Doanh nghiệp trông đợi gì từ gói kích thích kinh tế thứ 2?
Thông tin về việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất hàng loạt chính sách tài khóa trong gói kích thích kinh tế lần thứ 2 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; đặc biệt tập trung vào một số ngành như du lịch, hàng không và tiêu dùng…nhận được sự ủng hộ và quan tâm của dư luận xã hội.
Nhiều người bày tỏ, đây có thể sẽ là cú hích quan trọng góp phần làm đòn bảy kinh tế, giúp gia tăng khả năng phục hồi ở một số ngành, lĩnh vực vốn đang bị chậm nhịp trong tiến trình phát triển và hội nhập.
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, đề xuất là nghiên cứu, xây dựng chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không, doanh nghiệp lữ hành bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.
Tác động của chính sách nhằm hỗ trợ dòng tiền và thanh khoản cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp duy trì, cầm cự và có nguồn tiền làm vốn lưu động, sản xuất; đồng thời, tránh nguy cơ phải tuyên bố phá sản, gây tác động bất ổn cho kinh tế - xã hội.
Đại diện các doanh nghiệp ngành da giày, túi xách, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam (Lefaso) cho hay, đề xuất gói kích thích kinh tế lần thứ 2; trong đó có nhiều chính sách hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp lúc này; đặc biệt là các doanh nghiệp chuyên doanh sản xuất và xuất khẩu.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Liên minh châu Âu (EU), Mỹ... đang gặp khó nên việc doanh nghiệp phải quay về thị trường trong nước là giải pháp tình thế cần thiết.
Lúc này, các doanh nghiệp đều đang mong muốn tiếp tục được giãn, hoãn nợ ngân hàng, ưu đãi thuế, đơn giản hóa thủ tục tiếp cận các gói tín dụng… nhằm tạo động lực cho doanh nghiệp vươn lên.
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra lúc này là gói kích thích kinh tế thứ 2 sẽ được triển khai như thế nào để tránh những bất cập và vướng mắc như gói hỗ trợ đầu tiên 62 nghìn tỷ đồng, chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế khách quan và giải quyết được tình trạng khó khăn chung của đa phần doanh nghiệp.
Bà Thanh Xuân cho biết, trước đây, ở thời kỳ khó khăn nhất do dịch COVID-19, đa phần các doanh nghiệp sản xuất của ngành da giày, túi xách đều không thể đáp ứng được các điều kiện về quy mô vốn, về số lượng nhân công... để tiếp nhận sự hỗ trợ và ưu đãi của Chính phủ.
Do đó, đã có không ít doanh nghiệp ngành này phải rời bỏ thị trường hoặc lâm vào tình cảnh bế tắc; nhất là khi hàng hóa bị "bế quan tỏa cảng" do buộc phải ngừng xuất khẩu.
Mong rằng, với những cơ chế và chính sách tài khóa thông thoáng hơn, các điều kiện áp dụng được nới lỏng và việc mở rộng đối tượng áp dụng rộng rãi hơn, chi tiết hơn tới từng ngành và lĩnh vực kinh tế sẽ giúp cho ngành sản xuất da giày, túi xách của Việt Nam thêm cơ hội để duy trì sự tồn tại cho tới khi tình hình kinh tế chung trên toàn cầu được cải thiện.
Đồng tình quan điểm, ông Trần Ngọc Quang, Đại diện Công ty TNHH Đức Thịnh chuyên sản xuất, phân phối các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm cho hay, cơ bản thì đa số các doanh nghiệp vẫn phải chủ động các giải pháp để “cứu mình” và tự xoay xở để vượt ra khỏi tình trạng khó khăn chung do thị trường, do các đối tác hạn chế giao thương… chứ không thể nằm chờ Nhà nước cứu trợ.
Hơn nữa, gói kích thích kinh tế lần thứ 2 hiện mới chỉ đang trong giai đoạn lấy ý kiến đóng góp từ các bộ, ngành và địa phương thì việc triển khai và áp dụng sẽ còn là chặng đường dài.
Theo ông Quang, trong bối cảnh hiện nay, ngoài sự hỗ trợ về tài chính, tín dụng các doanh nghiệp cũng rất cần các cơ chế mới của Nhà nước để chủ động tích lũy nội lực.
Cụ thể như các quy định về liên doanh, liên kết… phải làm sao có các thủ tục thuận tiện, dễ dàng và ít tính “trói buộc” pháp lý nhiều hơn, mới mong các doanh nghiệp bớt tâm lý hoang mang, e ngại khi đến với nhau và quyết định sáp nhập để cùng nhau gây dựng và phát triển.
Mong muốn doanh nghiệp mở rộng quy mô, nâng cấp quy trình sản xuất và gia tăng tiềm lực tài chính, đồng nghĩa với việc tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường là điều chính đáng. Nhà nước nên khuyến khích và có các chính sách tạo thuận lợi.
Đó cũng chính là cách để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó và vươn lên trong lúc này, ông Quang nhấn mạnh./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp
- xuất khẩu
- kích thích kinh tế
- COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
16:14' - 18/11/2020
Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp Việt tận dụng lợi thế của các Hiệp định thương mại (FTA) và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu là giải pháp quan trọng hậu COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất một loạt chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp sau COVID-19
11:12' - 17/11/2020
Gói kích thích này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; đặc biệt sẽ tập trung hỗ trợ một số ngành như du lịch, hàng không và tiêu dùng.
-
DN cần biết
Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu tôm
19:21' - 11/11/2020
Thủ tướng vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương nghiên cứu, đánh giá có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát huy thế mạnh của ngành chế biến thủy sản, nhất là xuất khẩu tôm.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA: Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vào EU
20:01' - 09/11/2020
Sau 3 tháng Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi, xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực thị trường này có những tín hiệu khả quan so với cùng kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietravel giới thiệu chương trình du lịch Hàn Quốc miễn visa
16:47'
Khởi động mùa hè năm nay, Vietravel giới thiệu chương trình Hàn Quốc (6 ngày) miễn visa. Du khách sẽ tận hưởng một mùa hè rực rỡ và nhận ngay 50 phần quà hấp dẫn từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO).
-
Doanh nghiệp
Trao tặng công trình Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học – Trung học cơ sở xã Vàng Đán
14:35'
Trường được xây dựng khang trang và đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất đã đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh.
-
Doanh nghiệp
Con đường nhanh nhất vào chuỗi cung ứng toàn cầu
09:07'
Nhiều chuyên gia cho rằng, cần "làm nhanh, làm mạnh" hơn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao năng lực, kết nối giữa các doanh nghiệp
-
Doanh nghiệp
Canada cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G
08:06'
Chính phủ liên bang Canada vừa thông báo quyết định sẽ cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G tại quốc gia Bắc Mỹ này.
-
Doanh nghiệp
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: May 10 thi đua, làm theo lời Bác
16:29' - 19/05/2022
Lời răn dạy của Bác là nguồn sức mạnh tinh thần cho các phong trào thi đua, định hướng phát triển của Tổng công ty, đưa May 10 trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành dệt may Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
NASA chuẩn bị bay thử nghiệm tàu vũ trụ không người lái Starliner của Boeing
16:23' - 19/05/2022
Theo kế hoạch, Starliner sẽ lắp ghép với ISS vào ngày 20/5 và sau đó 4-5 ngày sẽ quay trở về Trái Đất.
-
Doanh nghiệp
Giá thép giảm theo giá nguyên vật liệu
13:15' - 19/05/2022
Do giá nguyên vật liệu sản xuất quay đầu giảm, kéo giá thép giảm theo từ 300.000 - 500.000 đồng/tấn. Giá thép hiện ở mức trên 18 triệu đồng/tấn.
-
Doanh nghiệp
Các vệ tinh quan sát trái đất do Airbus sản xuất chuẩn bị được phóng vào quỹ đạo
13:14' - 19/05/2022
Tập đoàn Airbus cho hay, 2 vệ tinh cuối cùng của chùm vệ tinh Pléiades Neo do Airbus chế tạo, sở hữu và vận hành sẽ được phóng lên quỹ đạo vào cuối năm nay.
-
Doanh nghiệp
Air France-KLM thành lập liên minh vận tải hàng hóa với CMA CGM
11:29' - 19/05/2022
Air France-KLM ngày 18/5 cho biết đã ký thỏa thuận để thành lập một liên minh vận tải hàng hóa với hãng vận tải CMA CGM.