất để nâng cao thu nhập thông qua nền tảng số hóa.
Tuy nhiên, 54% số các công ty được khảo sát cho biết doanh số bán hàng đã giảm đáng kể trong năm nay.>>Các khu nghỉ mát trượt tuyết ở Thụy Sỹ đối mặt với áp lực từ nước láng giềng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thụy Sỹ đặt hàng 5,3 triệu liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca
19:09' - 16/10/2020
Với việc ký một thỏa thuận với AstraZeneca để cung cấp tới 5,3 triệu liều vắc-xin, người dân Thụy Sỹ sẽ được tiếp cận với vắc-xin COVID-19 vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thụy Sỹ thực hiện hiệp ước trao đổi thông tin tự động toàn cầu
07:34' - 11/10/2020
Thụy Sỹ đã chia sẻ chi tiết tài khoản tài chính với 66 quốc gia đối tác trong năm nay như một phần của hiệp ước trao đổi thông tin tự động toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Australia đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp Việt
15:11'
Đoàn 28 doanh nghiệp Australia tăng cường kết nối tại TP. Hồ Chí Minh, mở rộng hợp tác nông nghiệp – thực phẩm, thúc đẩy thương mại song phương và cơ hội đầu tư công nghệ cao.
-
DN cần biết
Châu Âu đề xuất cơ chế thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, phí dưới 100 euro
08:56'
Ủy ban châu Âu đề xuất cơ chế “EU Inc.” cho phép thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, chi phí dưới 100 euro, nhằm giữ chân start-up và tăng sức cạnh tranh của châu Âu.
-
DN cần biết
Xuất khẩu xanh: Luật chơi mới của thương mại toàn cầu
08:47'
Với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, xuất khẩu xanh không còn là lựa chọn mà đang trở thành “luật chơi” mới để doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
Tái định hình thương mại điện tử trong giai đoạn phát triển mới
16:42' - 18/03/2026
Thương mại điện tử Việt Nam bước vào giai đoạn tái định hình, khi yêu cầu về minh bạch, niềm tin và chất lượng tăng trưởng trở thành yếu tố quyết định cho sự phát triển lâu dài.
-
DN cần biết
Việt Nam tăng tốc mạng 6G, mở rộng vị thế công nghệ số
14:14' - 18/03/2026
Việt Nam đẩy mạnh làm chủ công nghệ 5G, 6G và AI, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tạo động lực tăng trưởng kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
DN cần biết
Những giải pháp ưu tiên trong Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam
12:33' - 18/03/2026
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050.
-
DN cần biết
Bắc Ninh thu hút chọn lọc các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao
10:37' - 18/03/2026
Bắc Ninh điều chỉnh chính sách, chọn lọc FDI chất lượng cao, ưu tiên bán dẫn, AI, công nghệ số đẩy mạnh xúc tiến với Mỹ, Nhật, Hàn nhằm hình thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao miền Bắc.
-
DN cần biết
Trung Quốc cấp phép cho doanh nghiệp trong nước mua chip AI từ Nvidia
10:25' - 18/03/2026
Quyết định được đưa ra khi Nvidia phải chờ đợi sự chấp thuận từ cơ quan quản lý của cả hai nước trong nhiều tháng, bước ngoặt quan trọng cho sự trở lại của "gã khổng lồ" chip Mỹ tại thị trường tỷ dân.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch vốn ODA giai đoạn mới
21:12' - 17/03/2026
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phê duyệt kế hoạch thu hút, sử dụng vốn ODA giai đoạn 2026-2030, ưu tiên hạ tầng trọng điểm, chuyển đổi số, bảo đảm an toàn nợ công.

Đường phố ở trung tâm La Chaux de Fonds, Thụy Sỹ. Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN