Xuất khẩu gạo Việt Nam sang Malaysia tăng đột biến
Với sự tăng trưởng ấn tượng trên, gạo đứng thứ 4 trong số 5 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia trong 5 tháng đầu năm đạt kim ngạch trên 100 triệu USD, gồm: điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; sắt thép các loại; gạo; thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh.
Trao đổi với phóng viên TTXVN thường trú tại Malaysia sáng 3/7, ông Phạm Quốc Anh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Malaysia cho biết sở dĩ xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Malaysia tăng trưởng mạnh là do nguồn cung từ các nước khác giảm, các doanh nghiệp Việt đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm gạo thơm, gạo dẻo… mà Việt Nam có lợi thế về giá.
Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại mặt hàng gạo, bao gồm tham gia các hội chợ, triển lãm lớn về nông sản, thực phẩm; các chương trình hội thảo, kết nối kinh doanh với doanh nghiệp Malaysia, cũng được tăng cường với sự hỗ trợ của cơ quan thương vụ.
Tuy nhiên, một điều quan trọng khác là việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam tại thị trường Malaysia. Trên thực tế, hầu hết các siêu thị lớn ở Kuala Lumpur, tuyệt đại đa số là gạo mang nhãn Thái Lan, Nhật Bản và địa phương.
Liên quan tới vấn đề này, ông Phạm Quốc Anh cho biết thời gian qua, Thương vụ Việt Nam tại Malaysia đã tích cực hỗ trợ một số doanh nghiệp trong nước như Tổng công ty Thực phẩm Hà Nội (Hapro), Tập đoàn Lộc Trời… tìm kiếm đối tác trên địa bàn có mong muốn cùng hợp tác xây dựng và bán gạo mang tên thương hiệu Việt.
Cụ thể gần đây, cơ quan thương vụ đã hỗ trợ Hapro phối hợp với công ty ZNTEC của Malaysia xây dựng, quảng bá thương hiệu gạo Hapro bán độc quyền tại các bang Sabab, Sarawak… đồng thời cũng đang phối hợp với Lộc Trời xây dựng thương hiệu gạo thơm Jasmine Lộc Trời trên thị trường Malaysia.
Với những bước cụ thể này cùng những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và sự hỗ trợ của Bộ Công Thương trong việc đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, ông Phạm Quốc Anh tin rằng thời gian tới gạo Việt Nam sẽ có vị trí vững vàng và có thương hiệu được ghi nhận tại thị trường Malaysia./.
>>>Xuất khẩu gạo có tín hiệu lạc quan nhưng phát triển chưa bền vững
Tin liên quan
-
Thị trường
Khai mạc Lễ hội lúa gạo và Triển lãm nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao
21:21' - 15/06/2018
Tối 15/6, tại Công viên phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An đã khai mạc Lễ hội lúa gạo và Triển lãm nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ I.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Nông nghiệp Mỹ: Thái Lan có thể xuất khẩu 10,5 triệu tấn gạo trong năm 2018
09:43' - 11/06/2018
Theo nghiên cứu mới nhất mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nhờ thời tiết thuận lợi và giá gạo thế giới tăng, sản lượng gạo của Thái Lan trong niên vụ 2018-19 được dự báo có thể tăng 4% lên 21,2 triệu tấn.
-
Kinh tế xã hội
Giải bài toán cạnh tranh của ngành gạo: Nhìn từ chuyện “sốt” IR50404 đến… “ế” nếp
15:00' - 07/06/2018
Thời gian gần đây, mặt bằng giá xuất khẩu các loại gạo của Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu 2026: Chính sách phải đi cùng hành động
16:27'
Trước yêu cầu của chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và hội nhập quốc tế sâu rộng, một số quy định về môi trường đã bộc lộ những hạn chế, chưa theo kịp thực tiễn phát triển, cần tiếp tục được hoàn thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh thành lập các tổ công tác tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công
16:00'
Tính đến ngày 31/5/2026, toàn tỉnh Bắc Ninh giải ngân được hơn 2.100 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 11,38% kế hoạch vốn đã giao chi tiết và đạt 12,71% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh chấp thuận đầu tư 2 dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng
15:40'
Bắc Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án điện gió tổng công suất 160MW, vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, góp phần bổ sung nguồn điện sạch và thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực miền núi.
-
Kinh tế Việt Nam
Mô hình 4P: Phao cứu sinh đưa ngành dừa miền Tây xuất ngoại
13:03'
Sự đồng hành của cơ quan quản lý, các quỹ hỗ trợ, doanh nghiệp và HTX theo mô hình hợp tác 4P sẽ là điểm tựa để nông dân yên tâm sản xuất, từng bước nâng giá trị và sức cạnh tranh của ngành hàng dừa.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang mở cuộc đua 200 ngày giải ngân vốn đầu tư công
11:59'
Mới giải ngân hơn 16% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026, An Giang triển khai cuộc đua 200 ngày, quyết tâm giải ngân 100% hơn 28.500 tỷ đồng để tạo động lực tăng trưởng kinh tế và phục vụ APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông động lực mới cho kinh tế tư nhân Thủ đô
11:57'
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang mở ra một giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng doanh nghiệp cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu công nghệ số 55 tỷ USD vào năm 2030
11:55'
Đề án phát triển doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đặt mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 5.000 doanh nghiệp có doanh thu quốc tế, đưa xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ công nghệ số đạt 55 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Nâng năng suất lao động để đạt tăng trưởng hai con số
11:00'
Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh nâng cao năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Ai Cập thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện
09:16'
Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập phụ trách Hợp tác quốc tế Samar Al-Ahdal đã có buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Nam Dương.

Đóng gói bao bì sản phẩm gạo trước khi xuất khẩu. Ảnh: TTXVN