Doanh nghiệp Trung Quốc nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam
Đồng thời, giảm dần tỷ trọng xuất khẩu hàng nguyên, nhiên liệu và khoáng sản. Đây là thông tin được cho biết tại Diễn đàn “Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc 2018” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hội xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT China) tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 5/12.
Hiện tại, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn của Trung Quốc trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc trong 10 tháng của năm 2018 đạt gần 86,7 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017. Còn ở lĩnh vực đầu tư, tính luỹ kế đến cuối tháng 9/2018, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam 2.041 dự án, với số vốn đăng ký 12,78 tỷ USD, đứng thứ 7 trên tổng 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Riêng 10 tháng của năm 2018, Trung Quốc là nhà đầu tư đứng thứ 5 trong tổng số 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp Việt Nam cho hay, các mặt xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc có thể kể đến là mặt hàng điện tử, máy vi tính và linh kiện; nông sản; giày dép các loại… Ngược lại, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam với đa dạng chủng loại mặt hàng như máy móc, thiết bị, nhóm mặt hàng vải may mặc, sắt thép… Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, về quan hệ thương mại, Việt Nam – Trung Quốc đang có những bước tiến thuận lợi khi hai nước cùng thực hiện đường lối đổi mới kinh tế và hội nhập quốc tế trong nhiều năm qua. Theo đó, với nhiều điểm tương đồng và vị trí địa lý thuận lợi, Trung Quốc luôn là một trong những thị trường lớn đầy tiềm năng của Việt Nam. Theo ông Võ Tân Thành, với vai trò là cơ quan xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI luôn tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tổ chức các đoàn khảo sát thị trường tìm kiếm cơ hội hợp tác tại các nước; trong đó, có Trung Quốc.Do đó, Diễn đàn “Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc 2018” là hoạt động không nằm ngoài mục tiêu tạo điều kiện cho cộng đồng hai nước cập nhật thông tin thương mại và đầu tư. Đồng thời, gặp gỡ và tìm kiếm đối tác lâu dài, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư… giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian tới.
Bà Du Hải Yến, Phó Hội trưởng Hội xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT China) nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác thương mại Việt – Trung không ngừng phát triển tích cực, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên dẫn đầu trong các nước ASEAN. Trong đó, Trung Quốc ngày càng cải cách và mở cửa thị trường, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài; trong đó, có doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại Việt – Trung đã không ngừng kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên ở nhiều lĩnh vực. Theo đó, Hội xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc là một trong những đơn vị tích cực triển khai nhiều hoạt động giao thương, góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp nói riêng, hai nước nói chung. Liên quan đến hoạt động xúc tiến hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc, ông Dương Tú Hữu, Phó Tổng thư ký UBND Thành phố Thẩm Quyến cho hay, địa phương này luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là các lĩnh vực sản xuất thiết bị, điện và năng lượng tái tạo. Thẩm Quyến là thành phố của sự đổi mới cho phát triển đô thị và cam kết xây dựng một trung tâm khoa học, công nghệ quốc tế, đổi mới công nghiệp… Theo ông Dương Tú Hữu, đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Việt – Trung đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ, sản phẩm tiên tiến trong nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin, bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường, vật liệu mới… Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam còn có thể tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư tại Thẩm Quyến như Hội chợ công nghệ cao hay Triển lãm Khoa học và Công nghệ Trung Quốc… được tổ chức thường niên. Riêng đánh giá về những lợi thế kinh tế thu hút nhà đầu tư nước ngoài của Việt Nam, ông Shen Wenjien, Phó Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Shen Yue cho rằng, Việt Nam có môi trường thuế thuận lợi hơn một số quốc gia khác; lực lượng lao động dồi dào và chi phí lao động cạnh tranh… Bên cạnh đó, Việt Nam đã bước vào giai đoạn kinh tế phát triển sau những năm cải cách và mở cửa, mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài. Thống kê trong những năm gần đây, xu hướng các công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam là rất lớn. Điều này xuất phát từ nguyên nhân, nhiều công ty Trung Quốc đã phát triển thành các Tập đoàn xuyên quốc gia, đồng thời Việt Nam đang trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Đặc biệt, trên nền tảng cải cách và mở cửa của Việt Nam, không ít doanh nghiệp từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh và xây dựng được thương hiệu. Chính vì vậy, dự báo trong thời gian tới, các công ty Trung Quốc sẽ nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực tại Việt Nam./. Xem thêm:>>Xuất khẩu tự tin vượt ngưỡng
>>Việt Nam - Hàn Quốc phát triển hợp tác thương mại và đầu tư
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo thêm lực đẩy cho quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản
18:11' - 05/10/2018
Để tăng cường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Nhật Bản, Việt Nam và Nhật Bản cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và triển khai hiệu quả Hiệp định VJEPA.
-
Kinh tế & Xã hội
Làm gì để nông sản Việt giữ được thị trường?
14:15' - 01/09/2018
Với thị hiếu tiêu dùng tương đồng nhau, Việt Nam và Trung Quốc có vị trí địa lý sát nhau, lại chung đường biên giới khá dài nên vận chuyển hàng hóa thuận lợi.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối tiêu thụ nông sản ở các tỉnh biên giới Việt-Trung
13:28' - 18/08/2018
Ngày 18/8, tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn đồng tổ chức hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên giới Việt Nam – Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu gạo Việt Nam sang Malaysia tăng đột biến
08:42' - 03/07/2018
Thống kê mới nhất cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam sang Malaysia đạt gần 122,4 triệu USD, tăng 177% so với cùng kỳ năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Trí tuệ nhân tạo đang tạo áp lực lớn cho Samsung Electronis
09:07'
Samsung Electronis của Hàn Quốc đang đứng trước áp lực lớn cần phải thay đổi để vượt qua những thách thức do trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra, vốn đang làm thay đổi căn bản ngành công nghiệp điện tử.
-
Doanh nghiệp
Apple lên kế hoạch trình làng siêu phẩm mới
08:18'
Theo nhà báo Mark Gurman của Bloomberg, iPhone 17 Air dự kiến có thiết kế độ dày chỉ 5,5 mm, mỏng hơn đáng kể so với các phiên bản trước đó của iPhone.
-
Doanh nghiệp
PV GAS hợp tác chiến lược với các đối tác Hoa Kỳ để mở rộng nguồn cung LNG
16:33' - 17/03/2025
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia ký kết và công bố loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.
-
Doanh nghiệp
Thương hiệu thời trang nhanh Forever 21 nộp đơn xin bảo hộ phá sản
15:37' - 17/03/2025
Ngày 16/3, công ty thời trang nhanh Forever 21 của Mỹ đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật Bảo hộ phá sản Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Mỹ có thể đổi hướng chính sách đối với các tập đoàn công nghệ
13:21' - 17/03/2025
Chính quyền Tổng thống Trump cũng đang cho thấy khả năng “nhẹ nhàng” hơn đối với AI, khi Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc để giành vị trí thống trị trong lĩnh vực công nghệ đang trỗi dậy này.
-
Doanh nghiệp
Kết nối hơn 150 cuộc giao thương doanh nghiệp Việt - Hàn
13:03' - 17/03/2025
Doanh nghiệp hai nước vui mừng đã tìm được các đối tác phù hợp và tiềm năng. Hơn 150 cuộc giao thương trực tiếp đã được diễn ra thành công với nhiều Biên bản Ghi nhớ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thép Luxembourg đối mặt với nguy cơ suy thoái nghiêm trọng
09:03' - 17/03/2025
Doanh nghiệp thép Luxembourg đang đối mặt với nguy cơ suy thoái nghiêm trọng sau khi Mỹ áp đặt mức thuế quan 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Luxembourg.
-
Doanh nghiệp
Cuộc chiến AI tại Trung Quốc thêm "nóng" khi Baidu tung mô hình mới
19:05' - 16/03/2025
Baidu, “gã khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến của Trung Quốc ngày 16/3 giới thiệu mô hình suy luận trí tuệ nhân tạo mới và quyết định miễn phí dịch vụ chatbot AI cho người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Dự án ViGen: Nâng cao sự hiện diện của tiếng Việt trong quá trình phát triển AI
17:25' - 16/03/2025
Dự án ViGen được kỳ vọng sẽ nâng cao sự hiện diện của tiếng Việt trong quá trình phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời, góp phần thúc đẩy kinh tế số.